Lạng Sơn: Doanh nghiệp tự ý bán nửa quả đồi

Doanh nghiệp tư nhân tự ý khai thác, nửa quả đồi Rọ Phải với khối lượng hàng trăm nghìn mét khối đất đá ngay cửa ngõ thành phố Lạng Sơn mà không xin phép UBND tỉnh theo luật định.

Lạng Sơn: Doanh nghiệp tự ý bán nửa quả đồi - Ảnh 1

Công ty TNHH Hà Sơn khai thác nửa quả đồi Rọ Phải mà chưa xin phép UBND tỉnh.

Múc nửa quả đồi đem bán

Người dân xã Mai Pha phản ánh, khu đồi Rọ Phải thuộc thôn Rọ Phải (xã Mai Pha) vốn là đất rừng lâm nghiệp. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Công ty TNHH Hà Sơn (Công ty Hà Sơn) đã đưa máy móc, ồ ạt khai thác đất đá vận chuyển mang đi bán kiếm lời khiến tài nguyên đất bị thất thoát số lượng lớn. Theo người dân, mỗi ngày có đến hàng trăm lượt xe của Công ty Hà Sơn chở đất đá từ khu vực đồi Rọ Phải đến khu vực khu đô thị Mai Pha bán để san lấp mặt bằng. Việc khai thác đất đá trái phép diễn ra trong thời gian dài khiến quả đồi vốn xanh mướt cây rừng nay đã bị “gặm” mất một nửa, biến dạng, nham nhở. Thấy Công ty Hà Sơn khai thác, một số hộ dân xung quanh cũng ồ ạt khai thác đất trái phép.

Tình trạng bát nháo trên không chỉ làm tài nguyên đất bị thất thoát, mà còn ảnh hưởng đến môi trường. Đất đá trong quá trình khai thác, vận chuyển của Công ty Hà Sơn rơi vãi khắp khu vực, trên đường giao thông. Xe tải ra vào khu vực khai thác của Công ty Hà Sơn rầm rập suốt ngày đêm, khiến nhân dân mất ăn, mất ngủ. Nhiều lần, người dân khiến nghị với các ngành chức năng. Cũng có nhiều đoàn xuống kiểm tra nhưng được vài hôm, mọi việc lại đâu hoàn đấy.

Lộ rõ sai phạm

Về vấn đề trên, theo lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Lạng Sơn, Công ty Hà Sơn được UBND tỉnh phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng trụ sở làm việc và xưởng sản xuất tại xã Mai Pha diện tích 19.393 m2.

Sau khi được UBND tỉnh phê duyệt Dự án năm 2007, Công ty Hà Sơn khai thác, san lấp với mục đích tạo mặt bằng xây dựng trụ sở làm việc và xưởng sản xuất. Đất đá khai thác được Công ty tự tìm nơi đổ thải và một phần bán để san lấp mặt bằng các dự án khác trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Sở TN&MT đã kiểm tra và có thông báo số 580/TB-STNMT ngày 11/9/2007 yêu cầu Công ty làm thủ tục về khai thác đất, đảm bảo vệ sinh môi trường trong khai thác và vận chuyển, chỉ được khai thác khoáng sản khi có đầy đủ các giấy phép theo quy định.

Sau khi kiểm tra, Công ty ngừng hoạt động khai thác và chưa thực hiện đầy đủ các kiến nghị của Sở TN&MT. Đến tháng 1/2015, Công ty Hà Sơn lại tiếp tục khai thác, san lấp đất đá tại đồi Rọ Phải để bán cho một số dự án san lấp ở khu vực xã Mai Pha. Sở TN&MT đã có công văn đề nghị UBND TP Lạng Sơn chỉ đạo kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền. Ngày 31/8/2016, Sở TN&MT chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra, Công ty này vẫn đang khai thác, vận chuyển đất để san lấp công trình.

“Từ năm 2014 đến nay, Công ty Hà Sơn đã khai thác được 110.000 m3 đất. Ngoài ra, Công ty này không có các giấy tờ thủ tục của cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép khai thác đất. Đến nay đã 12 năm, Công ty này vẫn chưa triển khai xây dựng trụ sở làm việc và khu sản xuất. Công ty khai thác, san lấp đất đá trong phạm vi Dự án đầu tư xây dựng trụ sở làm việc nhưng chưa xin phép UBND tỉnh theo quy định của Luật Khoáng sản năm 2010…”- Lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Lạng Sơn khẳng định.

Cũng theo Sở TN&MT tỉnh Lạng Sơn, đối với đất đá đổ thải xuống khu vực sân bay Mai Pha (chưa có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư), Công ty Hà Sơn bị các cơ quan chức năng xử phạt hành chính về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu. Công ty này khai thác đất trong diện tích đất của các hộ gia đình là được sự đồng ý của các hộ. Các hộ gia đình tự ý cho các đơn vị đào đất làm thay đổi mục đích sử dụng đất không được phép của các cơ quan chức năng có thẩm quyền là vi phạm quy định.

Được biết, sau khi nhận được báo cáo của Sở TN&MT về việc khai thác đất đá của Công ty Hà Sơn, ngày 27/9/2016, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản số 2734/VP-KTN gửi các Sở, Ngành và UBND TP Lạng Sơn vào cuộc giải quyết vụ việc, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện các nội dung trên trước ngày 15/10/2016.

UBND tỉnh Lạng Sơn cũng yêu cầu trong thời gian chờ kết luận của các cơ quan chức năng, Công ty Hà Sơn phải dừng mọi hoạt động khai thác, san lấp ở khu đồi Rọ Phải, xã Mai Pha.

Đức Sơn