Land Rover Việt Nam nợ thuế lên đến hơn 700 tỷ đồng

Công ty CP Tập đoàn Tân Thành Đô – nhà phân phối xe Land Rover và Jaguar vừa nhận quyết định truy thu thuế tới 719,5 tỷ đồng.

Cục Hải quan TP HCM đã ra quyết định chính thức và truy thu thuế đối với hoạt động nhập khẩu ôtô của Công ty CP Tập đoàn Tân Thành Đô – nhà phân phối xe Land Rover và Jaguar tại Việt Nam, sau khi phát hiện hãng khai báo giá trị hải quan tháp hơn giá thị trường và chênh lệch so với giá trị khai báo của cơ quan Hải quan.

Trong tổng số 719,5 tỷ đồng có 273 tỷ tiền thuế nhập khẩu, hơn 100 tỷ thuế GTGT và 344 tỷ tiền thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB). Theo một đại diện từ Hải quan Thành phố, sau khi có quyết định truy thu, Tân Thành Đô không ít lần gửi đơn khiếu nại, đề nghị cơ quan hủy bỏ quyết định. Lần kiến nghị mới nhất vào ngày 31/10/2016 vừa qua.

Land Rover Việt Nam nợ thuế lên đến hơn 700 tỷ đồng - Ảnh 1

Công ty CP Tập đoàn Tân Thành Đô – nhà phân phối xe Land Rover và Jaguar vừa nhận quyết định truy thu thuế tới 719,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đơn khiếu nại đã bị bác bỏ. Đồng thời, theo Cục hải quan, để làm rõ và giải quyết khiến nại, đơn vị sẽ tiếp tục xem xét các khiếu nại về số thuế truy thu nói trên theo quy định.

Tân Thành Đô là đơn vị phân phối xe chính hãng của 4 thương hiệu: Land Rover, Jaguar, Maserati và mới đây là Volkswagen. Tuy nhiên, việc truy thu thuế phần lớn áp dụng với Land Rover và một phần nhỏ thương hiệu Jaguar.

Land Rover Việt Nam nợ thuế lên đến hơn 700 tỷ đồng - Ảnh 2

Tân Thành Đô là đơn vị phân phối xe chính hãng của 4 thương hiệu: Land Rover, Jaguar, Maserati và mới đây là Volkswagen.

Trong thời gian qua, ngành công nghiệp ôtô đã bị truy thu số tiền không nhỏ tiền thuế liên quan đến xe nhập khẩu. Mới đây, văn phòng Chính phủ đã nhận được báo cáo về việc rà soát các hoạt động nhập khẩu xe dưới dạng quà tặng, quà biếu trong 9 tháng đầu năm. Số tiền truy thu từ hoạt động trên bị đội lên tới 1.000 tỷ đồng do với kết quả mà các doanh nghiệp khai báo ban đầu.

Nguyễn Anh (TH)