Lan tỏa phong trào hiến mô, tạng cứu người

Chiều 14/6, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam cùng Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam ký kết hưởng ứng cuộc vận động đăng ký hiến mô, tạng 'Cho đi là còn mãi'.

Chia sẻ tại lễ ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động đăng ký hiến tặng mô, tạng vào chiều 14/6, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam cho biết: Hiện nay nhu cầu ghép tạng rất lớn, nhưng nguồn cung rất hiếm, tỷ lệ đăng ký hiến tạng sau chết não của Việt Nam thấp nhất thế giới. Vì vậy, việc vận động người dân đăng ký hiến mô, tạng khi qua đời mang lại ý nghĩa lớn trong việc cứu sống những bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo chỉ trông chờ ghép tạng mới mang lại sự sống cho họ.

Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam cùng Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam ký kết hưởng ứng cuộc vận động đăng ký hiến mô, tạng (Ảnh: Hằng Trần).

Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam cùng Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam ký kết hưởng ứng cuộc vận động đăng ký hiến mô, tạng (Ảnh: Hằng Trần).

Theo bà Tiến, năm 2023 là năm Việt Nam có số ca ghép tạng cao nhất từ trước đến nay với hơn 1 nghìn ca, nhưng 95% là từ người cho tạng sống, chỉ có 5% người cho chết não hiến tạng; trong khi các nước 80-95% nguồn cho từ người chết não.

Bà Tiến đơn cử, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, mỗi năm ghi nhận ít nhất chừng 1 nghìn ca tử vong chết não, đây cũng là bệnh viện vận động hiến tạng sau chết não cao nhất cả nước, nhưng mỗi năm cũng chỉ có khoảng 10 ca chết não hiến tạng. Vì vậy, mô hình thành lập tổ tư vấn vận động hiến tạng tại các bệnh viện là rất cần thiết để tăng nguồn hiến, tăng cơ hội cho các bệnh nhân chờ ghép tạng.

Theo ký kết, Công đoàn ngành Y tế và Hội Thầy thuốc trẻ sẽ đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, hội viên về ý nghĩa nhân văn của việc hiến mô, tạng bộ phận người, từ đó tự nguyện đăng ký hiến. Ngoài ra, còn tổ chức tôn vinh, tri ân, huy động nguồn lực để động viên chăm lo cho người hiến sống và gia đình người hiến mô tạng sau chết não…

Vũ Vũ

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/lan-toa-phong-trao-hien-mo-tang-cuu-nguoi-192240614164232478.htm