Lãng phí chục tỷ xây dựng chợ tạm Ngã Tư Sở để rồi phá bỏ

Chợ tạm Ngã Tư Sở đã được đầu tư xây dựng hơn chục tỷ đồng với gần 800 ki-ốt được hoàn thành từ năm 2011. Nhưng đến nay, chợ vẫn chưa được đưa vào sử dụng thì lại sắp bị “xóa bỏ” để thực hiện dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông.

Để chuẩn bị cho việc xây dựng Trung tâm Thương mại Ngã Tư Sở, từ đầu năm 2010, khu vực chợ tạm đã được dựng lên ven bờ sông Tô Lịch, đoạn từ đầu đường Nguyễn Trãi đến ngã ba cây xăng đường Láng và đoạn từ cầu Mọc đến cầu Hòa Mục. Sau hơn một năm khánh thành, đến nay, gần 800 ki-ốt chợ tạm vẫn bị bỏ hoang thay vì trở thành nơi buôn bán cho các hộ kinh doanh thì lại trở thành nơi nuôi gà hoặc cho cỏ mọc.

Chợ tạm bị “xóa bỏ” để dành đất cho dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông

Đến năm 2012, một nửa số ki-ốt chợ tạm phía giáp cầu Hòa Mục được cho thuê để bán đồ gốm, quần áo, mũ bảo hiểm… Trong khi đó, hơn 300 kiốt giáp chợ Ngã Tư Sở vẫn bị bỏ hoang đến năm 2014 thì bị phá bỏ hoàn toàn để nhường chỗ cho dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông.

Bên cạnh đó, dự án xây dựng Trung tâm Thương mại Ngã Tư Sở cũng bị dừng lại do triển khai chậm, sát cạnh là Trung tâm Thương mại - Giải trí Vincom Mega Mall với quy mô lớn và Bộ Xây dựng chưa ban hành quy chuẩn về xây dựng cũng như chưa có hướng dẫn về mô hình công trình hỗn hợp trung tâm thương mại kết hợp với chợ...

Chợ tạm được xây dựng để phục vụ các tiểu thương khi xây dựng Trung tâm Thương mại Ngã Tư Sở. Nhưng đến nay, trung tâm thương mại thì dừng lại, còn chợ tạm cũng bị “dỡ bỏ” khiến hơn 10 tỷ đồng bỏ ra xây chợ tạm trở nên vô dụng. Đây là bằng chứng nữa về sự lãng phí trong đầu tư xây dựng cơ bản - căn bệnh trầm kha của Việt Nam trong thời gian qua.