Lan tỏa tấm lòng "Vì người nghèo"

Ban Vận động Quỹ "Vì người nghèo" H. Hòa Vang tri ân các tấm lòng vàng.

(Cadn.com.vn) - Sáng 26-10, UBMTTQ H. Hòa Vang (Đà Nẵng) tổ chức chương trình "Kết nối yêu thương - Vì người nghèo" hưởng ứng Tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2016. Qua vận động, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và các địa phương trên địa bàn huyện tiếp tục ủng hộ, đóng góp hơn 3,2 tỷ đồng (trong đó khối xã 1,4 tỷ đồng). Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, kết nối và lan tỏa những tấm lòng nhân ái dành cho người nghèo.

Hơn 15 năm triển khai thực hiện, đến nay Quỹ "Vì người nghèo" của huyện đã vận động hơn 15 tỷ đồng cùng với các nguồn hỗ trợ khác của T.Ư, TP, các cơ quan, tổ chức và cộng đồng. Từ các nguồn vận động này, huyện đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa hơn 5.300 ngôi nhà đại đoàn kết, mái ấm tình người; trao phương tiện sinh kế cho gần 3.400 lượt hộ nghèo; khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 5.850 lượt người nghèo; trao học bổng tiếp sức đến trường cho học sinh nghèo... Bên cạnh đó, để nguồn quỹ phát huy hiệu quả, đơn vị không ngừng đổi mới hình thức vận động và phối hợp xây dựng các mô hình giảm nghèo bền vững, như "Hũ gạo tiết kiệm", "Con heo nhân ái", "Mái ấm Công đoàn"; "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi"; ''Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng"... Ngoài ra, để phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Tương thân tương ái", Mặt trận các cấp còn tích cực phối hợp tổ chức nhiều hoạt động tri ân các gia đình liệt sĩ, thương-bệnh binh; kết nối yêu thương, sẻ chia gian khó đối với các hộ nghèo nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho các gia đình thông qua hoạt động như: tặng sổ tiết kiệm, giúp đỡ giống, vốn phát triển sản xuất...

Lan tỏa tấm lòng "Vì người nghèo" - Ảnh 1

Từ những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và hiệu quả đầu tư phát triển các mô hình làm kinh tế, thời gian qua, công tác giảm nghèo ở Hòa Vang đã đạt kết quả ấn tượng khi có 19.450 lượt hộ thoát nghèo bền vững. Tiêu biểu, như hộ anh Nguyễn Tin (thôn Phú Sơn Nam, xã Hòa Khương) là hộ đặc biệt nghèo. Năm 2013, kinh tế gia đình anh luôn túng quẫn. Sau khi được TP hỗ trợ 30 triệu đồng sửa chữa nhà, Mặt trận và các hội đoàn thể địa phương hỗ trợ xây dựng chuồng trại và heo giống, anh vay thêm 30 triệu đồng để mở rộng cơ sở chăn nuôi. Từ sự cần cù, chịu khó lao động nên mô hình chăn nuôi của gia đình anh hiện đã phát triển lên 30 con heo và 5 con bò. Còn chị Phan Thị Kim Nga (thôn Sơn Phước, xã Hòa Ninh) thì hành trình thoát nghèo như một giấc mơ. Bây giờ nhìn cơ ngơi tươm tất, chị không quên nhớ về một thời cơ cực. Khi ấy, kinh tế gia đình thiếu trước, hụt sau; không có chỗ che nắng, trú mưa. Sau khi được hỗ trợ xây nhà, chị nhanh chóng vươn lên ổn định cuộc sống. Với nguồn thu nhập từ quán hủ tiếu cùng với công việc tạp vụ cho UBND xã, chị chắt chiu lo cho con ăn học thành tài. Bây giờ, hai con khôn lớn có việc làm ổn định, cái nghèo đã thật sự bị đẩy lùi... Đó chỉ là 2 trong hàng ngàn gia đình trên địa bàn huyện chinh phục đói nghèo để phát triển kinh tế gia đình. Ở đó, ngoài ý chí, nghị lực tự thân của mỗi gia đình thì "bệ đỡ" là nguồn hỗ trợ kịp thời của các tấm lòng nhân ái trong cộng đồng.

Lan tỏa tấm lòng "Vì người nghèo" - Ảnh 2

Hội Từ thiện TP tặng "Mái ấm tình người" cho hộ nghèo H. Hòa Vang.

Quả thật, hiệu quả trong công tác giảm nghèo ở Hòa Vang không chỉ biểu hiện sinh động từ những con số mà quan trọng hơn là qua đó vừa khơi dậy tinh thần trách nhiệm của toàn xã hội, vừa nâng cao ý thức tự lực vươn lên của hộ nghèo. Mặc dù đạt nhiều thành tích trong công tác giảm nghèo, nhưng hiện nay huyện vẫn còn nhiều thách thức để thực hiện tốt chủ trương "4 an" của TP, bởi đa phần những hộ nghèo và cận nghèo đều làm nông nghiệp; trong khi đó do điều kiện thời tiết bất thường nên lĩnh vực nông nghiệp được dự báo sẽ gặp nhiều rủi ro. Đã vậy, nhiều mô hình kinh tế chưa thật sự phát huy hiệu quả, đất sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, kinh tế nông hộ thiếu gắn kết, nông dân chưa qua đào tạo nghề và việc làm thiếu ổn định chiếm tỷ lệ cao, nguy cơ tái nghèo vẫn thường xảy ra. Theo khảo sát đầu năm 2016, Hòa Vang còn 4.666 hộ nghèo theo chuẩn mới của TP, 300 nhà ở của hộ nghèo, hộ nghèo chính sách xuống cấp cần được hỗ trợ xây mới và sửa chữa; hàng trăm hộ cần hỗ trợ phương tiện sinh kế, việc làm, kiến thức phát triển sản xuất...

Theo bà Nguyễn Thị Hiệp - Chủ tịch UBMTTQ H. Hòa Vang, mục tiêu Đề án giảm nghèo của huyện giai đoạn 2016-2020 là lấy thành công trong công tác giảm nghèo thời gian qua làm động lực, hướng về người nghèo là mục tiêu phấn đấu. Từ xác định này, huyện tiếp tục đề ra nhiều giải pháp căn cơ, quyết liệt theo phương pháp tiếp cận đa chiều về các chính sách an sinh xã hội để giảm nghèo bền vững nhằm phấn đấu đến cuối năm 2020 sẽ xóa hết hộ nghèo. "Ở đó ngoài ý thức tự lực của mỗi gia đình, các chính sách phát triển kinh tế có hiệu quả của địa phương thì cần lắm những tấm lòng, nghĩa cử thiện nguyện của các đơn vị, tổ chức, cá nhân hảo tâm để đồng hành, trợ lực cho hộ nghèo có thêm điều kiện vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống", bà Hiệp chia sẻ.

Vy Hậu