Lạng Sơn: nhiều bệnh nhân nhập viện vì rối loạn tâm thần do lạm dụng rượu

Lạm dụng rượu gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe thể chất, tinh thần và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do vậy, mỗi người cần có ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh bằng cách sử dụng rượu bia một cách an toàn.

Ngày 17/4, Bệnh viện đa khoa Lạng Sơn vừa tiếp nhận một nam bệnh nhân 43 tuổi (trú tại huyện Yên Lãng), vào viện trong tình trạng mê sảng, rối loạn cảm xúc, ảo giác, co giật.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị rối loạn tâm thần do nghiện rượu và chỉ định điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.

Người nhà bệnh nhân cho biết người này thường xuyên uống rượu, đã nhiều lần chỉ uống rượu, không ăn, không ngủ và bị lên cơn co giật, mê sảng. Mỗi lần gia đình đưa anh đến bệnh viện điều trị khỏi, khi về nhà anh lại tiếp tục uống rượu.

Đây là lần thứ 3 người này phải vào viện điều trị chứng rối loạn tâm thần do nghiện rượu.

Bệnh nhân rối loạn tâm thần do rượu có biểu hiện mê sảng, dễ bị kích động, không điều khiển được cảm xúc. Ảnh BVCC

Bệnh nhân rối loạn tâm thần do rượu có biểu hiện mê sảng, dễ bị kích động, không điều khiển được cảm xúc. Ảnh BVCC

Trong 3 tháng đầu năm, bệnh viện tiếp nhận điều trị gần 100 bệnh nhân mắc các rối loạn tâm thần do lạm dụng rượu. So với những năm trước đây, tỷ lệ mắc các rối loạn tâm thần do rượu đang có xu hướng tăng lên từ 5% đến 10% và trẻ hóa về độ tuổi. Bệnh nhân chủ yếu là nam giới đang trong độ tuổi lao động và cư trú tại các vùng nông thôn.

Đa số bệnh nhân nhập viện với các biểu hiện mê sảng, dễ bị kích động, không điều khiển được cảm xúc, la hét, chửi bới, lo âu, hoảng sợ, ảo giác, đánh người, gây thương tích cho bản thân và những người xung quanh.

Thúy Hồng

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/lang-son-nhieu-benh-nhan-nhap-vien-vi-roi-loan-tam-than-do-lam-dung-ruou.html