Lạng Sơn bắt đầu tháo dỡ cầu Kỳ Lừa để xây mới cầu Kỳ Cùng

Sáng 25/11, cầu Kỳ Lừa ở thành phố Lạng Sơn đã bị phong tỏa để tổ chức phá dỡ, thi công cầu mới có tổng mức đầu tư trên 400 tỷ đồng.

Từ năm 1887, đến năm 1889, Pháp xây dựng cây cầu bắc qua sông Kỳ Cùng. Trải qua những năm chiến tranh, cầu bị phá hủy hoàn toàn. Năm 1985 - 1987, tỉnh Lạng Sơn làm chiếc cầu với dáng vẻ kiến trúc như xưa và nó tồn tại cho đến ngày nay. Để chống lũ lụt, hai đầu cầu và đường dẫn được nâng cao hơn trước.

Kiến trúc cầu Kỳ Lừa nằm trong tổng thể các danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Lạng Sơn như: Chùa Tam- Nhị Thanh; núi Tô Thị, đền Kỳ Cùng, chùa Thành, cột đồng trụ bên sông Kỳ Cùng.

Lạng Sơn bắt đầu tháo dỡ cầu Kỳ Lừa để xây mới cầu Kỳ Cùng - Ảnh 1

Cầu Kỳ Lừa nằm trong tổng thể di tích lịch sử nổi tiếng của tỉnh Lạng Sơn.

Tuy nhiên do thời gian sử dụng đã lâu, hệ dầm mặt cầu đã bị hư hỏng, xuống cấp. Hơn nữa do khổ cầu hẹp, tải trọng thấp nên thường xuyên bị ách tắc giao thông và các giờ cao điểm. Do vậy cầu Kỳ Lừa đã không còn đáp ứng được nhu cầu giao thông trong tình hình hiện nay.

Trước thực trạng đó, ngày 21/9/2016, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định số 1689 về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng cầu mới và được đặt tên lại là cầu Kỳ Cùng.

Ông Nghiêm Văn Hải, Giám đốc Sở giao thông vận tải tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Chúng tôi sẽ phân luồng cho người dân và phương tiện đi lại qua sông Kỳ Cùng (Lạng Sơn) theo 4 hướng: Cầu Đông Kinh, Cầu 17/10, Cầu ngầm Thác Trà và đi theo đường quốc lộ 1A. Chúng tôi sẽ phấn đấu từ nay đến tháng 6/ 2018. Tức là 19 tháng nữa sẽ phấn đấu hoàn thành, để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân”.

Như vậy, sau một thời gian dài hoàn thành sứ mệnh nối đôi bờ sông Kỳ Cùng, cầu Kỳ Lừa sẽ được thay mới và mang tên dòng sông Kỳ Cùng.

Cầu mới có chiều dài toàn cầu 117,2m; bề rộng mặt cầu là 21m; cao độ mặt cầu thấp hơn cầu cũ khoảng 1,8m./.

Vũ Miền/VOV-Đông Bắc