Làng hoa chạy lũ

Nước sông Vệ đang ở mức đỉnh. Nằm sát mé sông, những ngày này, người dân ở các làng trồng hoa Tết lớn nhất Quảng Ngãi lại tất bật với công việc đưa hoa “chạy” lũ.

Làng hoa chạy lũ - Ảnh 1

Có nơi nước đã ngập gần hết thân cây hoa.

Làng hoa chạy lũ - Ảnh 2

Ghi nhận của phóng viên Báo Nhân Dân điện tử, đến chiều 2-12, tại một số nơi trồng hoa như: thôn Hải Môn, Thế Bình (Nghĩa Hiệp); Mỹ Hòa (Nghĩa Mỹ)… đã có nhiều khu đất trồng hoa từ 200 đến 500 chậu của người dân đã bị nước ngập, nhiều chậu hoa bị cuốn trôi.

Làng hoa chạy lũ - Ảnh 3

Trước tình hình trên, những chủ hoa đã huy động rất nhiều người khẩn trương đưa hoa lên vùng cao hơn để tránh thiệt hại.

Làng hoa chạy lũ - Ảnh 4

Theo thống kê, riêng xã Nghĩa Hiệp đã có hơn 400 hộ trồng hoa Tết, trên diện tích khoảng 20 ha, với hàng trăm nghìn chậu. Việc di chuyển hết số hoa bị ảnh hưởng do nước ngập sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì số lượng chậu hoa quá nhiều.

Làng hoa chạy lũ - Ảnh 5

Theo những người trồng hoa cúc có kinh nghiệm, khi bị ngập nước thì cây không chết liền. Nhưng sau đó sẽ bị “chạy lá chân”, tức là lá từ phần gốc đến giữa thân sẽ bị rụng và khi ra hoa cũng không được to và đẹp. Còn ngập lâu hơn thì sẽ bị vàng lá và chết.

Làng hoa chạy lũ - Ảnh 6

Theo thống kê của Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Tư Nghĩa, trong hai ngày qua, đã có gần 100.000 chậu hoa cúc của người dân bị ngập, có nguy cơ thiệt hại lớn.

Làng hoa chạy lũ - Ảnh 7

Trồng hoa Tết là sinh kế đã có từ lâu đời của các địa phương này và người dân chủ yếu dựa vào nguồn thu này là chính nên thời điểm hiện tại các hộ đang nỗ lực để cứu hoa.

Làng hoa chạy lũ - Ảnh 8

Hoa được tập kết đến vùng cao hơn để tránh ngập, sau khi mưa lũ kết thúc sẽ được đưa về vị trí cũ để chăm bón.

Làng hoa chạy lũ - Ảnh 9

Từ lâu, hai xã Nghĩa Hiệp, Nghĩa Mỹ (Tư Nghĩa) được biết đến là vựa hoa tết lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi. Mỗi năm, vựa hoa này cung ứng cho thị trường Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định, Đà Nẵng… hàng trăm nghìn chậu hoa đủ chủng loại, trong đó chủ yếu là hoa cúc.