Lãng phí công trình thủy lợi trăm tỉ

Đó là công trình ở Hồ Soài Check, ấp Tô Thuận, xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, là công trình thủy lợi cấp IV, có diện tích 50,9 ha được đầu tư với tổng mức trên 119 tỷ đồng… nhưng không phát huy tác dụng.

Lãng phí công trình thủy lợi trăm tỉ - Ảnh 1

Kéo điện, lắp đèn hàng cây số gây lãng phí.

Hồ Soài Check là 1 trong 3 hồ của huyện Tri Tôn do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang làm chủ đầu tư. Công trình này được khánh thành và đưa vào vận hành cách nay vài tháng.

Hồ có hình lòng chảo bao quanh là các dãy núi nên được qui hoạch để chứa nước cho người dân sử dụng những tháng mùa khô.

Thế nhưng đến đây sẽ thấy cả lòng hồ là một khu đất rộng lớn, chỗ trũng, chỗ lồi, gọi là làm cho có. Một số hộ dân vào chiếm dụng cất chòi để trồng bắp, khoai lang, đinh lăng, rào chắn nuôi bò và dê…

Một người dân địa phương cho biết: “Cứ vài bữa thấy có cán bộ đến đo đạc, tưởng có phương án cải tạo hoặc khai thác lòng hồ nhưng rồi công trình lại bất động. Mùa khô vừa rồi, nguồn nước có xả cho dân xài được một thời gian ngắn sau đó là hết nước.

Lòng hồ trơ đáy. Bà con thấy vậy tự phát khai thác trồng cây đinh lăng- một loại cây rất dễ trồng. Thấy một vài hộ trồng, dần dà có hàng chục rồi hàng trăm người đến bao chiếm đất trồng rau màu, đinh lăng. Rồi nhiều người đến đây câu cá. Vì thiếu nước nên nhiều hộ dân sinh sống gần hồ Soài Check đành bỏ hoang, không thể canh tác được.

Không chỉ có vậy, trên công trình xây dựng 1 nhà quản lý điều hành, 2 lô cốt bằng bê-tông kiên cố và khang trang nhưng chẳng có ai trông coi. Chính sự lãng phí và không được quản lý mà địa điểm này đã trở thành nơi để phát sinh tình trạng mất an ninh trật tự, tệ nạn xã hội.

Một người dân địa phương cho biết: “Dự án kéo đường điện cả cây số và lắp bóng cao áp rất lãng phí. Lúc chuẩn bị khánh thành thì đèn được bật liên tục nhưng giờ lại tối thui. Không ai trông giữ nên tình hình ở đây trở nên lộn xộn và dây điện đã mất mấy lần. Hỏi chính quyền thì nói không có tiền trả tiền điện nên cúp điện!”.

Trong khi đó, người dân quanh hồ Soài Check của các ấp Rò Leng (Châu Lăng), Tà Lọt (An Hảo), Sóc Tức (Lê Trì), Ba Xoài (An Cư) thuộc huyện Tri Tôn và Tịnh Biên hiện sống trong cảnh “3 không” (không điện, không đèn, không nước).

Ông Đặng Ngọc Sang (66 tuổi) than thở: “Đến nay đã 36 năm, tôi chẳng biết điện và nước sạch là gì? Để có điện thắp sáng và xem tivi, tôi phải chạy máy dầu từ 18 giờ cho đến 21 giờ, với chi phí 15 ngàn đồng/ngày, nghèo lại càng nghèo.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Văn Sương, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn cho biết: “Hồ Soài Check được bàn giao cho địa phương quản lý mấy tháng nay nhưng vẫn còn đang trong thời gian bảo hành. Riêng việc tích nước ở hồ chỉ diễn ra khoảng 3 tháng nay. Việc cất chòi trên lòng hồ là do huyện thuê người canh giữ nên người này tận dụng canh tác. Vừa qua địa phương đề xuất nạo vét lòng hồ cho sâu xuống đảm bảo trữ nước nhưng chưa được triển khai”.

Theo lời ông Sương, muốn đầu tư thêm như nạo vét lòng hồ hoặc các công trình mới, phải chờ 2 năm nữa để nâng thành đập, nạo vét, xây hệ thống sau hồ. Việc không có điện ở Rò Leng, Tà Lọt, xã nhiều lần đề nghị nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Như vậy, hồ Soài Check được đầu tư cả trăm tỉ đồng không có tác dụng cung cấp nước cho sản xuất và sinh hoạt của nông dân. Tiền tỷ lãng phí cho công trình không có tác dụng trong khi đó cuộc sống người dân ở xung quanh đó còn vô vàn khó khăn và đang ngày đêm mong chờ điện lưới quốc gia về với thôn, ấp mình.

Quốc Khánh - Toha Kim