Lắng nghe CNLĐ là bí quyết của thành công

Đó là lời chia sẻ của anh Lưu Hải Âu - Quản lý bộ phận cắt vải, Cty TNHH Toyoda Gosei Hải Phòng - về bí quyết để đưa ra những cải tiến kỹ thuật, thiết thực trong sản xuất. Từ năm 2013 - 2017, những sáng kiến của anh đã làm lợi cho Cty trên 1,6 tỉ đồng.

Anh Lưu Hải Âu trong giờ làm việc tại Cty TNHH Toyoda Gosei Hải Phòng. Ảnh: HC

Từ người công nhân yêu phong cách Nhật

Sinh năm 1981 tại vùng quê thuần nông xã Tiên Thắng, Tiên Lãng (TP.Hải Phòng), sau khi tốt nghiệp Trung cấp cơ điện, Lưu Hải Âu nộp hồ sơ xin việc vào Cty TNHH Toyoda Gosei Hải Phòng - Cty có vốn đầu tư của Nhật Bản chuyên sản xuất vô lăng và túi khí trên xe hơi trong KCN Nomura. Nhờ đức tính chăm chỉ cần cù, cùng sự năng động sáng tạo của thanh niên, anh Hải Âu nhanh chóng được ban lãnh đạo Cty quan tâm, tạo điều kiện. “Người lao động Việt Nam rất chịu khó, cần cù, nhưng lại chưa có kỷ luật tốt. Chính vì vậy, môi trường lao động tại Cty giúp tôi có cơ hội rèn luyện để trở thành người lao động Việt Nam với tác phong Nhật Bản” - anh Hải Âu tâm sự.

Sau hơn 14 năm gắn bó, cùng sự nỗ lực không ngừng, anh Hải Âu hiện nay đang là Quản lý sản xuất bộ phận cắt vải của Cty. Nếu gặp anh lúc làm việc, chỉ thấy một phong cách lao động chỉn chu, tỉ mỉ, gọn gàng. Nhưng khi anh mỉm cười, chia sẻ với CNLĐ lại thấy sự gần gũi, chất phác. Bởi xuất thân từ công nhân (CN), nên nỗi vất vả, khó khăn của CN, anh là người thấu hiểu hơn ai hết. Mặc dù làm công tác quản lý sản xuất, nhưng anh Hải Âu luân suy tư cải tiến kỹ thuật, giúp NLĐ giảm thiểu công sức, đỡ vất vả hơn.

Cứ 6 năm, Cty lại luân chuyển quản lý giữa các bộ phận. Đến với bộ phận mới, anh Hải Âu lại xuống xưởng sản xuất, trực tiếp lắng nghe và làm cùng CN. Chính nhờ điều này đã giúp anh có những cải tiến kỹ thuật quan trọng, vừa giúp nâng cao năng suất lao động, vừa làm lợi cho Cty. “Đến môi trường mới, mỗi người lãnh đạo phải tìm hiểu về nó. Với tôi, nơi thiết thực nhất chính là xuống xưởng sản xuất, lắng nghe NLĐ. Đây chính là động lực sáng tạo lớn nhất và quan trọng nhất của tôi” - anh Hải Âu chia sẻ.

Đến sáng tạo đậm chất Việt Nam

14 năm gắn bó với Cty, trải qua nhiều bộ phận như cắt vải, may… Ở mỗi bộ phận anh đều đưa ra những sáng kiến và làm lợi cho Cty hàng trăm triệu đồng. Anh phân tích: “Đặc điểm của Cty Nhật Bản là sự chỉn chu, tỉ mỉ trong các công đoạn lao động. Đặc biệt những kỹ sư người Nhật đã tính toán tiết kiệm nhất. Vì vậy, khi đề xuất một giải pháp cải tiến, tôi và các anh em phải thực nghiệm rất nhiều lần mới có thể đưa vào sản xuất”.

Sản phẩm túi khí là mặt hàng chủ lực của Cty. Để làm ra một chi tiết vải của túi khí hoàn chỉnh phải trải qua các quy trình: Cắt vải, đột lỗ, vẽ giấu may… Tuy nhiên trong công đoạn cắt vải, sơ đồ cắt vẫn bỏ trống nhiều khiến cho lượng vải bỏ đi lớn. Điều đó khiến tỉ lệ sử dụng vải thấp, gây lãng phí và giảm lợi nhuận của Cty. Trước thực trạng đó, anh Hải Âu nhận thấy các chi tiết vải khác lại phù hợp với các phần thừa trong sơ đồ cắt vải cũ, vì vậy anh cải tiến “sơ đồ” cắt vải, nâng cao tỉ lệ sử dụng vải nhằm tận dụng tối đa nguyện liệu. Sau khi thử nghiệm thành công mẫu sản phẩm trên sơ đồ cắt vải mới, sáng tạo của anh được đưa vào thực tiễn sản xuất, làm lợi cho Cty gần 1 tỉ đồng/năm.

Bên cạnh sáng tạo trên, từ năm 2013-2017, anh còn đóng góp thêm nhiều sáng kiến khác, làm lợi cho Cty trên 1,6 tỉ đồng. Từ những sáng kiến thiết thực của mình, trong 5 năm liên tiếp từ 2013-2017, anh đều nhận được giấy khen, bằng khen của LĐLĐ TP.Hải Phòng và Công đoàn Khu kinh tế. Đặc biệt, năm 2016, anh được nhận Bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐVN.

Anh Lưu Hải Âu tâm sự: “Bên cạnh nhiệm vụ quản lý sản xuất, với vai trò là người Chủ tịch Công đoàn Cty, tôi luôn phấn đấu đi đầu trong các hoạt động thi đua, cải tiến sản xuất, mang lại giá trị cho DN, góp phần duy trì sự ổn định, bền vững và nâng cao giá trị của người CN Việt Nam với ông chủ nước ngoài”.

Hoàng Công