Lạng Sơn: Lên 'chiến thuật' ngăn chặn hàng lậu

Trước tình hình các hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng lậu, hàng giả, hàng cấm và gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có chiều hướng gia tăng trong những tháng cuối năm, Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường các biện pháp ngăn chặn vận chuyển hàng lậu qua biên giới.

Lạng Sơn: Lên 'chiến thuật' ngăn chặn hàng lậu - Ảnh 1

CBCC Hải quan Lạng Sơn tăng cường kiểm soát chặt chẽ hàng hóa XNK qua cửa khẩu. Ảnh: H.Nụ

Theo báo cáo từ Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn, 10 tháng đầu năm 2016, các lực lượng trong toàn tỉnh đã kiểm tra, xử lý 2.694 vụ, giảm 8,43% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, hàng cấm, hàng nhập lậu 1.838 vụ; gian lận thương mại 766 vụ và hàng giả 90 vụ. Tiền phạt vi phạm hành chính 14.360 triệu đồng; truy thu thuế bổ sung, thu lợi bất hợp pháp do vi phạm hành chính trên 10 tỷ đồng; trị giá hàng hóa tịch thu khoảng 29.773 triệu đồng. Khởi tố 248 vụ, 355 đối tượng, tăng 74,19% so với cùng kỳ năm 2015, chủ yếu là các tội danh về buôn bán, vận chuyển ma túy, pháo nổ, tiền giả.

Ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn cho biết, quan điểm chỉ đạo của tỉnh là quyết liệt phòng chống các hành vi buôn bán, vận chuyển hàng lậu, đặc biệt là các địa bàn như Tân Thanh, Cốc Nam, Hữu Nghị... Tại khu vực biên giới, tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng Bộ đội Biên phòng, Hải quan phải phối hợp, kiểm soát chặt chẽ, lập lán chốt chặn không cho người XNC trái phép bằng các đường mòn, lối mở. Đối với những địa bàn hiểm trở không thể lập lán thì cần phải rà soát từng địa điểm cụ thể, dựng hàng rào dây thép gai nhiều lớp để ngăn chặn không cho người qua lại.

Tỉnh cũng đã chỉ đạo lực lượng Bộ đội Biên phòng và Hải quan phối hợp thành lập tổ tuần tra, kiểm soát lưu động trên các tuyến đường khu vực biên giới để kịp thời ngăn chặn các hành vi vận chuyển hàng lậu vào sâu trong nội địa. Tại các cửa khẩu, lực lượng Hải quan cần phải tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hàng hóa XNK qua cửa khẩu, phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi lợi dụng cơ chế, chính sách để buôn lậu và gian lận thương mại.

Cùng với đó, các lực lượng phòng chống buôn lậu phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương nắm chắc tình tình phát hiện sớm nhằm triệt phá ngay từ đầu không để hình thành các tụ điểm tập kết, đường dây vận chuyển hàng lậu gây bức xúc trong dư luận. Đặc biệt, chấn chỉnh việc viết hóa đơn hợp thức hóa hàng lậu trong quá trình vận chuyển vào sâu trong nội địa. Với chính quyền địa phương tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không tham gia mang vác hàng lậu qua biên giới. Nếu cần thiết phải răn đe các đối tượng thường xuyên có hành vi chứa chấp, vận chuyển hàng lậu trên địa bàn…, ông Nguyễn Công Trưởng nhấn mạnh.

Theo Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn, địa bàn hoạt động của các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả chủ yếu qua các đường mòn khu vực Đồi 386, Hang Dơi thuộc xã Tân Mỹ, khu vực Đồi Cao, Rọ Bon thuộc xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng; khu vực đường mòn mốc 05, 06, Khe Bà Đen, Thác Nước thuộc địa bàn thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc. Mặt hàng nhập lậu chủ yếu là những mặt hàng có thuế suất NK cao, hàng cấm NK, NK có điều kiện như quần áo may sẵn, hàng điện tử, điện dân dụng, thực phẩm, mỹ phẩm… Mặt hàng cấm chủ yếu là ma túy, tiền giả, pháo nổ…

Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng hoạt động buôn lậu là lợi dụng địa hình, phá dỡ hàng rào dây thép gai, dựng thang sắt tạo lối mòn từ biên giới vào thẳng khuôn viên nhà riêng của một số hộ dân sát đường biên. Đặc biệt, các đối tượng vận chuyển hàng lậu thường lợi dụng đêm tối, giờ giao ca, sử dụng đông người để theo dõi, gây sức ép đối với lực lượng chức năng khi bị phát hiện, ngăn chặn.

Sau khi mang, vác qua biên giới, các đối tượng tập kết hàng lậu tại một số kho thuộc khu vực thị trấn Đồng Đăng; sau đó một số mặt hàng được viết hóa đơn bán hàng để hợp thức hóa rồi vận chuyển sâu vào nội địa bằng ô tô loại 16 chỗ ngồi hoặc xe tải nhỏ. Đối với một số mặt hàng không thể ghi hóa đơn bán hàng thì được các đối tượng buôn lậu găm cắm, vùi lẫn với các loại hàng hóa khác trên các xe ô tô hoặc sử dụng mô tô ba bánh gắn lô gô thương binh để vận chuyển bằng hình thức chạy luồn lách với tốc đội cao qua các tuyến đường vắng, đường tắt qua các khu dân cư nhằm trốn tránh lực lượng chức năng…

Đảo Lê