Lan tỏa phong trào khuyến học khuyến tài ở TT-Huế

Tường Vi

Lan tỏa phong trào khuyến học khuyến tài ở TT-Huế - Ảnh 1

(Cadn.com.vn) - Thời gian qua, phong trào khuyến học ở TT-Huế đã lan tỏa sâu rộng từ tổ dân phố đến những làng chài nghèo bên đầm phá, vùng ven biển và đến cả bản làng ở vùng miền núi. Hàng ngàn gia đình khuyến học, hàng trăm dòng họ khuyến học, thôn bản khuyến học được thành lập với mục đích hỗ trợ, động viên học sinh nỗ lực vươn lên trong học tập, nhất là những gia đình hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, tổ chức Hội Khuyến học đã phủ kín ở 152 xã, phường, thị trấn của tỉnh với 2.200 chi hội và ban khuyến học, số hội viên tham gia lên đến 90.000, chiếm gần 8% dân số toàn tỉnh.

Làng cổ An Truyền nằm ven Đầm Chuồn, xã Phú An, huyện Phú Vang có bề dày lịch sử hơn 500 năm. Làng không chỉ nổi tiếng về truyền thống, văn hóa mà còn có tiếng trong phong trào khuyến học, khuyến tài. Tháng 9 vừa qua, làng An Truyền thêm một lần nữa tổ chức khen thưởng cho con em chăm ngoan, học giỏi, đặc biệt là vinh danh Nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm 2016 Hồ Đắc Thanh Chương và khen thưởng 32 học sinh thi đỗ đại học. Người dân làng An Truyền đều làm nông nhưng hộ nào cũng tình nguyện đóng góp một phần kinh phí vào quỹ khuyến học. Hội Khuyến học tỉnh còn sát cánh với ngành giáo dục trong các phong trào: “Xóa mù chữ và phổ cập giáo dục”, “Dạy tốt, học tốt”, “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”... Bên cạnh đó, Hội cũng chăm lo bồi dưỡng tài năng trẻ và hỗ trợ những giáo viên dạy giỏi, có nhiều cống hiến. Điểm mới trong hoạt động của Hội là coi trọng cả khuyến học và khuyến tài, cả học nghề và học chữ, quan tâm hơn việc học tập của người lớn tuổi. Điển hình là các chi hội và ban khuyến học ở Cô nhi viện Đức Sơn; họ Đoàn, huyện Phú Lộc; Giáo xứ Phú Cam, thành phố Huế...

Thời gian qua, các cấp Hội đã xây dựng quỹ khuyến học được hơn 70 tỉ đồng, chưa kể các khoản đóng góp hàng chục tỉ đồng bằng hiện vật, cấp được hơn 110.000 suất học bổng và trao thưởng cho học sinh, sinh viên nghèo... Ngoài ra, các cấp Hội còn tranh thủ được các nguồn tài trợ lớn từ các tổ chức Đông Tây Hội Ngộ, học bổng SPELL, học bổng Huế Hiếu học, Odon Vallet, “Tiếp sức đến trường” của Báo Tuổi trẻ... kịp thời giúp đỡ hàng ngàn học sinh hoàn cảnh khó khăn có thêm động lực học tập. Trong tỉnh mỗi năm có khoảng 300 học sinh bỏ học, hàng ngàn học sinh có nguy cơ bỏ học; những suất học bổng, phần thưởng được trao kịp thời đã góp phần hỗ trợ nhiều học sinh nghèo tiếp tục đến trường, góp phần giảm đến mức thấp nhất tình trạng học sinh bỏ học.