Láng Trung, Hà Nội: Có hay không việc mượn danh hợp tác để bán đất?

Vừa qua, báo KD&PL nhận được đơn của tập thể xã viên Hợp tác xã thương mại dịch vụ Láng Trung về những khuất tất trong việc Hợp tác xã giao đất cho công ty Hatico dưới danh nghĩa hợp tác kinh doanh.

Hợp tác xã thương mại và dịch vụ Láng Trung có trụ sở chính đặt tại số 104, tổ 17 phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội và được thành lập từ ngày 15/11/2006, trên cơ sở kế thừa toàn bộ các quyền lợi và nghĩa vụ của Hợp tác xã nông nghiệp Láng Trung.

Đến thời điểm hiện tại, tổng diện tích do HTX Láng Trung đang quản lý và sử dụng là 20.753 m2, trong đó nhiều lô đất sau các thời kì cải cách và quy hoạch mở rộng thành phố thì đều nằm ở các vị trí vô cùng đắc địa có giá trị lớn. Toàn bộ số đất mà HTX đang quản lý và sử dụng đều là do các xã viên của HTX đóng góp từ năm 1960, không phải là đất khai hoang.

Năm 2009, bà Nguyễn Thị Lược – chủ nhiệm HTX đã kí hợp đồng liên kết hợp tác cùng với công ty cổ phần đầu tư xây dựng và dịch vụ thương mại Hatico. Theo đó, HTX góp 3.128 m2 đất ở khu vực Lô đất 4A phường Láng Thượng cho công ty Hatico – để công ty Hatico xây dựng khu Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê, về phía công ty Hatico chuyển lại cho HTX số tiền 23.929.000.000 đồng coi như phí dền bù. Việc hợp tác để cùng phát triển là chuyện rất đáng hoan nghênh trong thời đại mới. Tuy nhiên, theo các hộ dân của HTX việc hợp tác này không khác gì đang bán rẻ mồ hôi xương máu của họ cả. Trao đổi với các hộ dân cho biết, nguyên nhân cho nhận định này là:

Láng Trung, Hà Nội: Có hay không việc mượn danh hợp tác để bán đất? - Ảnh 1

Thứ nhất, Việc chuyển giao đất cho công ty Hatico khiến cho rất nhiều hộ dân rơi vào cảnh mất việc làm. Dự án mang danh hợp tác, nhưng toàn bộ các thành viên của HTX không một ai được mời vào làm việc trong dự án khu trung tâm thương mại mới cả. Như vậy, liệu khi số tiền được đền bù chia hết cho 144 hộ xã viên (tương đương khoảng gần 250.000.000 đồng/hộ xã viên) tiêu hết thì các xã viên sẽ tiếp tục làm việc, sinh sống và mưu sinh thế nào ?

Thứ hai, việc chuyển nhượng đất của dự án này quá vội vàng, gấp rút, giá chuyển nhượng lại quá rẻ. Lô đất được chuyển nhượng có diện tích lên đến hơn 3.000 m2 nằm ở vị trí vô cùng đắc địa – gần khách sạn 5 sao Daewoo, trung tâm thương mại Lotte mà lại chỉ được bàn giao với giá trị tương đương với 8.500.000 đồng/m2 (thấp hơn ít nhất 15 lần so với giá trị thực tế của mảnh đất tại khu vực này). Giữa thủ đô Hà Nội – nơi tấc đất giá trị hơn tấc vàng thì kiếm đâu ra cái giá chỉ hơn 8 triệu đồng cho một m2 đất như vậy?

Thứ ba, theo nhiều xã viên một số cán bộ quản lý đã thừa nhận việc hợp tác này chính là hợp pháp hóa việc bán đất, và đưa lời đe dọa đến các xã viên có ý định phản đối quyết định giao đất cho công ty Hatico. Tại bản tường trình tóm tắt cuộc họp đại hội xã viên bất thường ngày 30/8/2016, của xã viên HTX cùng đại diện đoàn Thanh Tra quận Đống Đa, các xã viên đã kí tên xác nhận nhiều đồng chí trong đoàn thanh tra đã đưa ra nhiều lời có nhiều góc khuất, gây ảnh hưởng đến tâm lí của các xã viên!

Thứ tư, việc HTX giao đất sai pháp luật, trái thẩm quyền không phải lần đầu tiên diễn ra. Khu đất tại 76 Nguyễn Chí Thanh và 129 Nguyễn Chí Thanh cũng bị lãnh đạo HTX cho thuê làm kiot và lối đi trái với quy định của pháp luật – điều này đã được khẳng định và thể hiện trong Thông báo kết quả giải quyết tố cáo số 391 ngày 29/8/2016 do đồng chí Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa-ông Nguyễn Hoàng Giáp kí.

Láng Trung, Hà Nội: Có hay không việc mượn danh hợp tác để bán đất? - Ảnh 2

Trước những lí do mà xã viên HTX thương mại và dịch vụ Láng Trung đưa ra, có thể thấy việc hợp tác giữa HTX và công ty Hatico có rất nhiều vấn đề cần phải bàn. Xin chuyển toàn bộ những nội dung, thắc mắc này của người dân đến cơ quan có thẩm quyền. Mong chính quyền sẽ sớm vào cuộc, điều tra làm rõ đảm bảo cho quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Văn Bảo/KD&PL