Lần đầu tiên trồng cây trong đất lấy từ Mặt trăng

  Báo Infonet
  13 liên quanGốc

  Các nhà khoa học đã thành công trong việc trồng cây trên đất từ Mặt trăng.

  Các nhà khoa học đã thực hiện thành công bức đi nhỏ mở ra hi vọng lớn trong tương lai khi trồng cây trên đất lấy từ mặt trăng.

  Lần đầu tiên trồng cây trong đất lấy từ Mặt trăng

  Lần đầu tiên trồng cây trong đất lấy từ Mặt trăng

  Hạt giống của cải xoong đã nảy mầm trong đất lấy từ Mặt trăng. Các nhà khoa học tại Đại học Florida thực hiện thành công nghiên cứu do NASA tài trợ.

  Đất do NASA thu thập trong các sứ mệnh Apollo 11, 12 và 17. Thành công này làm dấy lên hy vọng con người có thể trồng cây trên Mặt trăng trong các sứ mệnh không gian trong tương lai. Dần dần, hiện thực hóa việc đưa con người sống trên Mặt trăng.

  Rob Ferl, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết: "Thật tuyệt vời khi chúng tôi có thể sử dụng đất Mặt trăng để trồng cây".

  Nhóm nghiên cứu bắt đầu với việc gieo hạt cải xoong trong đất, sau đó thêm nước, chất dinh dưỡng và ánh sáng. Cuối cùng là chờ đợi xem điều gì sẽ xảy ra.

  Từng bước làm đều phải hết sức cẩn thận vì nhóm nghiên cứu chỉ có 12 gram đất Mặt trăng. Để tiện cho việc so sánh, các nhà nghiên cứu cũng gieo hạt giống trong đất bình thường, đất mô phỏng trên sao Hỏa. Họ vui mừng nhận thấy rằng tất cả các hạt đều nảy mầm.

  Anna-Lisa Paul, đồng tác giả cho biết: "Chúng tôi rất ngạc nhiên. Đất mặt trăng không làm gián đoạn các hormone và tín hiệu liên quan đến sự nảy mầm của thực vật. Đất Mặt trăng mịn và bột".

  Hạt bắt đầu nảy mầm trong vòng vài ngày sau khi trồng. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhận thấy một số khác biệt. Mặc dù thực vật phát triển nhưng chúng không phát triển mạnh mẽ như cây trồng trên đất Trái đất, những cây trong đất Mặt trăng nhỏ hơn, rễ và lá còi cọc, một số có sắc tố đỏ.

  Khi cây phát triển được 20 ngày, các nhà nghiên cứu thu hoạch và chuẩn bị phân tích gen. Bill Nelson, giám đốc NASA cho biết nghiên cứu này rất quan trọng đối với mục tiêu dài hạn trong việc khám phá không gian vũ trụ con người. Nghiên cứu cũng tác động đối với các loài thực vật phát triển trong điều kiện khắc nghiệt trên Trái Đất.

  Nghiên cứu được thực hiện khi chương trình Artemis của NASA bắt đầu với mục tiêu đưa con người trở lại Mặt trăng vào năm 2025. Thực hiện sứ mệnh này sẽ giúp con người hiểu rõ hơn về cách trồng cây trong không gian.

  Hoàng Dung (lược dịch)

  Nguồn Infonet: https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/lan-dau-tien-trong-cay-trong-dat-lay-tu-mat-trang-411233.html