Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai Đại hội Hội đồng Hòa bình thế giới

Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới sẽ diễn ra trong tuần tới tại Hà Nội và Quảng Ninh với sự tham gia của hơn 200 đại biểu, trong đó có gần 100 khách quốc tế.

Được sự chấp thuận của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) sẽ phối hợp với Ủy ban Hòa bình Việt Nam, Ban chấp hành Hội đồng Hòa bình thế giới tổ chức Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới.

Diễn ra từ ngày 20-27/11, Đại hội sẽ có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, VUFO, Ủy ban Hòa bình Việt Nam. Đặc biệt, gần 100 đại biểu đến từ 49 tổ chức thành viên của Hội đồng Hòa bình thế giới sẽ có mặt tại sự kiện này.

Ông Phan Anh Sơn - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký VUFO, Trưởng Ban tổ chức Đại hội, thông tin với báo chí. (Ảnh: Lê An)

Ông Phan Anh Sơn - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký VUFO, Trưởng Ban tổ chức Đại hội, thông tin với báo chí. (Ảnh: Lê An)

Thông tin với các cơ quan báo chí trước thềm Đại hội, ông Phan Anh Sơn - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký VUFO, Trưởng Ban tổ chức Đại hội, cho biết VUFO đã thành lập Ban Tổ chức với các tiểu ban: Nội dung, Tuyên truyền, Lễ tân - Hậu cần, An ninh.

Công tác chuẩn bị cho Đại hội đến thời điểm này diễn ra tương đối chu đáo, đúng với kế hoạch và kịch bản đã hoạch định từ trước. Ban tổ chức cũng đã có một số phương án ứng phó phòng trường hợp có tình huống phát sinh.

Theo ông Phan Anh Sơn, mục tiêu của Ban tổ chức không chỉ là mời bạn bè quốc tế tham gia dự Đại hội mà qua đó có thể giới thiệu đất nước, con người Việt Nam, tri ân bạn bè quốc tế cũng như giới thiệu về công tác đối ngoại, vai trò, sứ mệnh, nhiệm vụ của VUFO, Ủy ban Hòa bình Việt Nam và các lực lượng, cơ quan, tổ chức làm công tác đối ngoại nhân dân.

Tại Đại hội, các đại biểu Việt Nam và thế giới sẽ thảo luận, đánh giá tình hình hòa bình, an ninh thế giới, đặc biệt là những diễn biến mới trong các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống, cũng như những vấn đề mới thách thức môi trường hòa bình, ổn định toàn cầu. Trong khuôn khổ Đại hội cũng sẽ diễn ra Hội nghị Hòa bình Hà Nội.

Là kỳ đại hội đầu tiên tổ chức ở Việt Nam, Đại hội nhằm triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII, Chỉ thị số 25-CT/TW ngày 08/8/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030 và Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 05/01/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình mới đóng góp tích cực cho các hoạt động của Hội đồng nói riêng và phong trào hòa bình thế giới nói chung.

Đại hội giúp nâng cao vai trò, vị trí của Việt Nam nói chung, VUFO và Ủy ban Hòa bình Việt Nam nói riêng trong phong trào hòa bình thế giới, thể hiện Việt Nam là thành viên có trách nhiệm, tích cực của cộng đồng quốc tế.

Sự kiện cũng giúp tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa VUFO và Ủy ban Hòa bình Việt Nam với Hội đồng và các thành viên khác của Hội đồng, đồng thời thúc đẩy tuyên truyền, quảng bá về Việt Nam và phong trào hòa bình Việt Nam, tranh thủ sự ủng hộ của Hội đồng và các thành viên đối với các vấn đề phù hợp với lợi ích của Việt Nam như Biển Đông, nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Hội đồng Hòa bình thế giới thành lập năm 1949. Ban Thư ký của Hội đồng có trụ sở tại Athen, Hy Lạp. Đây là cơ quan lãnh đạo phong trào hòa bình thế giới có cơ cấu quốc tế lớn nhất hiện nay, với 135 tổ chức thuộc các đảng cộng sản và cánh tả thuộc hơn 100 quốc gia.

Ra đời từ phong trào quần chúng ủng hộ hòa bình, trải qua hơn 70 năm phát triển, Hội đồng trở thành một bộ phận cấu thành phong trào hòa bình thế giới, hợp tác chặt chẽ với các phong trào quốc tế và các quốc gia khác, nhằm mục tiêu thúc đẩy nền hòa bình chung của nhân loại.

Việt Nam đã cử 11 đại biểu tham gia Hội nghị những người bảo vệ hòa bình thế giới năm 1949, trong đó có giáo sư Phạm Huy Thông và nhà toán học Lê Văn Thiêm. Vì vậy, Việt Nam được coi là một trong những nước đã tham gia sáng lập Hội đồng Hòa bình thế giới.

Năm 1950, Việt Nam tiếp tục cử đoàn đại biểu từ chiến khu đi tham dự Đại hội lần thứ 2 của Hội đồng Hòa bình thế giới tại Warsaw, Ba Lan.

Ngày 19/11/1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ đạo thành lập Ủy ban Bảo vệ Hòa bình thế giới của Việt Nam (nay là Ủy ban Hòa bình Việt Nam). Một trong những nhiệm vụ của Uy ban là tham gia làm thành viên của Hội đồng Hòa bình thế giới.

Hơn 7 thập kỷ qua, Hội đồng Hòa bình thế giới luôn đồng hành cùng Việt Nam, đoàn kết và ủng hộ Việt Nam trong mọi giai đoạn lịch sử, từ cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ cho đến công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay, đặc biệt trên các vấn đề chủ quyền lãnh thổ, nạn nhân da cam, nhân quyền.

Việt Nam cũng luôn là thành viên tích cực của Hội đồng Hòa bình thế giới, được tín nhiệm bầu giữ vị trí Phó Chủ tịch và thành viên Ban Thư ký của hội đồng trong nhiều nhiệm kỳ qua.

Lê An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/lan-dau-tien-viet-nam-dang-cai-dai-hoi-hoi-dong-hoa-binh-the-gioi-206433.html