Làn sóng nhà đầu tư rời bỏ Trung Quốc sang Việt Nam vì giá nhân công quá cao

Theo báo cáo mới nhất của Savills, giá nhân công Trung Quốc gia tăng mạnh mẽ trong thời gian qua gây áp lực cho các nhà đầu tư.

Cụ thể, Savills cho biết, giá nhân công Trung Quốc tăng nhanh trong những năm gần đây, gây áp lực lên những ngành công nghiệp thâm dụng nhân công như da giày, dệt may, chế biến chế tạo. Trung Quốc đang đối mặt với một làn sóng ra đi của các công ty nước ngoài, tìm kiếm các điều kiện sản suất tốt hơn, nhất là về chi phí lao động.

Savills nhận định, với vị thế là một nền kinh tế “láng giềng” có kết nối giao thông đường thủy và đường bộ thuận lợi sang Trung Quốc, Việt Nam là một điểm đến sáng giá cho làn sóng dịch chuyển này. Các nhà đầu tư dịch chuyển từ Trung Quốc đến Việt Nam.

Đánh giá của Savills cho thấy, các yếu tố hỗ trợ chính cho Việt Nam bao gồm: là thành viên của ASEAN, đã kí hiệp định thương mại tự do với nhiều thị trường xuất khẩu lớn và giá nhân công thấp hơn một nửa so với Trung Quốc.

Nhìn vào bảng thống kê lương của nhân công có thể thấy Trung Quốc đang có mức chi trả cho nhân công cao nhất, tiếp đến Thái Lan và thứ ba là Malaysia. Việt Nam đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng này.

Làn sóng nhà đầu tư rời bỏ Trung Quốc sang Việt Nam vì giá nhân công quá cao - Ảnh 1

Các nhà sản xuất khổng lồ của Đông Á vẫn chiếm ưu thế

Theo nghiên cứu của Savills, những khoản đầu tư nổi bật nhất đến từ các nhà sản xuất công nghệ cao của Hàn Quốc, như LG đầu tư 1,5 tỉ USD vào nhà máy màn hình OLED ở Hải Phòng. Các khoản đầu tư từ Hàn Quốc chiếm 35% tổng vốn FDI đăng ký với 4 tỉ USD.

Nhật Bản và Singapore theo sau với 1,2 tỉ USD và 1,1 tỉ USD vốn FDI đăng ký, tương đương với 11% và 10% dòng vốn.

>> Nhìn lại bức tranh kinh tế Việt Nam 9 tháng năm 2016