Lắng nghe tâm tư, tìm giải pháp tháo gỡ những 'điểm nút' trong công tác GPMB dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa

Trong cả ngày hôm nay 21-5, đồng chí Cấn Thị Việt Hà – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hà Đông (Hà Nội), đã chủ trì hội nghị tiếp xúc với các hộ gia đình có đất bị thu hồi để thực hiện dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa trên địa bàn phường Quang Trung.

Trên tinh thần lắng nghe, cầu thị, chia sẻ, chương trình tiếp xúc được tổ chức cả buổi sáng và buổi chiều, với đầy đủ đại diện các hộ dân phường Quang Trung trong phạm vi Dự án; đại diện lãnh đạo các sở, ngành Thành phố; Văn phòng UBND Thành phố, Thanh tra Thành phố, Sở tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn; các phòng, ban, ngành chức của quận Hà Đông… nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đề xuất của các hộ dân, qua đó tháo gỡ vướng mắc trong (GPMB).

Hội nghị được tổ chức sáng và chiều 21-5

Hội nghị được tổ chức sáng và chiều 21-5

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hà Đông, dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa là một trong các công trình trọng điểm của thành phố với tổng diện tích cần GPMB theo quyết định phê duyệt là 30,7ha; diện tích sau khi rà soát cần GPMB để thực hiện dự án là 29,15ha, thuộc địa bàn 6 phường: Vạn Phúc, Yết Kiêu, Quang Trung, Hà Cầu, La Khê và Dương Nội.

Hiện nay, diện tích cần GPMB là 0,61ha đất của 201 hộ gia đình, cá nhân. Trong đó, địa bàn phường Quang Trung còn 143 hộ chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng (khu tập thể Dược Quân khu 3 là 69 hộ; khu nông sản thực phẩm 5 hộ; khu mầm non Chùa Ngòi 9 hộ; khu Trung đại tu ô tô 5 hộ; khu cơ khí nông nghiệp 3 hộ và các hộ sử dụng đất không có giấy tờ là 59 hộ).

Đại diện hộ gia đình trong phạm vi dự án phát biểu ý kiến

Đại diện hộ gia đình trong phạm vi dự án phát biểu ý kiến

Nguyên nhân là đại đa số trường hợp có đất diện thu hồi không có giấy tờ về quyền sử dụng đất; quá trình sử dụng, các hộ tự ý lấn chiếm, sử dụng đất hành lang kênh La Khê, thời gian sử dụng đất kéo dài nhiều năm qua các thời kỳ. Trong quá trình sử dụng, các hộ tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tự ý chuyển nhượng không đúng quy định (giấy tờ viết tay, không được chính quyền xác nhận việc sử dụng đất, tài sản trên đất). Do đó, cơ quan chức năng cần nhiều thời gian thu thập hồ sơ, tài liệu, xác minh làm rõ nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, thời điểm hình thành tài sản trên đất.

Một số trường hợp sử dụng đất giao trái thẩm quyền nhưng không có tài liệu chứng minh diện tích đất, nhà, loại đất, thời điểm được giao; việc thu tiền sử dụng đất thời gian đã quá lâu, các hộ không lưu giữ được các giấy tờ chứng minh việc thực hiện nghĩa vụ tài chính trong quá trình sử dụng đất; nhiều trường hợp hộ gia đình ăn ở tại địa chỉ phải GPMB nhưng hộ khẩu thường trú, tạm trú tại nơi khác (ngoài địa bàn quận Hà Đông), do đó khó khăn trong việc xác nhận tình trạng nhà, đất ở…

Quá trình triển khai Dự án, UBND quận Hà Đông nhận được nhiều đơn kiến nghị, khiếu nại của công dân về chính sách bồi thường, hỗ trợ của dự án. Nội dung đơn của các hộ không nhất trí với quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ...

