Lần theo dấu vết của 11 công ty 'ma'... buôn hóa đơn

Năm 2016, một số người ở TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) bất ngờ từ nông dân, lao động bình thường 'tót' lên làm... giám đốc doanh nghiệp.

Năm 2016, một số người ở TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) bất ngờ từ nông dân, lao động bình thường “tót” lên làm... giám đốc doanh nghiệp. Điều lạ là những doanh nghiệp mới thành lập này đều có cái tên ná ná nhau và đều kết thúc bằng chữ “Phát”, như: Trí Nguyên Phát, Hằng Gia Phát, Thiên Thạch Phát, Bình Gia Phát, Cường An Phát… Điều bất thường này khiến cho những trinh sát Đội Cảnh sát kinh tế (CSKT) CATP Bảo Lộc lưu tâm.

Bị can Hằng (x) chứng kiến CQĐT mở niêm phong, trích xuất dữ liệu trong các máy tính của Hằng.

Sau một thời gian xác minh, các trinh sát nhận định những công ty nói trên có dấu hiệu thành lập chỉ để bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT). Đến tháng 10-2017, trinh sát xác định kẻ chủ mưu là Nguyễn Thị Hằng (1978, trú P.2, TP Bảo Lộc), chủ cửa hàng vật liệu xây dựng An Phú tại số 68-70 Đinh Tiên Hoàng (P. 1, TP Bảo Lộc). Dấu hiệu đáng ngờ hơn nữa, chỉ với cửa hàng bán vật liệu nhỏ nhưng Hằng đã thuê nhiều người có kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán và báo cáo thuế làm việc cho mình.

Để làm rõ những dấu hiệu bất thường trong hoạt động kinh doanh do Hằng tổ chức, tháng 2-2018, CATP Bảo Lộc quyết định xác lập Chuyên án HĐ02 để đấu tranh. Vào cuộc điều tra, trinh sát không ngờ thủ đoạn và quy mô hoạt động của Hằng và các đối tượng cực kỳ phức tạp.

Cụ thể, từ năm 2014 đến 2017, lợi dụng quá trình kinh doanh vật liệu xây dựng, Hằng đã dùng chứng minh nhân dân của người thân, người quen hoặc từ nhiều nguồn khác rồi thuê Trần Thị Thanh Nga (1984, trú P. Lộc Phát, TP Bảo Lộc) làm thủ tục đăng ký thành lập các cty, doanh nghiệp mang tên Sao Băng, Minh Tiến, Trí Nguyên Phát, Phú Phong, Hằng Gia Phát, Thiên Thạch Phát... Bảng hiệu, trụ sở của những công ty này được đặt nhờ tại nhà người quen, đứng tên giám đốc là người thân, thậm chí là người làm thuê cho Hằng. Cửa hàng vật liệu xây dựng An Phú và sau này là Cty TNHH Hằng Trí do Hằng làm giám đốc ngoài việc kinh doanh, mua bán hàng hóa thật cũng bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng. Dưới sự “nhờ vả” của Hằng, các đối tượng Nga, Nguyễn Thị Thu Hà (1973) và Nguyễn Thị Thanh Thúy (1979, cùng trú P. 1, TP Bảo Lộc) đã mở các tài khoản ngân hàng, trực tiếp hoặc nhờ những người quen biết thực hiện việc in hóa đơn và hạch toán, kê khai, báo cáo thuế, liên hệ người có nhu cầu mua hóa đơn để bán trái phép, thu lợi bất chính.

Sau khi đã có đủ chứng cứ, ngày 25-4-2019, CATP Bảo Lộc đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can Hà, Nga và Thái. Đồng loạt 3 tổ trinh sát tiến hành khám xét nơi ở của các đối tượng. Sau đó, Hà và Nga bị bắt tạm giam 3 tháng, Thái được cho tại ngoại để điều tra. Bước đầu, các đối tượng khai nhận họ chỉ là những người làm thuê cho Hằng. Riêng đối tượng Nga, vừa làm thuê nhưng Nga cũng đứng ra thành lập nhiều Cty, doanh nghiệp ma để bán hóa đơn, Hà và Thái đã giúp sức tích cực cho Nga trong công việc.

