Láng giềng Nga lập căn cứ quân sự 'khủng' ở Baltic để hỗ trợ NATO

Bộ Quốc phòng Latvia vừa ra thông báo cho hay, nước này đang lên kế hoạch thành lập một căn cứ quân sự đặc biệt tại thành phố cảng Liepaja, trên bờ biển Baltic. Động thái này chắc chắn sẽ khiến cho nước láng giềng Nga nổi giận.

Láng giềng Nga lập căn cứ quân sự 'khủng' ở Baltic để hỗ trợ NATO - Ảnh 1

Có thể coi căn cứ quân sự mới của Latvia là một cơ sở hiện diện mới của NATO tại biển Baltic

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Latvia, căn cứ quân sự trên sẽ được hoàn tất trong thời gian 10 năm. Trong đó, căn cứ này sẽ bao gồm các công trình và trang thiết bị phục vụ tàu chiến theo tiêu chuẩn của NATO.

Mặc dù khẳng định đây là căn cứ quân sự "của Latvia" chứ không phải của NATO, song Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Janis Garisons tuyên bố các lực lượng quân sự nước ngoài có thể sử dụng căn cứ mới, đặc biệt là các tàu chiến của NATO.

Với tầm ảnh hưởng đến khu vực biển Baltic, căn cứ trên chắc chắn sẽ trở thành một "cái gai" trong mắt Nga - quốc gia láng giềng của Latvia và ngày càng bất đồng sâu sắc với khối NATO.

Trước đó, NATO đã tăng quân mạnh mẽ tới các quốc gia ở vùng Baltic và Đông Âu nhằm "ngăn chặn khả năng xâm lược quân sự từ Nga", một động thái bị Moscow xem là khiêu khích nghiêm trọng và sẽ bị đáp trả xứng đáng.