Làng phở cổ Vân Cù – Nam Định đón tiếp đoàn khách quý trong 'Ngày của Phở'

Với sự đồng hành của tương ớt phở Chin-su trong chuỗi sự kiện 'Ngày của phở' do báo Tuổi trẻ tổ chức, toàn bộ đoàn khách quý đã có dịp được về thăm làng phở cổ Vân Cù, cùng các nghệ nhân trải nghiệm không gian làm phở đặc sắc.

Phở được biết đến như một món ăn truyền thống của người Việt. Để tôn vinh giá trị phở Việt, “Ngày của phở” được ra đời. Vừa qua, trong khuôn khổ sự kiện ngày 10/12, được diễn ra tại làng phở cổ Vân Cù – Nam Định đã đón tiếp nhiều vị khách quý.

Ngày của phở: Ngày hội tụ nhiều hương vị phở độc đáo

Không chỉ có hương vị phở làng cổ Vân Cù, “Ngày của phở” còn quy tụ nhiều hương vị phở nổi danh khắp 3 miền

Đến với “Ngày của phở” tại Nam Định, ngoài hương vị phở đặc trưng, gia truyền của làng phở cổ Vân Cù còn có sự tham gia của rất nhiều thương hiệu phở nổi tiếng cả 3 miền, mang hương vị độc đáo.

Đại sứ Mozambique còn cho biết: “Phở như một thương hiệu riêng của Việt Nam. Qua sự kiện này, tôi đã hiểu ý nghĩa của phở Việt Nam, một bát phở ngon cần có những yếu tố nào. Việc được gặp gỡ những nghệ nhân, những người bắt đầu làm phở khi còn rất trẻ và vẫn đang tiếp tục theo đuổi, giữ gìn nghề truyền thống của gia đình mình khiến tôi cảm thấy rất vinh hạnh”.

Ngài đại sứ Iran cho biết, ông rất vinh hạnh khi được tham gia sự kiện. Ông cũng bày tỏ: “Tôi biết Việt Nam có rất nhiều món ăn ngon và phở chính là một món ăn như vậy. Tôi đã ăn rất nhiều phở ở Hà Nội, tuy nhiên khi được đến một làng phở cổ, có thể nói là một trong những chiếc nôi của nghề phở thì thật sự khác biệt. Từ nguồn gốc, phương pháp chế biến truyền thống cho hương vị món phở ở đây thực sự rất ngon. Đây là một cơ hội quý giá với tôi, khi được thưởng thức món phở chính gốc”.

Tương ớt phở Chin-su khi sử dụng cùng phở sẽ kích thích vị giác cho người thưởng thức

Là rể Tây sống tại miền Nam Việt Nam, lần đầu tiên Content creator Chad Kubanoff được thưởng thức hương vị phở chuẩn gốc Nam Định, anh không giấu được sự háo hức: “Hiện tại vị giác của tôi đang hướng toàn bộ về phở miền Bắc, quá mới lạ với tôi. Bát phở cần hội tụ được nhiều yếu tố, như sợi phở mềm, độ ngọt từ thịt trong nước dùng được hầm cùng thảo quả, các loại gia vị vừa đủ, đặc biệt tương ớt ăn kèm phở cần phải đúng điệu. Nguyên liệu của tương ớt phải là ớt tươi xay nhuyễn, được ủ lên men để khi ăn cùng mới giúp thổi bùng vị giác và tôn lên vị phở”.

Content creator Chad Kubanoff vui vẻ chụp ảnh tại sự kiện

Giữ gìn và bảo vệ, phát huy và sáng tạo phở Việt

Làng phở cổ Vân Cù Nam Định được xem là cái nôi của nghề phở với rất nhiều nghệ nhân tại đây đã kế thừa truyền thống nấu phở lâu đời. Cụ Cồ Việt Hùng, 90 tuổi, một trong những nghệ nhân, kế thừa truyền thống này cho rằng với cụ, tráng bánh phở là một công việc khó khăn, vì kỹ thuật tráng bánh phở đòi hỏi phải có tay nghề cao. Phần nước phở cũng đòi hỏi nhiều kỹ thuật cầu kỳ trong khi các gia vị làm phở ở thời của cụ rất ít.

“Một bát phở ngon phải đảm bảo nước dùng đủ sôi, bánh phở và thịt vừa đủ. Khi ăn, thêm một chút tương ớt sẽ khiến bát phở dậy mùi, thơm ngon hơn”, cụ Hùng chia sẻ.

Là một người trẻ, Content creator Pít Ham Ăn bày tỏ lòng tự hào khi được đến sự kiện và giới thiệu món ăn truyền thống này với bạn bè quốc tế. Cô chia sẻ: “Phở không chỉ là một món ăn mà nó còn là truyền thống, văn hóa của người Việt Nam. Tôi nghĩ rằng không chỉ riêng mình mà tất cả người dân Việt Nam đều cảm thấy tự hào với món ăn truyền thống này”.

Một điểm đặc biệt khi thưởng thức phở mà các thực khách đều dễ dàng nhận thấy đó là khi dùng phở cùng tương ớt dành riêng cho phở sẽ cho hương vị phở bùng vị hơn. “Khi chưa có tương ớt xay nhuyễn, lên men dành riêng cho phở, nước phở thường có vị thanh, đậm vị ngọt tự nhiên của nước xương. Khi ăn cùng tương ớt phở Chin-su, vị cay cay nhẹ sẽ làm tăng hương thơm của phở hơn cùng các nguyên liệu khác trong bát phở như hành lá, thịt tạo nên một bát phở hoàn hảo”, Content creator Pít Ham Ăn chia sẻ.

Content creator Pít Ham Ăn tại sự kiện “Ngày của phở” do báo Tuổi trẻ tổ chức với sự đồng hành của tương ớt phở Chin-su vừa qua

“Ngày của phở” là một sự kiện nhằm tôn vinh giá trị phở Việt, bên cạnh đó, cũng là dịp để tôn vinh, tri ân những người nghệ nhân đã kiên trì theo đuổi và gìn giữ nghề phở truyền thống. Bên cạnh những giá trị truyền thống, những sáng tạo nhằm giúp tôn vinh hương vị phở như tương ớt phở Chin-su cũng góp phần gìn giữ hồn phở Việt và đưa phở Việt đến với nhiều bạn bè quốc tế hơn.

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/lang-pho-co-van-cu-nam-inh-on-tiep-oan-khach-quy-trong-ngay-cua-pho-a586045.html