Làng bánh kẹo Cổ Hoàng vào vụ mới

Làng Cổ Hoàng, xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên là nơi có nghề làm bánh kẹo truyền thống.

Được chứng kiến người dân làng Cổ Hoàng làm việc mới thấy hết sự tinh tế, tỷ mỷ, cẩn trọng và cái tâm của người làm nghề. Nhờ vậy, nghề làm bánh kẹo Cổ Hoàng đã giải quyết công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm nhân khẩu trong thôn.

Làm tốt để giữ nghề

Theo các cụ cao niên trong làng kể lại, nghề làm bánh kẹo truyền thống làng Cổ Hoàng đã có từ rất lâu đời. Trải qua năm tháng, nghề của làng cũng nhiều đoạn thăng trầm. Khoảng 10 năm trở lại đây, nghề làm bánh kẹo ở Cổ Hoàng mới được khôi phục dần phát triển và đã trở thành nghề đem lại thu nhập chính, làm giầu cho nhiều hộ gia đình. Hiện trong làng có khoảng 100 hộ tham gia làm nghề sản xuất bánh kẹo truyền thống.

Làng bánh kẹo Cổ Hoàng vào vụ mới - Ảnh 1

Quy trình làm kẹo dồi, kẹo lạc làng Cổ Hoàng, xã Hoàng Long.

Sản phẩm bánh kẹo chính của làng gồm kẹo lạc, kẹo vừng, kẹo dồi, chè lam. Những năm trước, nghề làm bánh kẹo truyền thống của làng hoàn toàn bằng thủ công. Ngày nay, nhiều hộ sản xuất đã đầu tư máy móc hiện đại vào các công đoạn nhào nha, đóng gói sản phẩm để nâng cao năng suất lao động, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Giá trị sản xuất từ làm nghề bánh kẹo luôn chiếm trên 60% tổng giá trị thu nhập của làng. Việc ghi nhãn mác sản phẩm, thời hạn sử dụng, ghi rõ địa chỉ sản xuất cũng được các cơ sở sản xuất bánh kẹo trong làng quan tâm nhằm thể hiện trách nhiệm của mình về chất lượng sản phẩm trước người tiêu dùng. Để sản phẩm làm ra ngon, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng thì khâu chọn nguyên liệu luôn được người dân trong làng chú trọng. Ông Nguyễn Đăng Khoa – chủ cơ sở sản xuất bánh kẹo Khoa Chuyên cho biết, ngay từ đầu vào phải thật kỹ lưỡng, nguyên liệu được lựa chọn phải là lạc loại 1. Lạc mua về được loại bỏ những hạt không đảm bảo chất lượng và phân ra làm 3 loại to, nhỏ, vừa rồi mới rang. Lạc sau khi rang được tách vỏ lụa và được lựa chọn thật kỹ một lần nữa nhằm bỏ những hạt lép, thối không đảm bảo thì kẹo mới đạt được độ thơm, ngon.

Chung tay phát triển

Từ năm 2011, năm nào làng nghề bánh kẹo truyền thống thôn Cổ Hoàng cũng đều có từ 2 - 3 gian hàng tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống trong huyện tổ chức. Các gian hàng của làng nghề luôn thu hút rất đông khách tham quan đến thưởng thức, mua kẹo về làm quà. Sản phẩm bánh kẹo truyền thống của làng nghề Cổ Hoàng ngày càng có uy tín, được nhiều người tìm mua. Chủ tịch UBND xã Hoàng Long Đào Đức Hội cho biết, xã Hoàng Long luôn quan tâm thúc đẩy phát triển kinh tế làng nghề, đặc biệt là đối với nghề làm kẹo lạc, kẹo dồi truyền thống thôn Cổ Hoàng. Xã luôn quan tâm ưu tiên về vốn vay để các hộ mở rộng mặt bằng, quy mô sản xuất. Chính quyền xã cũng sẵn sàng hỗ trợ các hộ tham gia các hội chợ giới thiệu sản phẩm và tích cực phối hợp cùng các hộ giữ vững thương hiệu làng nghề truyền thống. Đặc biệt là trong công tác giám sát, quản lý vận động các hộ sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường làng nghề.

Hiện tại là thời điểm các cơ sở sản xuất bánh kẹo lớn tại làng Cổ Hoàng đang chuẩn bị nguyên liệu để sản xuất các mặt hàng phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Trên khắp mọi ngả đường trong thôn luôn tấp nập các chuyến xe chuyên chở nguyên liệu về nhập cho các xưởng bánh kẹo. Một mùa vụ mới đang đến với làng nghề Cổ Hoàng…