Lạng Sơn: Lực lượng làm nhiệm vụ đội nắng chống dịch

  56 liên quanGốc

  Những ngày gần đây, lực lượng làm nhiệm vụ kiểm soát, phòng chống dịch bệnh vẫn kiên trì đội nắng bám chốt, quyết tâm khắc phục khó khăn để góp phần ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.

  Nép dưới bóng cây nhỏ ven đường để tránh ánh mặt trời chói chang giữa trưa, chị Hoàng Thị Thủy, cán bộ Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng lót dạ bằng chiếc bánh mỳ rồi vội vàng quay trở lại vị trí làm việc tại chốt kiểm soát dịch bệnh trên quốc lộ 1A, đoạn qua xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng. Huyện Hữu Lũng đang trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nhưng lượng phương tiện chở hàng hóa, nhu yếu phẩm qua lại chốt vẫn khá đông.

  Lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát trong điều kiện thời tiết nắng nóng

  Thực hiện nhiệm vụ đo thân nhiệt, hỗ trợ khai báo y tế đối với tất cả lái, phụ xe, chủ hàng qua chốt trong điều kiện nhiệt độ ngoài trời lên rất cao những ngày nắng đỉnh điểm này khiến mọi người đều rất vất vả, người này thay người kia tranh thủ chợp mắt để lấy sức làm việc.

  Lấy tay quệt vội những giọt mồ hôi lăn trên mặt, chị Hoàng Thị Thủy, chia sẻ: “Những hôm nắng nóng vừa rồi thực sự chúng tôi cũng hơi vất vả, vì hơi nóng từ đường bốc lên ngun ngút, đến tầm khoảng 3, 4h là nắng gắt lắm, ánh mặt trời chiếu vào khiến mọi người đều mệt và mất nước. Nhưng mà vì nhân dân thì càng phải cố gắng hơn”.

  Trời nắng như đổ lửa khi nhiệt độ ngoài trời luôn ở mức cao, có lúc lên đến 39- 40 độ C, thế nhưng tại tâm dịch Hữu Lũng mọi công tác truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng vẫn đang được khẩn trương thực hiện. Để đáp ứng công tác khoanh vùng dập dịch, từ 1/6 đến ngày 8/6, huyện Hữu Lũng phải hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm gần 84.000 người dân tại toàn bộ 14 xã, thị trấn trên địa bàn. Khối lượng công việc rất lớn nên từ sáng sớm cho đến tối mịt, lực lượng y bác sĩ trong trang phục bảo hộ kín mít phải chạy đua với thời gian để hoàn thành công việc. Mặc kệ mồ hôi chảy cay mắt, những y bác sĩ đang nỗ lực, miệt mài trong cái nắng oi ả vì sức khỏe của nhân dân.

  Đội ngũ y bác sĩ trong trang phục bảo hộ kín mít chạy đua với thời gian để lấy mẫu xét nghiệm diện rộng

  Bác sĩ Nguyễn Thúy Nga, trưởng Cao đẳng Y tế Lạng Sơn, thành viên tổ truy vết cộng đồng, chia sẻ: “Cả ngày mặc bộ quần áo bảo hộ này, người chúng tôi ướt đầm đìa từ sáng đến tối ảnh hưởng rất nhiều đến công việc bởi mồ môi chảy nhiều lúc rất cay mắt, vì thế hiệu quả làm việc cũng chậm đi. Có những buổi làm việc liên tục, một số người trong đoàn cũng say nắng, nằm mệt lả, nhưng sau khi được đi vào nghỉ ngơi, được bù nước thì các bạn cũng đã nhanh chóng phục hồi. Thời tiết nắng nóng cộng thêm áp lực công việc lớn khiến nhiều bạn trẻ cũng thấy mệt mỏi, tuy nhiên được sự động viên của các thầy cô, các bác sĩ, nhiều bạn trẻ cũng đáp ứng được công việc và tham gia rất nhiệt tình, sôi nổi”.

  Mọi người tranh thủ chợp mắt, thay phiên nhau để lấy sức làm việc

  Chia sẻ với sự vất vả của đội ngũ những người làm nhiệm vụ chống dịch, nhiều tổ chức, cá nhân đã đóng góp nhiều phần quà, kinh phí để giúp đỡ, động viên đội ngũ cán bộ, chiến sỹ quân đội, công an, y bác sĩ ngành y đang thực thi nhiệm vụ. Nhiều người dân thậm chí còn mang hoa quả, nước uống đến tận chốt giữa thời tiết nắng nóng để tặng cho các lực lượng. Đó chính là động lực quý báu để khích lệ, động viên các lực lượng chức năng thêm nỗ lực, cố gắng.

  Ông Bùi Quốc Khánh, Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng cho biết: “Chúng tôi chia sẻ với sự vất vả của các anh chị em y bác sĩ, công an, quân sự trực ở các chốt với nhiệt độ lên đến 40 độ như này, làm việc 18 tiếng liên tục như vậy. Chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng các suất quà để hỗ trợ anh em trong lúc vất vả như thế này. Chúng tôi cũng thường xuyên trao đổi với các lực lượng để nắm bắt tình hình, xem có những khó khăn, thiếu thốn như thế nào để kịp thời bổ sung, hỗ trợ để làm sao điều kiện làm việc của họ đỡ vất vả nhất”.

  Nơi tâm dịch Hữu Lũng, đội ngũ những người làm nhiệm vụ chống dịch vẫn đang chung sức, đồng lòng cùng quyết tâm cố gắng. Mùa hè năm nay nắng hơn, vất vả hơn, nhưng chẳng ai trong số họ quản ngại điều đó. Với họ, tất cả chỉ có một mục tiêu duy nhất, đó là nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh./.

  Duy Thái/VOV-Đông Bắc

  Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/lang-son-luc-luong-lam-nhiem-vu-doi-nang-chong-dich-863117.vov