Đến ngày 23-10-2019 CATP Bảo Lộc tiếp tục ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng đối với 2 đối tượng Hằng và Thúy. Quá trình bắt, khám xét nơi ở của các đối tượng, Ban chuyên án thu được nhiều tài liệu liên quan như hồ sơ thành lập doanh nghiệp, con dấu, máy tính...

Đến thời điểm hiện tại có thể khẳng định, Hằng đã nhờ người đứng ra thành lập cho mình 6 công ty có tên: Sao Băng, Minh Tiến, Trí Nguyên Phát, Phú Phong, Hằng Gia Phát, Thiên Thạch Phát; Nga thành lập 5 công ty: Văn Minh, Đình Gia Phát, Nguyễn Văn, Cường An Phát và Phong Nhuận Phát. Đây đều là những Cty “ma”, không có kho bãi, hàng hóa hay bất cứ hoạt động kinh doanh buôn bán gì. Việc thành lập các Cty “ma” chỉ là cái cớ để các đối tượng in hóa đơn sau đó bán lại cho các doanh nghiệp khác để hưởng tỷ lệ “hoa hồng” (%). Không chỉ thành lập các Cty “ma” tại TP Bảo Lộc và một số huyện trong tỉnh Lâm Đồng, các đối tượng còn thành lập một số Cty tại TP Hồ Chí Minh sau đó xuất hóa đơn đầu vào cho các Cty “ma” của chúng tại Lâm Đồng.

Hai bị can: Nguyễn Thị Hằng và Nguyễn Thị Thanh Thúy tại cơ quan CA.

Kết quả xác minh bước đầu khẳng định, có khoảng gần 80 Cty, doanh nghiệp có dấu hiệu mua hóa đơn GTGT của Hằng và Nga với trị giá hàng hóa trên hóa đơn khoảng gần 100 tỷ đồng. Ban chuyên án đã làm việc với 27 Cty, doanh nghiệp đã mua hóa đơn GTGT của Hằng và Nga (11 Cty, doanh nghiệp mua hóa đơn của Nga, 16 Cty, doanh nghiệp mua hóa đơn của Hằng) và xác định số tiền trên hóa đơn mà Nga và Hằng xuất bán cho 27 Cty, doanh nghiệp là 14.541.000.000 đồng, qua đó các đối tượng thu lợi bất chính từ 1% đến 3% trên giá trị hóa đơn.

Thiếu tá Trương Hồng Sơn- Đội trưởng Đội CSKT CATP Bảo Lộc, người trực tiếp tham gia chuyên án, cho biết: “Việc thành lập các Cty, doanh nghiệp, tự in hóa đơn của các đối tượng chỉ để bán hóa đơn. Có đối tượng khai rằng, số liệu trên tờ khai thuế GTGT nộp cho cơ quan thuế là tự bịa ra cho phù hợp với giá trị hàng hóa, tiền thuế đầu vào cũng như số thuế bán ra. Vì thế cơ quan chức năng không thể biết doanh nghiệp mua bán mặt hàng có đúng đăng ký không, mua bán với đơn vị nào... Đây là một trong những kẽ hở được các đối tượng triệt để lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội”.

Chuyên án kéo dài hơn 2 năm nhưng đổi lại các trinh sát đã lôi ra ánh sáng toàn bộ đường dây thành lập Cty ma để in và bán trái phép hóa đơn GTGT và đây được xem là chuyên án đấu tranh với hành vi mua bán trái phép hóa đơn GTGT lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

MAI KHÔI

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/61_216106_lan-theo-dau-vet-cua-11-cong-ty-ma-buon-hoa-don.aspx