Lạng Sơn: Không chủ quan, lơ là với dịch COVID-19

  56 liên quanGốc

  Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lạng Sơn, tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản đã được kiểm soát tốt, không phát sinh ca nhiễm mới trong khu vực phong tỏa.Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh có thể phát sinh và lây lan trong cộng đồng là rất lớn...

  Để thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội, nhằm kiểm soát chặt chẽ, ngăn ngừa không để dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch COVID-19, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch.

  Xe phun hóa chất đặc chủng phun khử khuẩn trên tuyến đường tại thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Quang Duy/TTXVN

  Tỉnh Lạng Sơn đồng ý với đề xuất của UBND huyện Hữu Lũng về việc nới lỏng giãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; các huyện khác và thành phố Lạng Sơn căn cứ tình hình thực tế có thể quyết định nới lỏng giãn cách, cho hoạt động trở lại một số dịch vụ nhưng phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh.

  Đối với thành phố Lạng Sơn, từ 0 giờ ngày 24/6 cho phép hoạt động trở lại một số loại hình dịch vụ như dịch vụ ăn uống trong nhà hàng với số lượng khách không vượt quá 50% công suất chỗ ngồi và tối đa không quá 30 người; các phòng tập gym, phòng thể dục… không quá 20 người/phòng tập; các cơ sở dịch vụ phải đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày và bảo đảm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

  Thành phố Lạng Sơn tiếp tục dừng một số dịch vụ không thiết yếu như karaoke, quán bar, quán ăn, địa điểm truy cập internet, trò chơi điện tử, quán nước kinh doanh vỉa hè. Các đơn vị, địa phương cần phối hợp xây dựng phương án cụ thể, đảm bảo an toàn để đón trên 10.000 công nhân trở về trong thời gian tới; phân loại, sàng lọc, cách ly, quản lý và kiểm soát theo dõi đúng quy định, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Các địa phương cần xây dựng phương án ứng phó với các tình huống có thể xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”.

  Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế thực hiện tốt theo kế hoạch bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và Kỳ thi vào lớp 10, tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ thí sinh và cán bộ phục vụ kỳ thi để đảm bảo an toàn cao nhất.

  Ban chỉ đạo các huyện, xã khu vực biên giới cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh trái phép tại khu vực biên giới, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

  Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lạng Sơn, tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản đã được kiểm soát tốt, không phát sinh ca nhiễm mới trong khu vực phong tỏa. Tại huyện Hữu Lũng đã 14 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh có thể phát sinh và lây lan trong cộng đồng là rất lớn do thời gian tới, số lượng công dân từ vùng dịch Bắc Giang trở về hơn 10.000 người, nếu việc nới lỏng các dịch vụ trong thực hiện giãn cách xã hội để phát triển kinh tế không thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, thì khả năng lây lan dịch bệnh có thể xảy ra.

  Thái Thuần (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/xa-hoi/lang-son-khong-chu-quan-lo-la-voi-dich-covid19-20210624121707122.htm