Lạng Sơn: Công ty Hà Sơn mua đất dân đắp chặn nước gây ngập úng?

Qua phản ánh của dân về việc công ty TNHH Hà Sơn đi mua đất ruộng của dân san lấp đồng thời đắp chặn nước gây ngập úng, ngay lập tức các cơ quan chức năng của tỉnh đã vào cuộc xác minh.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân cho rằng việc công ty TNHH Hà Sơn (thi công xây dựng dự án khu tái định cư 5 thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) đi mua đất ruộng của dân san lấp làm ngập úng ruộng không canh tác được, đồng thời đắp chặn nước gây ngập úng, ngay lập tức các cơ quan chức năng của tỉnh và thành phố Lạng Sơn đã vào cuộc xác minh. Từ đó khẳng định những thông tin phản ánh là thiếu chính xác.

Lạng Sơn: Công ty Hà Sơn mua đất dân đắp chặn nước gây ngập úng? - Ảnh 1

Đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ san lấp để bàn giao mặt bằng thực hiện dự án.

Được biết diện tích Công ty TNHH Hà Sơn đang san lấp, nằm trong diện tích gói thầu xây lắp hạ tầng phía đông, thuộc dự án khu tái định cư và dân cư năm thành phố Lạng Sơn, quá trình thực hiện địa hình dự án có độ dốc nghiêng từ phía Đông sang phía Tây (tức là dòng nước được chảy từ khu vực đình làng chảy về phía gầm cầu 17/10). Khi thi công gói thầu xây lắp hạ tầng phía Đông, nhà thầu đã phát hiện địa hình có cấu tạo như đã nêu trên.

Ngày 28/5/2015 Công ty Hà Sơn đã có văn bản gửi chủ đầu tư, báo cáo về tình trạng mặt bằng thi công phần san nền sẽ gây ngập úng một số ruộng trũng ngoài dự án. Đến tháng 6/2015 UBND tỉnh Lạng Sơn đã có cuộc họp giao ban về công trình trọng điểm của tỉnh, do vậy tỉnh đã đồng ý thu hồi bổ xung đất và đào kênh thoát lũ để đảm bảo ổn định cho nhân dân canh tác.

Trong thời gian trên chủ đầu tư thực hiện thu hồi đất để thực hiện xây dựng kênh thoát lũ. Nhà thầu đã tạm thời đào kênh dẫn dòng men theo địa hình đã được giải phóng, nhằm làm giảm thiểu tối đa việc ngập úng ruộng của người dân. Trong khoảng tháng 4/2016 chủ đầu tư đã hoàn thiện thu hồi đất bổ xung để làm kênh thoát lũ, ngày 9/5/2016 đã có văn bản về việc đề nghị chủ đầu tư giải quyết vướng mắc.

Sau khi có văn bản chủ đầu tư đã phối hợp với trung tâm quỹ đất thành phố, đã giải quyết đền bù thiệt hại hoa màu cho dân đến hết năm 2015. Chi trả tiền còn 4 hộ dân chưa có phương án đền bù hỗ trợ, trung tâm quỹ đất đã tiến hành kiểm tra, kiểm đếm trình phê duyệt cho 4 hộ dân, về công tác đền bù làm kênh thoát lũ thì các hộ dân không đồng ý cho kiểm đếm, lập phương án đền bù giải phóng mặt bằng để giảm thiểu tối đa thiệt hại do ngập úng gây ra, nhà thầu tiếp tục đào và nạo vét kênh dẫn dòng, đặt một số cống thoát nước tạm, nhưng một số hộ dân đã ra đắp ngăn lại không cho nước thoát.

Ngày 26/5/2016 UBND xã Mai Pha đã mời các hộ gia đình lên để giải thích vận động, không nên ngăn cản làm kênh dẫn dòng thoát nước. Ngày 30/5/2016 công ty Hà Sơn đã có văn bản báo cáo chủ đầu tư để có văn bản xử lý, ngày 31/5/2016 UBND xã Mai Pha đã tổ chức kiểm tra hiện trường và đã đề nghị các hộ dân tháo dỡ các bao tải đất ngăn dòng chảy, để đảm bảo thoát nước cho các hộ dân canh tác, các hộ dân tiếp tục cản trở không tháo dỡ và cho rằng công ty Hà Sơn gây ngập úng cho các hộ dân từ năm 2014 đến nay là không chính xác vì dự án tháng 11/2014 mới ký hợp đồng và thời điểm đó là mùa khô, ruộng khu vực này không thể có nước.

Trao đổi với nhóm PV, ông Vũ Đình Hồng - Giám đốc công ty Hà Sơn cho biết: Không có chuyện công ty mua đất của dân để san lấp đất màu, nắp chặn dòng chảy, dùng thủ đoạn gây ngập úng, để người dân không canh tác được mà bán rẻ đất cho công ty là không đúng sự thật. Đồng thời theo ông Hồng, sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, về phía công ty Hà Sơn đã nỗ lục vào cuộc phối hợp với các cơ quan ban ngành của tỉnh Lạng Sơn để khắc phục sự cố ngập úng, nhưng do việc khắc phục lại không nhận được sự ủng hộ của người dân nên dẫn đến tình trạng ngập úng vẫn còn.

Dự án tái định cư và dân cư Nam thành phố Lạng Sơn được UBND tỉnh Lạng Sơn xác định là công trình trọng điểm của tỉnh Lạng Sơn, vì thế UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các bên phối hợp tập trung đẩy nhanh tiến độ, có mặt bằng sớm nhất giao đất cho dân tái định cư. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lạng Sơn, chủ đầu tư đã phối hợp với các nhà thầu và cơ quan ban ngành trên địa bàn tuyên truyền vận động nhân dân tạo điều kiện sớm có mặt bằng thực hiện dự án theo đúng tiến độ được giao.

BBĐ/KD&PL