Lan tỏa tình yêu thương đến cộng đồng

Dự án “Lớp học vì cộng đồng (PEC)” do thầy giáo trẻ Nguyễn Tự Sánh (Sinh năm 1990) sáng lập đã giúp đỡ rất nhiều bạn sinh viên đam mê học tiếng Anh kể cả khi không có điều kiện tài chính. “Cứ cho đi rồi sẽ được nhận lại”, là phương châm sống mà Tự Sánh luôn tâm niệm để thôi thúc bản thân cống hiến những việc làm có ích.

Lan tỏa tình yêu thương đến cộng đồng - Ảnh 1

Sinh ra ông nội đặt tên cho tôi là “Tự Sánh” với mong muốn lúc nào cũng phải nhìn vào bản thân để cố gắng vươn lên trong cuộc sống”. Đó là những chia sẻ đầu tiên khi Sánh gặp chúng tôi. Từ khi còn nhỏ, cậu bé trường làng chỉ được tiếp xúc với tiếng Anh qua những trang sách vở ở trên lớp hay thời gian tự học ở nhà. Niềm đam mê tiếng nước ngoài đã giúp Sánh nuôi ý chí quyết tâm thi đỗ vào khoa Tiếng Anh, Trường đại học Hà Nội. Ngoài những giờ học trên giảng đường, Sánh còn đi làm thêm các công việc, như biên dịch, phiên dịch, hướng dẫn du lịch… Đó là cơ hội quý giá để giúp anh được gặp mặt, tiếp xúc với người nước ngoài, trau dồi thêm những kỹ năng ngoại ngữ.

Tốt nghiệp với thành tích xuất sắc, Tự Sánh được giữ lại làm giảng viên khoa Tiếng Anh (Trường đại học Hà Nội). Thời gian đó, Sánh thấy nhiều bạn sinh viên đam mê học thêm những kỹ năng ngoại ngữ nhưng vì không có điều kiện cho nên chỉ mượn sách vở để tự tìm tòi. Bản thân sinh ra trong một gia đình nông dân, Tự Sánh thấu hiểu những thiệt thòi của học sinh ở vùng quê nghèo, không có nhiều cơ hội tiếp cận với tiếng nước ngoài. Chính vì thế, thầy Sánh đã ấp ủ dự định mang tiếng Anh đến gần hơn với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2014, dự án mang tên “Lớp học vì cộng đồng” bắt đầu được triển khai. Đối với học viên bình thường, thầy Sánh chỉ thu 450 nghìn đồng cho một khóa học kéo dài hai tháng, còn với các học sinh nghèo thì được học miễn phí. Sau gần hai năm hoạt động, dự án đã thu hút hàng nghìn học viên ở mọi lứa tuổi, có những em nhỏ mới chỉ học lớp sáu, lớp bảy và cũng có những người đã qua tuổi 60.

Nguyễn Thị Thu Thủy (sinh viên năm thứ ba, Trường đại học Đại Nam) là một trong những bạn được nhận mức học phí “ 0 đồng” từ dự án PEC. Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, ngoài giờ lên lớp, Thủy còn đi làm thêm để trang trải chi phí cho cuộc sống hằng ngày. Với Thủy, bỏ ra một khoản kinh phí lớn để học ngoại ngữ là điều em không dám nghĩ đến. “Học tiếng Anh bây giờ rất cần thiết nhưng ở nhiều trung tâm, mức học phí rất cao. Được đến lớp học của thầy Sánh, giúp tôi có thêm nhiều cơ hội để trau dồi kiến thức, tự tin hơn trong giao tiếp. Nơi đây chúng tôi không chỉ được thầy giáo chỉ dạy tận tình mà còn được tham gia các chuyến đi thiện nguyện, để biết yêu thương và chia sẻ với nhiều hoàn cảnh khác trong xã hội”, Thu Thủy cho biết.

Điều thầy Tự Sánh làm được không chỉ là mang cơ hội được học tiếng Anh tới nhiều người, đáng quý hơn, anh đã truyền cảm hứng, nhiệt huyết lan tỏa tới các bạn trẻ. Nhiều học viên sau khi được thầy Sánh đào tạo đã tình nguyện ở lại cùng thầy mở rộng dự án. Sánh tin tưởng, dù thu nhập của các bạn làm trong dự án có thể thấp hơn so với những nơi khác nhưng chắc chắn họ sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn khi giúp đỡ được nhiều người. Một trong số những người cùng đồng hành với thầy Sánh, là bạn Nguyễn Hồng Thái (SN 1994, sinh viên Trường đại học Công nghệ giao thông vận tải). Ngày trước khi mới đến lớp học, trình độ ngoại ngữ của Thái còn ở mức cơ bản. Sau quá trình học tập, dưới sự dìu dắt của thầy Sánh, Thái ngày càng tiến bộ rõ rệt. Với những kết quả đạt được, Hồng Thái rạng rỡ chia sẻ: “Khi kết thúc khóa học, tôi tình nguyện ở lại để cùng thầy Sánh giúp đỡ các bạn học sinh. Được thầy Sánh đào tạo thêm những kỹ năng giảng dạy, từ vị trí trợ giảng đến bây giờ tôi đã tự tin đứng lớp để truyền tải cho các bạn học sinh, sinh viên những kỹ năng phát âm”.

Những ngày cuối tuần, thầy Tự Sánh còn lái xe về quê để dạy học cho các em nhỏ. Tiếng cười nói, niềm vui hân hoan khi có thầy Sánh ở trên thành phố về dạy học đã khiến các em học sinh đam mê hơn với bộ môn ngoại ngữ. Hay ngoài những giờ lên lớp, Tự Sánh còn cùng các bạn trong dự án thường xuyên tổ chức các hoạt động giúp đỡ, sẻ chia với những người già không nơi nương tựa, người vô gia cư hay những trẻ em thiệt thòi. Từ những việc làm ý nghĩa, Tự Sánh được mọi người yêu quý và là niềm tự hào của gia đình, bạn bè. Chia sẻ kiến thức, chia sẻ tấm lòng chính là cách thầy Sánh mang đến cho cộng đồng những giá trị sống và lan tỏa hơn nữa tình yêu thương đến mọi người.