Làng nghề hấp cá ở Bình Minh tất bật vào vụ

Hàng tấn cá tươi rói vừa từ khoang tàu lên bờ lập tức được dân xã Bình Minh (Quảng Nam) rửa sạch, mang đi hấp và cho ra lò những mẻ cá khô thơm ngon nức tiếng.

Video: Nghề hấp cá ở Bình Minh tất bật vào vụ

Những ngày này, các lò hấp cá của dân xã ven biển Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam đỏ rực ánh lửa. Mùi cá tanh tanh, nồng nồng hòa quyện trong làn khói lan từ sớm tinh mơ tới chập choạng tối.

Theo cư dân địa phương, cuối tháng 3 là thời điểm nghề hấp cá ở Bình Minh bắt đầu tất bật vào vụ và công việc này kéo dài cho tới hết tháng 8.

Xã biển này có hàng chục lò hấp cá. Cơ sở của anh Nguyễn Văn Minh (44 tuổi, thôn Tân An) thuộc loại có quy mô lớn nhất.

Trung bình một ngày, các cơ sở hấp cá như anh Minh thu mua hàng tấn cá cơm, cá nục tươi của ngư dân ngay khi cá được đưa từ dưới khoang tàu lên bờ.

Trước khi cho vào lò hấp, cá phải được rửa sạch qua 2 lần nước rồi xếp vào vỉ.

Trước khi đưa vào lò hấp, người ta xếp các vỉ cá chồng lên nhau, có tới hơn 20 lớp.

"Lò có nhiệt độ cao, cá được hấp liên tục từ 3-5 phút tùy loại. Cá cơm tươi tôi thu mua 15-20 nghìn đồng/kg, sau khi hấp và phơi khô thì bán với giá 100-120 nghìn đồng/kg. Khoảng 3-4kg cá cơm tươi mới cho 1 kg cá khô", anh Minh nói và cho biết, nghề này không khó nhưng đòi hỏi người phụ trách lò có khả năng chịu nóng nhiều giờ liền.

Vào vụ hấp cá, cơ sở của anh Minh thuê 7-10 lao động, làm việc liên tục từ sáng sớm tới chiều tối.

Ngoài việc rửa cá, họ dành phần lớn thời gian túc trực ở khu đất trống để phơi cá.

Suốt tuần nay, bà Trương Thị Một (67 tuổi, trú thôn Hà Bình, xã Bình Minh) gác lại việc gánh cá thuê và dành toàn bộ quỹ thời gian ban ngày để làm công cho lò hấp cá ở thôn Tân An.

Bà Một cho hay, công việc mang tính thời vụ này gắn bó với bà suốt 40 năm qua: "Những ngày hấp nhiều cá, tôi cùng chị em ở đây có thể kiếm được đôi ba trăm ngàn đồng. Ở đây, chúng tôi được trả công theo giờ, cứ 30 nghìn đồng một giờ. Công việc tuy vất vả, đội nắng cả ngày nhưng đổi lại đồng thù lao cũng giúp mình trang trải cuộc sống, lo cho con cái ăn học".

Theo kinh nghiệm phơi cá của bà Một và nhiều "thợ cá" khác, những ngày nắng gắt, cá sau khi hấp chỉ cần phơi một nắng (một ngày) là khô, có thể đóng thùng đưa đi tiêu thụ.

Mỗi ngày, xã Bình Minh cung ứng cho thị trường hàng tấn cá khô. Thành phẩm làm ra bao nhiêu được tiêu thụ hết bấy nhiêu, giá cả ổn định nên cư dân xã biển này đang rất phấn khởi mỗi khi vào vụ hấp cá.

Nguồn VTC News: https://vtc.vn/doi-song/anh-lang-nghe-hap-ca-o-binh-minh-tat-bat-vao-vu-ar535912.html