Lạng Sơn huy động sức mạnh của hệ thống chính trị xây dựng đường kiểm tra cột mốc

Những ngày này, các đơn vị Biên phòng tuyến biên giới Lạng Sơn đang khẩn trương triển khai xây dựng các tuyến đường đi lên cột mốc (gọi là đường kiểm tra cột mốc) với tinh thần có kinh phí tới đâu làm tới đó. Kinh phí xây dựng đường kiểm tra cột mốc hoàn toàn được huy động từ các cá nhân, tổ chức xã hội và nhân dân. Với hệ thống đường kiểm tra cột mốc được bê tông hóa, công tác tuần tra, quản lý, bảo vệ biên giới của BĐBP Lạng Sơn diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả cao hơn.

Việc làm đường kiểm tra cột mốc nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, công chức, người lao động, đoàn viên, thanh niên, học sinh và nhân dân tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Bích Nguyên

Việc làm đường kiểm tra cột mốc nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, công chức, người lao động, đoàn viên, thanh niên, học sinh và nhân dân tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Bích Nguyên

Chúng tôi tới Đồn Biên phòng Bắc Xa đúng ngày đơn vị tổ chức khánh thành 3 đường kiểm tra cột mốc. Đặt chân lên con đường kiểm tra mốc 1291 vừa được hoàn thành mới thấy công sức của bộ đội và người dân trên địa bàn đồn quản lý là rất lớn bởi địa hình dốc cao, nhiều đoạn dựng đứng. Mốc 1291 nằm trên sống núi. Đoạn đường lên cột mốc này dài hơn 200m, dù đã được đổ bê tông, những đoạn dốc cao được xây dựng bậc thang cho dễ đi, nhưng có những đoạn người đi trước vẫn phải kéo người đi sau.

Theo đồng chí cán bộ đi cùng thì trước đây chưa có đường bê tông, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bắc Xa phải đi tuần tra bằng lối mòn, ngày nắng thì nóng còn ngày mưa, đường trơn trượt rất khó đi. Càng lên đỉnh núi, càng gần mốc, đường càng dốc, có chỗ phải bò, bám vào cây rừng leo lên, đầu người sau chạm chân người trước.

Cùng với mốc 1291, đường kiểm tra mốc 1299 và 1300/1 cũng được hoàn thành đợt này. Đây là kết quả sau hơn 1 tháng thi công, với sự đóng góp 360 ngày công của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bắc Xa, Công an huyện Đình Lập, cán bộ, công chức và nhân dân xã Bắc Xa, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn. Trung tá Bùi Thành Trung, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bắc Xa cho biết: “Từ năm 2022 đến nay, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn, sự quan tâm của lãnh đạo huyện Đình Lập, đơn vị đã bê tông hóa được 27/40 đường kiểm tra cột mốc, bảo vệ biên giới. Riêng từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp đã ủng hộ, trao tặng xây dựng được 8 công trình đường kiểm tra cột mốc, bảo vệ biên giới”.

Cũng với tinh thần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đến hết tháng 6 năm nay, Đồn Biên phòng Tân Thanh đã xây dựng được 14 đường kiểm tra cột mốc. Trong đó, riêng 6 tháng đầu năm 2023, Đồn Biên phòng Tân Thanh đã thi công hoàn thiện được 7 đường kiểm tra mốc, với tổng chiều dài hơn 1km. Trung tá Hoàng Đức Thiện, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tân Thanh chia sẻ: “Việc bê tông hóa các tuyến đường kiểm tra cột mốc giúp cho cán bộ, chiến sĩ đi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, quản lý, bảo vệ biên giới được thuận tiện và hiệu quả hơn”.

Lạng Sơn có đường biên giới dài 231,74km, với 474 cột mốc quốc giới. Từ năm 2003 đến năm 2022, đã có 121,64km đường tuần tra biên giới được xây dựng. Các cung đường từ đường đường tuần tra biên giới lên cột mốc trước đây, được các đồn Biên phòng huy động công sức bộ đội và người dân địa phương cuốc bậc, san nền đất, đến nay, nhiều đoạn đã bị sạt lở, hư hỏng, đi lại rất khó khăn, trơn trượt, nhất là vào mùa mưa, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát biên giới.

Theo khảo sát của Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn, trong tổng số 474 cột mốc quốc giới do đơn vị phụ trách quản lý, có 459 cột mốc cần được xây dựng đường kiểm tra bằng bê tông, tổng chiều dài gần 125km. Đến năm 2022, các đồn Biên phòng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền và nhân dân làm được 61 đường; còn 398 đường cần phải xây dựng, với tổng chiều dài gần 120km.

Từ nguồn huy động trong xã hội, BĐBP Lạng Sơn đã xây dựng được 160 đường kiểm tra cột mốc. Ảnh: Bích Nguyên

Đại tá Trần Quang Tùng, Phó Chính ủy BĐBP Lạng Sơn cho hay: “Việc xây dựng đường kiểm tra cột mốc, bảo vệ biên giới là rất thiết thực, giúp cho việc tuần tra, giám sát, giải quyết các vụ việc trên biên giới kịp thời, hiệu quả, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Đồng thời, tạo thuận lợi cho nhân dân khu vực biên giới đi lại, canh tác, sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Trong khi đó, tỉnh Lạng Sơn còn khó khăn, nguồn ngân sách hạn hẹp. Do đó, để kịp thời triển khai xây dựng đường kiểm tra cột mốc, cần phải huy động nguồn lực xã hội hóa”.

Để thực hiện điều này, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã tham mưu cho UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo triển khai chủ trương huy động nguồn lực xã hội hóa để xây dựng đường kiểm tra cột mốc. Ngày 18/11/2022, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn đã có Thư ngỏ phát động "Đợt vận động đặc biệt ủng hộ xây dựng đường kiểm tra cột mốc, bảo vệ biên giới", gửi đến các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang; các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh Lạng Sơn.

Từ khi có Thư ngỏ của Bí thư Tỉnh ủy đến ngày 30/6/2023, các đơn vị BĐBP Lạng Sơn đã xây dựng được 98 đường kiểm tra cột mốc, chiều dài 13,6km với kinh phí hơn 5,6 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa. Ngoài ra, còn có sự đóng góp nguyên vật liệu (xi măng, đá, cát) và hơn 12.000 ngày công lao động của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cán bộ, công chức và các tầng lớp nhân dân.

Tính từ năm 2022 đến nay, từ nguồn lực xã hội hóa, tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng được 160 đường kiểm tra cột mốc, với chiều dài 21,3km. Tổng kinh phí thực hiện các công trình trên là gần 16 tỷ đồng.

Đại tá Trần Quang Tùng chia sẻ: “Kết quả trên đây cho thấy tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức và toàn dân trong xây dựng công trình đường kiểm tra cột mốc, bảo vệ biên giới. Thông qua đó, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, trách nhiệm công dân cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và mọi tầng lớp nhân dân, nhân lên sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”.

Bích Nguyên

Nguồn Biên Phòng: https://bienphong.com.vn/lang-son-huy-dong-suc-manh-cua-he-thong-chinh-tri-xay-dung-duong-kiem-tra-cot-moc-post464774.html