Lãnh án vì 'làm ngơ' cho các đối tượng có hành vi liên quan đến ma túy

Với trách nhiệm được giao nhưng các bị cáo 'làm ngơ' cho những đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, nên bị xử lý nghiêm minh theo pháp luật…

Các bị cáo liên quan trong vụ án này, ngoài Phạm Thanh Tuấn (SN 1983, cựu Trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) được xác định là người đứng đầu, còn có 12 bị cáo khác là cựu cán bộ Công an.

Các bị cáo tại tòa sáng ngày 28/8.

Các bị cáo tại tòa sáng ngày 28/8.

Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh Tuấn 7 năm tù. Các bị cáo khác bị tuyên phạt từ 2 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù. Đồng thời HĐXX phạt bổ sung mỗi bị cáo từ 30-100 triệu đồng.

Theo HĐXX bị cáo Tuấn có vai trò cao nhất, chủ mưu, tổ chức chỉ đạo các bị cáo, vì động cơ vụ lợi nên đã tha cho các đối tượng liên quan đến hành vi mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy. Vì vậy, bị cáo Tuấn chịu trách nhiệm cao nhất về sai phạm xảy ra. Các bị cáo còn lại là người giúp sức, vì cả nể, ngại va chạm nên đã không hoàn thành trách nhiệm được giao.

Các bị cáo trước khi bị tuyên án, chiều 29/9.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 7/2018 đến tháng 4/2020, Phạm Thanh Tuấn, với vai trò là Trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa, Tuấn đã thành lập hai tổ công tác có nhiệm vụ tổ chức tuần tra trên địa bàn phường, nếu phát hiện các đối tượng liên quan đến hành vi mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy thì bắt giữ và đưa về trụ sở Công an phường, lập hồ sơ, tạm giữ tang vật và ghi lời khai để xử lý.

Trong khoảng thời gian này, các bị cáo đã tham gia tuần tra, phát hiện, bắt giữ đưa về trụ sở Công an phường ghi lời khai, lập hồ sơ đối với 51 đối tượng (quá trình điều tra làm việc được 29/51 người) có hành vi mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy nhưng không thụ lý, không lập hồ sơ, không thu giữ niêm phong vật chứng và không thực hiện lập hồ sơ vụ việc để xử lý đối tượng ma túy theo quy định.

Bùi Thanh

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-tin-113/lanh-an-vi-lam-ngo-cho-cac-doi-tuong-co-hanh-vi-lien-quan-den-ma-tuy-i705380/