Lạng Sơn: tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 22 tỷ USD

Từ đầu năm đến nay, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua tỉnh Lạng Sơn luôn được duy trì và ổn định tại 7 cửa khẩu, góp phần gia tăng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn so với cùng kỳ năm 2023.

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, từ đầu năm 2024 đến nay, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua tỉnh này luôn được duy trì và ổn định tại 7 cửa khẩu với hiệu suất thông quan cao. Điều này góp phần gia tăng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn so với cùng kỳ năm 2023. Tính đến giữa tháng 5/2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu các loại hình hàng hóa qua Lạng Sơn đạt trên 22 tỷ USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm 2023.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu mở tờ khai tại Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đạt trên 1,8 tỷ USD. Tân Thanh và Hữu Nghị là hai cửa khẩu có hoạt động thông quan hàng hóa sôi động và nhộn nhịp nhất với mặt hàng xuất nhập khẩu chủ yếu là nông sản, hoa quả tươi, ô tô, linh kiện điện tử, hàng gia dụng…

Đặc biệt, từ tháng 4/2024 đến nay, lưu lượng phương tiện chở nông sản lên các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu tương đối cao. Trung bình mỗi ngày có khoảng 400 xe chở mặt hàng hoa quả tươi lên khu vực cửa khẩu của tỉnh, chủ yếu về cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và Tân Thanh.

Ông Vũ Văn Bình, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh cho biết, vào vụ nông sản, trung bình mỗi ngày Chi cục làm thủ tục thông quan cho khoảng 200 phương tiện, cao điểm có ngày gần 300 phương tiện. Sản lượng quả tươi xuất khẩu từ 8.000 - 10.000 tấn/ngày (tăng hơn 50% so với thời điểm cuối năm 2023).

“Chi cục đã chủ động thực hiện một số giải pháp, trước tiên là ưu tiên cho các mặt hàng nông sản, bố trí cán bộ thực hiện làm thủ tục thông quan tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ. Đồng thời, Chi cục cũng thường xuyên phối hợp với các lực lượng như biên phòng, kiểm dịch và các doanh nghiệp kinh doanh bến bãi để tạo thuận lợi nhất cho hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh”, ông Bình thông tin.

Thúy Hồng

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/lang-son-tong-kim-ngach-xuat-nhap-khau-dat-tren-22-ty-usd.html