Lạng Sơn đã có 100 trường hợp mắc Covid-19

  56 liên quanGốc

  Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính từ 6/5/2021 đến 18 giờ ngày 15/6/2021, Lạng Sơn đã ghi nhận 100 trường hợp mắc Covid-19.

  Ảnh minh họa.

  Cụ thể, 5/11 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh ghi nhận ca mắc Covid-19. Trong đó, huyện Hữu Lũng ghi nhận 92 ca mắc (chiếm 92% tổng số ca mắc toàn tỉnh); huyện Chi Lăng 5 ca; các huyện Văn Lãng, Bắc Sơn, Tràng Định mỗi huyện 1 ca mắc Covid-19.

  Đối với công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, toàn tỉnh đã có 13 trường hợp F0 được điều trị khỏi; 1 trường hợp tử vong. Trên địa bàn tỉnh hiện đang điều trị 76F0 bao gồm: 3 người điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh (chuyển từ Hữu Lũng lên), 68 người tại Hữu Lũng, 4 người tại Chi Lăng, 1 tại Bắc Sơn.

  Tất cả các trường hợp F0 đã điều trị khỏi đều được theo dõi, cách ly y tế chặt chẽ tại nhà trong thời gian 14 ngày và được lấy xét nghiệm 2 lần để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch.

  Theo đánh giá của Ban chỉ đạo, tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản được kiểm soát, các ca mắc Covid-19 được phát hiện hầu hết được phát hiện kịp thời trong các khu vực cách ly y tế tập trung.

  Tuy nhiên, hiện nay, số lượng công dân Lạng Sơn tại vùng dịch Bắc Giang có nguyện vọng trở về địa phương rất lớn (đón, tiếp nhận, cách ly 1.355 trường hợp), trong đó, đã ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 từ các trường hợp trên.

  Ngoài ra, vẫn còn tình trạng công dân từ các khu công nghiệp Bắc Giang về các địa phương trong tỉnh bằng xe máy hoặc xe khách. Do vậy, nguy cơ dịch bệnh lây lan và phát sinh trong cộng đồng rất lớn.

  Ban chỉ đạo yêu cầu các đơn vị tiếp tục hiện nghiêm túc, linh hoạt công tác phòng chống dịch trên địa bàn với phương châm “4 tại chỗ”, góp phần kiểm soát tốt và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng.

  Phòng, chống dịch Covid-19 tại cửa khẩu: Siết chặt kiểm soát y tế đối với lái xe, chủ hàng

  Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và khó lường. Trong khi đó, thời điểm này, số lượng xe và người (lái xe, chủ hàng) từ nhiều địa phương khác nhau lên các cửa khẩu của Lạng Sơn để thực hiện xuất, nhập khẩu hàng hóa hằng ngày rất lớn.

  Cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt lái xe tại chốt kiểm dịch y tế trước khi vào khu vực bãi xe trong Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị. Nguồn: Báo Lạng Sơn.

  Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, trung bình mỗi ngày có từ 1.500 đến 2.000 xe chở hàng hóa lên các cửa khẩu của tỉnh. Theo đó, số lượng lái xe, chủ hàng dồn về khu vực cửa khẩu có từ 2.000 đến 2.500 người/ngày.

  Nhằm phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, các lực lượng tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo các lái xe, chủ hàng đến từ các địa phương khác sau khi đã thực hiện thông quan hàng hóa quay trở về các địa phương, không được lưu trú trên địa bàn tỉnh.

  Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế cho biết: Lực lượng tại các chốt kiểm dịch ở cửa khẩu trong thời gian qua đã kiểm soát chặt chẽ các lái xe, chủ hàng khi vào, ra khu vực cửa khẩu.

  Vào những đợt dịch trước, các lái xe, chủ hàng khi vào khu vực bãi xe trong khu vực cửa khẩu rồi mới kê khai lịch sử dịch tễ, nhưng trong đợt dịch này, các lái xe, chủ hàng đều phải kiểm tra và khai báo tại chốt kiểm dịch phía ngoài khu vực cửa khẩu, khi đảm bảo các yêu cầu về y tế mới được phép đưa xe chở hàng vào bãi xe.

  Cùng với đó, Trung tâm Quản lý cửa khẩu phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng tại các cửa khẩu triển khai đồng bộ các biện pháp, thực hiện quản lý nghiêm các lái xe, chủ hàng ngay ở các bãi xe. Theo đó, lực lượng chức năng thực hiện phân tách các nhóm lái xe, chủ hàng đến từ các địa phương đã xuất hiện dịch Covid-19 để tránh trường hợp lây nhiễm có thể xảy ra.

  Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/lang-son-da-co-100-truong-hop-mac-covid-19-U7JXocR7g.html