Làn sóng Covid-19 mới: Trung Quốc áp đặt lệnh phong tỏa toàn thành phố Tam Á, Hàn Quốc triển khai biện pháp mới chống dịch

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  30 liên quanGốc

  Ngày 6/8, thành phố nghỉ dưỡng ven biển Tam Á, miền Nam Trung Quốc, đã áp đặt lệnh phong tỏa và đóng cửa hệ thống giao thông công cộng nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19 dù hiện đang là mùa du lịch cao điểm. Hàn Quốc triển khai các biện pháp mới chống dịch.

  Làn sóng Covid-19 mới, Trung Quốc đại lục đã ghi nhận 585 ca nhiễm mới trong ngày 5/8, trong đó 310 ca có triệu chứng. (Nguồn: Reuters)

  Làn sóng Covid-19 mới, Trung Quốc đại lục đã ghi nhận 585 ca nhiễm mới trong ngày 5/8, trong đó 310 ca có triệu chứng. (Nguồn: Reuters)

  Nhà chức trách thành phố Tam Á, Trung Quốc cho biết các biện pháp hạn chế có hiệu lực từ 6h giờ địa phương, đồng thời nhận định tình hình dịch bệnh là "rất nghiêm trọng" và người dân cần hạn chế đi lại. Giới chức thành phố không cho biết khi nào các biện pháp hạn chế này được dỡ bỏ.

  Theo nhà chức trách, thành phố này đã ghi nhận 263 ca mắc mới trong ngày 5/8 và đã phát hiện các ca nhiễm dòng phụ BA.5.1.3 của biến thể Omicron.

  Lệnh phong tỏa được áp đặt vào thời điểm đang là mùa du lịch cao điểm ở thành phố Tam Á, nơi cũng được biết đến là trung tâm mua sắm miễn thuế và có một số khách sạn cao cấp do các công ty quốc tế điều hành như IHG và Marriott International.

  Giới chức thành phố Tam Á cho biết, có khoảng 80.000 du khách ở thành phố này nhưng các ca bệnh chủ yếu là cư dân địa phương. Do đó, du khách vẫn được phép rời khỏi thành phố nhưng phải xuất trình chứng nhận xét nghiệm 2 lần âm tính trong vòng 48 giờ.

  Trước đó, thành phố Tam Á đã bắt đầu áp đặt các biện pháp hạn chế tại một số địa điểm từ ngày 4/8.

  Hiện dịch bệnh Covid-19 vẫn đang lây lan tại Trung Quốc. Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 6/8 cho biết Trung Quốc đại lục đã ghi nhận 585 ca nhiễm mới trong ngày 5/8, trong đó 310 ca có triệu chứng. Trong ngày qua, Trung Quốc đại lục không có ca tử vong vì Covid-19.

  Tại Hàn Quốc, ngày 5/8, trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 gia tăng mạnh, chính phủ thông báo sẽ kích hoạt hệ thống dự phòng, cho phép đặt chỗ để thực hiện xét nghiệm PCR song song với các biện pháp y tế tăng cường khác.

  Các biện pháp chống dịch mới của Hàn Quốc được triển khai trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 đã vượt quá 100.000 người/ngày trong 4 ngày liên tiếp.

  Với việc số bệnh nhân nặng gia tăng trong những ngày qua, các cơ quan chức năng đang kêu gọi người dân cẩn trọng, đề phòng với những diễn biến xấu hơn của dịch bệnh. Các chuyên gia y tế dự phòng cảnh báo với đà lây nhiễm hiện nay, Hàn Quốc có thể đạt đỉnh dịch mới vào cuối tháng 8 với số ca nhiễm khoảng 150.000 ca/ngày.

  Tại cuộc họp của chính phủ liên quan đến phòng chống Covid-19, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã chỉ đạo kích hoạt hệ thống đặt chỗ xét nghiệm PCR tại 7 trung tâm y tế công và tiếp tục mở rộng đến toàn bộ hệ thống y tế công trên toàn quốc vào cuối tháng 8 nhằm tránh xảy ra ùn tắc do chờ xét nghiệm. Việc đặt chỗ xét nghiệm PCR được kích hoạt nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm tại các trung tâm y tế công do biến thể phụ mới của Omicron có đặc tính lây nhiễm cao.

  Bộ Y tế Hàn Quốc cũng chỉ đạo hệ thống các bệnh viện khẩn trương bổ sung nhằm đảm bảo có thêm giường bệnh để phục vụ bệnh nhân. Hệ thống y tế của Hàn Quốc có thể đảm bảo xử lý số ca nhiễm Covid-19 hằng ngày lên tới khoảng 300.000 người.

  Hiện tại, có khoảng 6.800 giường bệnh tại 326 bệnh viện nơi bệnh nhân Covid-19 không nặng có thể nhập viện. Có 1.662 giường bệnh dành cho bệnh nhân nặng, tỷ lệ sử dụng hiện tại đang là 32,7%.

  Ông Jung Ki-suck, người đứng đầu Ban cố vấn về các bệnh truyền nhiễm của chính phủ cũng yêu cầu các bệnh viện địa phương sử dụng thuốc kháng virus tích cực hơn. Theo đó, trong khi kê đơn, có thể xem xét sử dụng cùng lúc cả hai loại thuốc Paxlovid và thuốc kháng virus Lagevrio để giảm thiểu nguy cơ trở nặng, giảm nguy cơ tử vong.

  (theo TTXVN)

  Chu văn

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/lan-song-covid-19-moi-trung-quoc-ap-dat-lenh-phong-toa-toan-thanh-pho-tam-a-han-quoc-trien-khai-bien-phap-moi-chong-dich-193422.html