Lăng kính cuối tuần: Mourinho có thực sự đáng ghét?

Thông tin về việc HLV Jose Mourinho sẽ tiếp quản Manchester United vào cuối mùa giải năm nay đang khiến cho người hâm mộ sân Old Trafford xuất hiện nhiều luồng quan điểm trái chiều.

Lăng kính cuối tuần: Mourinho có thực sự đáng ghét? - Ảnh 1

Jose Mourinho đe dọa những giá trị truyền thống của M.U. Ảnh: Internet.

1. Về mặt lý thuyết, vị chiến lược gia người Bồ Đào Nha sẽ không phải một nhà cầm quân thực sự phù hợp với những giá trị truyền thống của Quỷ đỏ, chắc chắn là như vậy. Dưới thời Sir Alex Ferguson trong quá khứ, M.U luôn trình diễn một thứ bóng đá tấn công đầy hấp dẫn. Tuy nhiên, sau khi David Moyes và Louis van Gaal lần lượt tiếp quản đội bóng thành Manchester, mọi thứ đã hoàn toàn… biến chất.

Kể từ đầu mùa đến giờ, M.U cũng liên tục thể hiện một phong độ hết sức bạc nhược trên mọi đấu trường. Chính bởi vậy, ngay cả khi thầy trò Van Gaal đang bắt đầu cho thấy những dấu hiệu hồi sinh mạnh mẽ trong giai đoạn đầu năm mới 2016 thì người ta cũng chưa dám tin rằng liệu Quỷ đỏ có kịp giành một suất lọt vào top 4 Premier League hay không?

Đặt trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tại sân Old Trafford đang diễn ra theo chiều hướng luẩn quẩn “không lối thoát”, cái tên Jose Mourinho, mặc dù tiềm ẩn vô số rủi ro nhưng vẫn nghiễm nhiên trở thành một “cơn sốt lạ” đối với các CĐV M.U, những con người đang vô cùng khao khát sự thay đổi trên băng ghế chỉ đạo.

2. Vượt qua hầu hết các quy chuẩn mang tính “đạo đức” thông thường, bản thân Mourinho đã tự biến mình trở thành một thương hiệu “phản bóng đá” theo đúng nghĩa. Tại bất kỳ đội bóng nào mà “Người đặc biệt” từng dẫn dắt, đều phải trải qua những quãng thời gian rơi vào trạng thái khủng hoảng bản sắc cho tới giai đoạn quá độ đến mức cùng cực, tiêu biểu như Real Madrid hay Chelsea cách đây vài tháng chẳng hạn.

Công bằng mà nói thì M.U cũng hoàn toàn có thể trình diễn một bộ mặt khởi sắc hơn dưới bàn tay dẫn dắt của vị chiến lược gia người Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, vấn đề là Mourinho sẽ chấp nhận “chà đạp” lên những giá trị truyền thống của Quỷ đỏ như thế nào? Mới chính là điều mà các CĐV sân Old Trafford đang cảm thấy lo lắng hơn cả... Mặc dù vậy, đánh giá ở thời điểm bây giờ, rõ ràng đội bóng thành Manchester cũng chẳng còn nhiều lựa chọn khả thi hơn “Người đặc biệt”, nhất là khi Pep Guardiola đã quyết định chuyển đến Man City.

Lăng kính cuối tuần: Mourinho có thực sự đáng ghét? - Ảnh 2

M.U sẽ cần Mourinho để thay thế cho một Van Gaal quá đơn điệu? Ảnh: Internet.

3. Nhà triết học người Mỹ gốc Anh sống ở thế kỷ XVIII, Thomas Paine từng nói rằng: “Bản chất con người tự nó không xấu xa”, một nhận định dường như mang tính nhân văn và có chút gì đấy tương đối “vị tha” so với những thành kiến của xã hội hiện đại.

Đành rằng Jose Mourinho chắc chắn sẽ mang đến “Nhà hát của những giấc mơ” một lối đá thực dụng và có phần nặng nề hơn trước. Tuy nhiên, đây cũng chẳng phải lý do tiên quyết để người hâm mộ M.U cứ liên tục đưa ra những lời phán xét thiếu công bằng dành cho vị chiến lược gia 53 tuổi. Hơn lúc nào hết, “Người đặc biệt” đang thực sự cần đến một cơ hội… đặc biệt, để sớm chứng tỏ rằng ông hoàn toàn xứng đáng thay thế cho một “Van Gaal quá đơn điệu” tại sân Old Trafford hiện giờ.

Mặt khác, sau khi lật lại vấn đề một cách tổng thể hơn nữa, hãy thừa nhận rằng Mourinho chính là một kẻ luôn khao khát chiến thắng đồng thời sẵn sàng vượt qua những giới hạn nhất định để đạt được mục đích cuối cùng. Xét trong bối cảnh khủng hoảng lúc này, M.U đương nhiên sẽ cần phải sở hữu một cá tính giống như vậy, bất chấp việc Quỷ đỏ của tương lai có thể trở nên khác biệt ra sao.

Một người tràn đầy tham vọng theo đúng nghĩa, đánh giá về mặt bản chất tự nhiên sẽ chẳng hề xấu xa chút nào. Chỉ có điều, cách thức thể hiện thứ “cá tính” có phần hơi dị biệt của Mourinho lại thường xuyên khiến cho người khác hiểu lầm…