Tại buổi tiếp xúc ngày 21-5, nhiều ý kiến, quan điểm, đề nghị được đại diện các hộ dân phường Quang Trung nêu xuất, như đề nghị cơ quan chức năng xem xét lại nguồn gốc đất (khi đã ăn ở ổn định lâu dài hơn 30 năm, không có tranh chấp) để bảo đảm cho công tác bồi thường, hỗ trợ; xem xét việc hỗ trợ tài sản trên đất; xem xét việc được mua tái định cư bằng đất tại phường Yên Nghĩa; giải quyết chế độ, chính sách cho gia đình người có công; xem xét quy trình tiếp nhận, giải quyết những đơn thư, thắc mắc của công dân…

Trân trọng tiếp thu ý kiến của đại diệ các hộ dân, Chủ tịch UBND quận Hà Đông Cấn Thị Việt Hà khẳng định, UBND quận hết sức chia sẻ với những tâm tư, kiến nghị của các hộ gia đình, và đã thực hiện công tác GPMB theo đúng quy định pháp luật của Nhà nước. “Hiện tại, quận tiếp tục lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân để tháo gỡ, giải quyết theo thẩm quyền. Những vấn đề vượt thẩm quyền, quận sẽ báo cáo UBND thành phố xem xét”, đồng chí Chủ tịch UBND quận Hà Đông nêu rõ và chỉ đạo UBND phường Quang Trung ngay sau hội nghị, phải tiếp nhận toàn bộ giấy tờ, hồ sơ các hộ gia đình cung cấp chứng minh nguồn gốc đất để Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận tổng hợp, tham mưu, đề xuất các giải pháp đến cấp có thẩm quyền.

“Quan điểm của UBND quận là xem xét thấu đáo hồ sơ, nguồn gốc đất trên cơ sở quy định; nếu diện tích đất của các hộ dân đủ điều kiện như kiến nghị, khiếu nại, UBND quận sẽ báo cáo, xin điều chỉnh phương án hỗ trợ, bồi thường GPMB, bảo đảm quyền lợi cho người dân”, đồng chí Cấn Thị Việt Hà nêu rõ.

Dự kiến trong những ngày tới, chương trình tiếp xúc giữa lãnh đạo quận Hà Đông với người dân trong phạm vi Dự án ở các phường trên địa bàn quận sẽ tiếp tục được tổ chức.

Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá có tổng mức đầu tư hơn 16.293 tỷ đồng, trong đó 84,14% là vốn vay ODA (Chính phủ Nhật Bản).

Dự án bao gồm xây dựng nhà máy xử lý nước thải công suất 270.000m3/ngày đêm; xây dựng hệ thống cống thu gom, cống bao và hệ thống đấu nối (dọc hai bên sông Tô Lịch và sông Lừ), khu vực đô thị mới Hà Đông với tổng chiều dài khoảng 52,62km (đường kính 315-2.200mm). Nhà máy xử lý nước thải được xây dựng tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì với diện tích khoảng 13,8ha.

Nhà máy hoạt động sẽ góp phần xử lý một phần nước thải sinh hoạt cho các quận Đống Đa, Ba Đình, Tây Hồ, Cầu Giấy, Hà Đông, Hai Bà Trưng và huyện Thanh Trì, đồng thời làm "sống lại" các con sông Tô Lịch, Lừ, Sét và một phần sông Nhuệ.

Dự án được khởi công từ năm 2019, triển khai đồng loạt cả 4 gói thầu, trong đó Gói thầu số 3 và Gói thầu số 4 đạt khối lượng rất thấp.

Ngày 16-4 vừa qua, khi trực tiếp kiểm tra tiến độ thi công Dự án, đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội nhấn mạnh: Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá có ý nghĩa quan trọng đối với thành phố Hà Nội, đòi hỏi thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao, đẩy nhanh tiến độ dự án sớm đưa vào vận hành theo kế hoạch.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/lang-nghe-tam-tu-tim-giai-phap-thao-go-nhung-diem-nut-trong-cong-tac-gpmb-du-an-tram-bom-tieu-yen-nghia-post577076.antd