Lạng Sơn: Điện thoại nhái bày bán tràn lan

Những chiếc điện thoại đắt tiền đời mới như Iphone7, Sam Sung, Vertu… chỉ cẩn bỏ vài trăm nghìn đến dưới 3 triệu đồng có thể mua dễ dàng ở Lạng Sơn. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cho rằng đó chỉ là mua bán nhỏ lẻ khó kiểm soát?

Ghi nhận của PV, tại cửa khẩu Tân Thanh và TP Lạng (Lạng Sơn) từ lâu được xem như “thiên đường mua sắm hàng giá rẻ ở miền Bắc”. Mặt hàng ở đây rất phong phú. Quần áo, vật dụng gia đình, gốm sứ, nhưng nhiều nhất vẫn là đồ điện tử có xuất sứ từ Trung Quốc.

Ở đây, những chiếc điện thoại đẳng cấp như Vertu, Mobiado, GoldVish chỉ có giá chưa đến… 1 triệu đồng. Còn những chiếc điện thoại smatphone như Oppo, Samsung, LG, thậm chí là Iphone, chỉ cần vừa ra mắt vài ngày, ở đây đã có ngay hàng nhái với giá chỉ bằng 1/10 so với hàng chính hãng.

Lạng Sơn: Điện thoại nhái bày bán tràn lan - Ảnh 1

Việc mua bán hàng giả hàng nhái diễn ra công khai

Với ưu thế giá rẻ, mẫu mã giống hệt, chức năng tương đương, lại được gắn mác của các thương hiệu được làm nhái, nên nhìn bên ngoài, mọi người rất khó nhận ra đâu là hàng giả, đâu là hàng thật.

Theo chủ cửa hàng T.D. (Chợ cửa khẩu Tân Thanh) cho biết, hàng nhái này để cho người thích công nghệ nhưng không có tiền mua chính hãng, nên có nhu cầu thì họ sẽ nhập. Theo tiết lộ, những chiếc Iphone7 ở đây có trước hàng tháng thời điểm hàng chính hãng ra mắt.

Theo đó, nếu mua lẻ chỉ chưa đến 3 triệu đồng sẽ được bảo hành 1 năm. Ngỏ ý muốn cất buôn về Hà Nội bán, Chủ cửa hàng cho biết, sẽ bớt 1 triệu/ 1sản phẩm và chuyển hàng về tận nơi nhưng người mua sẽ không được cam kết bảo hành như những sản phẩm mua lẻ.

Khi được hỏi vì sao có thể bày bán hàng giả, hàng nhái một cách công khai như vậy?, Cơ quan chức năng có đi kiểm tra hay không thì chủ cửa hàng cho hay, lực lượng chức năng chỉ thỉnh thoảng mới kiểm tra. “Cán bộ chỉ kiểm tra từng đợt, nếu kiểm tra thường xuyên thì chúng em hết cửa làm ăn à”, chủ cửa hàng nói.

Trao đổi với pv ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó giám đốc Sở Công thương – Kiêm Chi cục trưởng QLTT tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Ở các khu vực đều có cán bộ nắm địa bàn sát sao, nếu phát hiện tình trạng buôn bán hàng giả, hàng nhái sẽ xử lý ngay. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra có nhiều khó khăn bởi tại đây chỉ có một số hộ kinh doanh nhỏ lẻ bán lén lút, hàng bày ở tủ kính chỉ là trưng bày, còn kho lại để ở nơi khác không thể kiểm tra xử lý hết.”

Nhóm PV