Lặng thầm tỏa hương bên Lăng Bác

Đến thăm Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh khi đơn vị đang tích cực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng tôi mới thấu hiếu những cống hiến thầm lặng của những người lính đang từng ngày, từng giờ thực hiện nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát huy ý nghĩa chính trị, văn hóa của công trình Lăng.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Đinh Quốc Hùng, Bí thư Đảng ủy Đoàn 969, Chính ủy Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Những người lính bên Lăng Bác luôn xác định rõ niềm vinh dự, trách nhiệm cao cả nhưng rất vẻ vang được Đảng, quân đội và nhân dân giao phó. Hoàn thành tốt nhiệm vụ chính là hành động thiết thực góp phần thực hiện thắng lợi Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 87 của Thường vụ Quân ủy Trung ương, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng”.

Môi trường, cảnh quan khu vực quanh lăng Bác luôn được cán bộ, chiến sĩ Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh giữ gìn, bảo vệ. Ảnh: BÙI HOA

Hơn 50 năm qua, với lòng kính yêu vô hạn và đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và sự giúp đỡ to lớn của Nhà nước Liên Xô - Liên bang Nga ngày nay; vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, với truyền thống “Trung hiếu vẹn toàn, đoàn kết hiệp đồng, tự lực tự cường, chủ động tạo”, lớp lớp các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị đặc biệt được giao. Năm 2019, tại Hội nghị Tổng kết 50 năm giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hội đồng Khoa học y tế cấp Nhà nước về kiểm tra, đánh giá trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kết luận: “Thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh sau 50 năm đang được giữ gìn rất tốt, chưa phát hiện thấy sự thay đổi nào so với các báo cáo đánh giá trước đây”. Đây là mốc lịch sử đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc của đơn vị; là kết quả của quá trình nghiên cứu, ứng dụng khoa học; là ý chí, là nghị lực vượt lên khó khăn, thử thách, tạo nên sự chuyển biến có tính quyết định, chuẩn bị các yếu tố tiền đề khẳng định khả năng vươn lên làm chủ vững chắc, tiến tới làm chủ hoàn toàn nhiệm vụ y tế giữ gìn lâu dài thi hài Bác.

Vinh dự, tự hào là những người lính bên Lăng Bác Ảnh: Hải Thanh

Thông tin do Phòng Chính trị Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cung cấp, hơn 50 năm qua, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã đón tiếp, phục vụ gần 60 triệu đồng bào và khách quốc tế; trong đó có hơn 10 triệu lượt khách của hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế; hơn 1.000 đoàn người có công với cách mạng; gần 3.000 đoàn tổ chức sinh hoạt chính trị bảo đảm tuyệt đối an toàn, văn minh, lịch sự, tận tình chu đáo, tạo ấn tượng tốt đẹp và tình cảm sâu sắc trong lòng nhân dân và bầu bạn quốc tế. Trung bình mỗi ngày có khoảng hơn 10 nghìn lượt người vào Lăng viếng Bác. Đặc biệt, vào những dịp như Tết Nguyên đán, kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày Quốc khánh 2-9 số lượng khách luôn tăng cao, có ngày đến 32.000 lượt người.

Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các lực lượng tổ chức chu đáo nhiệm vụ đón đoàn 300 Bà mẹ Việt Nam anh hùng vào Lăng viếng Bác, tháng 7-2020. Ảnh: VŨ HUY

Những năm gần đây, số lượng nhân dân các địa phương trong cả nước về viếng Bác ngày một tăng, năm sau cao hơn năm trước. Chính vì vậy, cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ của đơn vị luôn trong tâm thế sẵn sàng nhận và thực hiện nhiệm vụ đón tiếp các cá nhân, tập thể vào Lăng viếng Bác theo nghi thức trang trọng và chu đáo nhất. Đại úy QNCN Bùi Thị Hoa, nhân viên Ban Đón tiếp - người từng có 10 năm liên tục trực ngày mùng một Tết Nguyên đán ở đơn vị tâm sự: “Năm nào cũng vậy, Lăng Bác đều mở cửa trong buổi sáng ngày đầu tiên của năm mới âm lịch để đón nhân dân vào viếng Người. Mặc dù không được quây quần bên gia đình, nhưng tôi cũng như bất kỳ cán bộ nào được giao nhiệm vụ trực vào ngày này đều vui vẻ thực hiện trong niềm tự hào và xúc động”.

Vinh quang con đứng bên Người! Ảnh: VŨ HUY

Là những cán bộ, chiến sĩ được gần Bác, bên Bác hằng ngày nên việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đảng bộ, đơn vị luôn được cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện toàn diện bằng các kế hoạch, nội dung cụ thể với nhiều mô hình, chương trình hoạt động hiệu quả như: Xây dựng phong cách làm việc: “Nghiêm cách, thận trọng, tỉ mỉ, chính xác” của Đảng bộ Viện 69; “Đúng, đều, mạnh, đẹp, trang nghiêm” của Đảng bộ Đoàn 275; mô hình “Dân chủ, khoa học, cụ thể, tới nơi, tới chốn” của Đảng bộ Đoàn 195; “Tham mưu đúng, hướng dẫn sâu, kiểm tra sát, đánh giá thực chất” của khối cơ quan Bộ Tư lệnh. Làm gương, nêu gương với mô hình “3 cùng, 2 trước, 2 sau” của Đội Tiêu binh danh dự, Đoàn 275; phong cách quần chúng với mô hình: “Lịch sự, văn minh, tận tình, chu đáo” của Đảng bộ Văn phòng và Đoàn 285…

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, những cách làm, hành động cụ thể trên đã tạo được sự chuyển biến tích cực, nâng cao nhận thức, thống nhất suy nghĩ, lời nói và việc làm của cán bộ, công chức, nhân viên, chiến sĩ, người lao động trong toàn Bộ tư lệnh, được các cấp ghi nhận. Năm 2017, Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất; năm 2019 được Chủ tịch nước tặng Huân chương Quân công hạng Ba. Trong 5 năm qua, đã có 375 lượt cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, trong đó có 16 đồng chí được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ Quốc phòng…

“Với lòng biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vô hạn và tinh thần trách nhiệm chính trị cao cả, mỗi cán bộ, chiến sĩ của Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nguyện không ngừng phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách của Người trong từng việc làm cụ thể, đoàn kết một lòng hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị, góp phần xây dựng quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như lúc sinh thời Bác hằng mong muốn”, Đại tá Đinh Quốc Hùng khẳng định.

THANH HẢI

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/lang-tham-toa-huong-ben-lang-bac-658991