Lần đầu tiên Việt Nam chế tạo thành công dược liệu hỗ trợ điều trị ung thư

Ngày 11-10, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp Công ty CP Dược Mỹ Phẩm CVI tổ chức tổ chức Hội thảo khoa học “Công bố kết quả nghiên cứu và chuyển giao công nghệ chế tạo phức hệ Nano FGC trong dự phòng và điều trị ung thư”.

Lần đầu tiên Việt Nam chế tạo thành công dược liệu hỗ trợ điều trị ung thư - Ảnh 1

Đại diện Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam chuyển giao công nghệ cho Công ty Dược Mỹ phẩm CVI. Ảnh: DN

Theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam mỗi năm có 150.000 ca mắc mới và 75. 000 ca tử vong vì ung thư. Từ những năm 1960, hóa xạ trị là hòn đá tảng nhưng diệt cả tế bào lành có sự phân bào nhanh, nhiều độc tính, bệnh nhân suy nhươc. Tỷ lệ sống sót không cao do bệnh và cách điều trị, chất lượng sống kém.

Tại Hội thảo ông Vũ Đình Lãm, Phó Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đây là lần đầu tiên các nhà khoa học Việt Nam chế tạo thành công Phức hệ Nano FGC ưu việt với nhiều ưu thế vượt trội so với những hệ dẫn truyền thống. “Điểm đột phá của Phức hệ Nano FGC nói trên là việc sử dụng toàn bộ nguyên liệu là hợp chất từ thiên nhiên, cây cỏ Việt Nam, có tác dụng phòng chống và điều trị ung thư”, ông Lãm cho hay.

Nói về công nghệ chế tạo phức hệ Nano FGC trong dự phòng và điều trị ung thư, Tiến sỹ Hà Phương Thư - Trưởng phòng Nano Y Sinh - Viện Khoa học Vật Liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, lâu nay việc dùng trực tiếp củ nghệ và tam thất thường không mang lại hiệu quả vì chất Curcumin khó tan, hấp thu kém và hàm lượng Notoginseng trong tam thất thấp.

Do đó, Tiến sỹ Hà Phương Thư cùng cộng sự đã nghiên cứu, ứng dụng công nghệ nano nhằm đưa Curcumin từ đặc điểm khó tan thành những chất tan tốt trong nước bằng Phức hệ nano FGC: Nano (Fucoidan-Curcumin-Ginseng) để chế tạo thành sản phẩm CumarGold Kare dùng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.

Curcumin (nghệ) được nano hóa thông qua việc sử dụng đồng thời hai loại chất mang có nguồn gốc thiên nhiên là Fucoidan (rong/tảo biển nâu) và Saponin Notoginseng (tam thất). Theo tiến sỹ Thư, phức hệ Nano FGC đã cải thiện độ tan, tối ưu khả năng bao gói, bảo vệ dược chất khỏi những rào cản sinh học, nâng cao thời gian lưu thông của thuốc trong hệ tuần hoàn, tập trung hoạt chất tại vùng khối u thông qua hai cơ chế hướng đích thụ động và chủ động.

Tại Hội thảo, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cũng đã chuyển giao công nghệ này cho Công ty Cp Dược Mỹ Phẩm CVI để ứng dụng vào sản xuất và cung cấp sản phẩm ra thị trường phục vụ người bệnh.

Theo ông Hồ Anh Sơn, Học Viện Quân y cho biết, kết quả thử nghiệm hoạt tính sinh học kháng ung thư của CumarGold Kare trên dòng tế bào ung thư vòm họng, vú, phổi, gan và thử nghiệm trên chuột thiểu hụt miễn dịch mang khối ung thư phổi người cho thấy, CumarGoldKare có tác dụng giảm kích thước khối u so với nhóm không điều trị, ức chế phát triển tế bào ung thư, đặc biệt tăng cường một số tế bào miễn dịch. Điều này cho thấy đây là một sản phẩm dự phòng và hỗ trợ việc điều trị ung thư cho kết quả khả quan.

D.Ngân