Làng nghề dân gian truyền thống hội tụ

Triển lãm Làng nghề dân gian truyền thống vừa khai mạc sáng nay, 18/4, tại Quảng trường Tây Nguyên, Khu các làng dân tộc, Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Đây là một trong những hoạt động chính nằm trong khuôn khổ Liên hoan Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Triển lãm làng nghề dân gian truyền thống với khoảng 30 gian trưng bày, sản xuất, tái hiện 10 làng nghề dân gian truyền thống như: Rượu làng Vân, Mỳ Chũ (Bắc Giang), Tranh đá quý (Chuyên Mỹ, Hà Nội), Gốm sứ Bát Tràng (Hà Nội), Dệt Triều Khúc (Hà Nội), Lụa tơ tằm (Hà Đông - Hà Nội), Vàng bạc Kiêu Kỵ (Kiêu Kỵ - Hà Nội), Rượu cần (Hòa Bình), tranh Hàng Trống (Hà Nội)…

Ông Nguyễn Đình Lợi, Phó Trưởng ban, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết, Triển lãm làng nghề dân gian truyền thống góp thêm những nét văn hóa đặc sắc cho Liên hoan, qua đó củng cố, nâng cao giá trị văn hóa và lịch sử các làng nghề; đồng thời khẳng định vai trò, vị trí của nghề thủ công truyền thống, ngành nghề nông thôn đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội.

Nghề thủ công và làng nghề dân gian ở Việt Nam đã có từ lâu đời, không những có giá trị to lớn về mặt kinh tế, xã hội, phát triển nông thôn mà còn trở thành một bộ phận không thể thiếu của truyền thống văn hóa dân tộc. Sản phẩm thủ công mỹ nghệ không chỉ là những vật phẩm tiêu dùng trong cuộc sống thường ngày, mà đã trở thành sản phẩm tiêu dùng có tính văn hóa, tô điểm cho cuộc sống thêm tươi đẹp, làm phong phú và sâu sắc hơn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc.

Với mục đích bảo tồn và phát triển các nghề truyền thống, làng nghề truyền thống cũng như tôn vinh các nghệ nhân, thợ thủ công, đồng thời đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu sản phẩm độc đáo, tinh xảo, được sáng tạo từ đôi bàn tay tài hoa, đúc kết từ tâm hồn của các nghệ nhân, đồng thời mang đến cho du khách những khám phá thú vị về bản sắc văn hóa dân tộc trên mỗi vùng miền của tổ quốc.

H.Thúy