Lan tỏa văn hóa đọc trong sinh viên và người Việt tại Nga

Vào đúng Ngày sách Việt Nam 21/4, một hoạt động ý nghĩa đã được tổ chức tại thủ đô Moscow, Liên bang Nga, đó là Hội sách Mầm 2024. Sự kiện do Tổ chức 'Vòng tay Việt Nga', Hội sinh viên Việt Nam tại Nga triển khai với sự tham dự của gần 400 sinh viên và bà con người Việt đang sinh sống và học tập tại Nga.

Đã trở thành điểm hẹn hàng năm nhân ngày sách Việt Nam, Hội sách Mầm 2024 thực sự là một sân chơi trí tuệ dành cho các bạn sinh viên và cộng đồng người Việt tại Nga. Diễn ra vào chiều 21/4, sự kiện nhằm lan tỏa nguồn tri thức cho cộng đồng người Việt với nhiều hoạt động phong phú, trong đó trọng tâm là Cuộc thi chung kết "Đường lên đỉnh tri thức”- mô phỏng theo chương trình truyền hình "Đường lên đỉnh Olimpia” và gian hàng sách với những đầu sách được nhiều người yêu thích.

Tổ chức nhân Ngày Sách Việt Nam 21/4, Hội sách Mầm 2024 mang đầy tính sáng tạo của tuổi trẻ.

Với chủ đề “Trạm ký ức”, sự kiện năm nay nhằm nhìn lại chặng đường hoạt động 6 năm qua của “Vòng tay Việt- Nga”- một tổ chức thiện nguyện lớn nhất dành cho sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga. Chị Nguyễn Thu Trang- Chủ nhiệm Tổ chức “Vòng tay Việt - Nga” cho biết, thời gian qua “Vòng tay Việt- Nga” tổ chức nhiều hoạt động như hiến máu, tặng quần áo, ủng hộ phát cơm từ thiện cho đồng bào khó khăn và nhiều hoạt động từ thiện hướng về Việt Nam:

Năm nay bọn em tổ chức ở quy mô to hơn, đặc biệt, bọn em tái hiện tất cả các hoạt động của “Vòng tay Việt - Nga” trong 6 năm qua như các hoạt động ngày Tết, trung thu, tình nguyện, hiến máu…Hội sách Tri thức năm nay bọn em cập nhật những đầu sách mới để các bạn đến đọc và trải nghiệm. Thay vì tổ chức theo phong cách thông thường, bọn em kết hợp với những hoạt động hiện đại hơn, đúng tính chất 4.0 để các bạn hứng thú tham gia. Khi các bạn đến với các hoạt động đó, bọn em sẽ mời các bạn tham gia “Hội chợ sách mầm”, kết hợp giữa hiện đại và truyền thống để các bạn lan tỏa tinh thần đọc sách.

Các em nhỏ người Việt tại Nga hào hứng đọc sách

Hội sách Mầm thu hút sự tham gia của nhiều bạn trẻ

Tinh thần đọc sách không chỉ lan tỏa trong các sinh viên và cộng đồng người Việt mà còn lan tỏa tới nhiều bạn trẻ người Nga. Bạn Maria- một sinh viên người Nga hào hứng chia sẻ:

Tôi rất thích không khí ở đây. Tôi thích mô hình tổ chức này và tôi rất vui được tham gia sự kiện để đồng hành cùng các bạn sinh viên Việt Nam. Tôi đã xem gian hàng sách "Mầm" và thấy các bạn sưu tầm được rất nhiều loại sách khác nhau, từ tâm lý đến khoa học viễn tưởng. Đương nhiên tiếng Việt thì tôi không biết, nhưng ở đó có sách văn học bằng tiếng Nga và tiếng Anh nên tôi sẽ tìm mua một cuốn nào đó cho mình.

Gian hàng sách với các đầu sách khác nhau và bằng nhiều thứ tiếng

Tổ chức nhân Ngày Sách Việt Nam 21/4, với đầy sự sáng tạo của tuổi trẻ, Hội sách Mầm 2024 bao gồm nhiều hoạt động như các trạm tình nguyện, trắc nghiệm tâm lý, mầm trợ lá, sắc Tết hương xuân và cả một gian hàng ẩm thực với các món ăn do chính các bạn sinh viên chuẩn bị. Con số 400 người tham gia cho thấy sức hấp dẫn và thành công của sự kiện. Không dừng lại ở đó, Tổ chức “Vòng tay Việt -Nga” còn đang triển khai xây dựng một tủ sách cho Ban Cán sự Đoàn, Hội sinh viên Việt Nam tại Nga, dự kiến có tới hơn 1000 đầu sách.

Thu Hà, Đặng Cường /VOV-Moscow

Nguồn VOV: https://vov.vn/nguoi-viet/lan-toa-van-hoa-doc-trong-sinh-vien-va-nguoi-viet-tai-nga-post1090545.vov