Lạng Sơn: Gia cầm nhập lậu lại bùng phát

Theo thống kê từ Cục Hải quan Lạng Sơn, từ cuối tháng 12-2015 đến nay, các đơn vị trong toàn Cục đã bắt giữ và xử lý 17 vụ vận chuyển gia cầm nhập lậu trái phép, trị giá ước tính khoảng 177,5 triệu đồng. Chỉ tính riêng từ 15-8 đến nay, đơn vị đã bắt giữ và xử lý 3 vụ vận chuyển gia cầm nhập lậu con sống, trị giá ước tính 58,5 triệu đồng.

Lạng Sơn: Gia cầm nhập lậu lại bùng phát - Ảnh 1

Gia cầm lậu từ Trung Quốc bị Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma bắt giữ. Ảnh: Hoàng Trung (Hải quan Chi Ma)

Đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, tất cả các vụ việc vi phạm trong thời gian gần đây đều do Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma chủ trì bắt giữ. Tuy nhiên, khi lực lượng kiểm tra bắt giữ thì các đối tượng thường bỏ lại hàng để tháo chạy nên không xác định được chủ sở hữu, đối tượng vận chuyển. Do đó, đơn vị đã bàn giao cho cơ quan Kiểm dịnh động vật xử lý theo quy định.

Cục Hải quan Lạng Sơn đánh giá, tình hình vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm trái phép qua các khu vực thuộc địa bàn quản lý diễn biến phức tạp, đặc biệt tại khu vực đường tuần tra biên giới từ mốc 1228 đến mốc 1239 thuộc bản Nà Quân, Nà Phát, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn.

Các chủ đầu nậu thuê người dân địa phương vận chuyển gia cầm từ Trung Quốc vào Việt Nam theo đường tuần tra biên giới, tập kết tại một số nhà dân rồi dùng xe máy vận chuyển nhỏ lẻ về thị trấn tập kết, sau đó sử dụng các xe ô tô tải loại nhỏ vận chuyển sâu về nội địa tiêu thụ. Trong quá trình vận chuyển các chủ đầu nậu còn thuê một số đông đối tượng dùng xe gắn máy, ô tô theo dõi và cản trở các lực lượng chức năng.

Đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, để kiểm tra, giám sát chặt tình trạng vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, Cục đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn có hiệu quả các đối tượng vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng để ngăn chặn, bắt giữ, xử lý nghiêm các vi phạm…

Đảo Lê