Lạng Sơn: Bắt giữ hơn 14 tấn gỗ quý sắp xuất lậu sang Trung Quốc

Sau vụ hàng loạt những khúc gỗ quý “đội lốt” đồ gỗ mỹ nghệ xuất khẩu bị bắt giữ, mới đây Bộ Công an tiếp tục phát hiện và bắt giữ 2 xe tải chở hơn 14 tấn gỗ quý chuẩn bị xuất lậu sang Trung Quốc.

Theo đó, khoảng 22h ngày 16/11, Lực lượng Phòng 5, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74), Bộ Công an đang làm nhiệm vụ tại khu vực mốc 1053/2 (thuộc địa bàn Na Hình, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) phát hiện hai xe ô tô tải BKS 12C-03972 và 12C-03787 có dấu hiệu vận chuyển lâm sản xuất lậu trái phép sang Trung Quốc.

Lạng Sơn: Bắt giữ hơn 14 tấn gỗ quý sắp xuất lậu sang Trung Quốc - Ảnh 1

Xe gỗ quý được “ngụy trang” như hàng hóa thông thường.

Tổ công tác đã tiến hành dừng xe kiểm tra và phát hiện trên thùng của hai xe có các loại lâm sản là gỗ được bọc kín trong các bao tải dứa. Lái xe của hai chiếc xe tải trên được xác định là Lưu Tuấn Hải, SN 1986, trú tại Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội và Phùng Văn Quyết, SN 1993, trú tại đường Bà Triệu, phường Đông Kinh, TP Lạng Sơn.

Tại thời điểm kiểm tra, hai lái xe không xuất trình được hóa đơn, chứng từ liên quan đến số gỗ trên xe. Lực lượng chức năng đã lập biên bản, đưa phương tiện cùng toàn bộ số gỗ trên về trụ sở công an tỉnh Lạng Sơn để điều tra, làm rõ.

Tại trụ sở công an, lần lượt những khúc gỗ quý nghi là gỗ trắc (loại gỗ quý thuộc nhóm 1 đã bị cấm xuất nhập khẩu) được lực lượng công an đưa xuống. Những khúc gỗ được cắt thành từng khoanh lớn và được bọc như những bao tải hàng thông thường. Do đó, nếu quan sát bằng mắt thường, người dân chỉ nghĩ rằng đó là những bao tải nông sản được chất trên thùng xe để xuất sang bên kia biên giới chứ không thể nghĩ đó là gỗ.

Lạng Sơn: Bắt giữ hơn 14 tấn gỗ quý sắp xuất lậu sang Trung Quốc - Ảnh 2

Hơn 14 tấn gỗ được cắt thành từng khoanh lớn, bọc trong những bao tải dứa.

Sau một ngày làm việc, lực lượng của Phòng 5, C74, Bộ Công an đã xác định toàn bộ số gỗ trên hai xe tải này có trọng lượng trên 14 tấn gỗ. Hiện, lực lượng Phòng 5, C74, Bộ Công an đang gửi mẫu xác định chủng loại gỗ.

Được biết, theo lộ trình thì số gỗ trên được thu gom ở Bắc Ninh và thông qua một “đầu lậu” về gỗ ở Lạng Sơn, chúng sẽ được chuyển vào những đường biên và xuất lậu sang bên kia biên giới. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Trước đó, vào giữa tháng 8/2016, Cơ quan CSĐT của C74, Bộ Công an đã phát hiện 7 xe tải chở gỗ dưới vỏ bọc đồ gỗ mỹ nghệ để xuất sang Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn. Qua kiểm đếm đã phát hiện 4.790 kg gỗ cẩm lai; 4.022 kg và 0,636 m3 gỗ giáng hương; đặc biệt, đã phát hiện 10.819 kg và 0,734 m3 gỗ trắc được các đối tượng giấu sâu trong xe.

Lực lượng chức năng cũng đang điều tra, xác minh xem hơn 14 tấn gỗ trên với 7 xe gỗ quý “đội lốt” đồ gỗ mỹ nghệ có phải là cùng một chủ hàng hay không?

Trang Nhi/KD&PL