Lần đầu tiên triển lãm 'Tranh minh họa truyện ngắn'

Hướng tới kỷ niệm 60 thành lập tạp chí Văn nghệ Quân đội, vào lú 17h ngày 22/12 tại tại Nhà triển lãm Hội Mĩ thuật Việt Nam, số 16, Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ diễn ra Triển lãm “60 năm minh họa Văn nghệ Quân đội” .

Triển lãm quy tụ hơn 100 gương mặt họa sĩ gắn liền với các bức vẽ minh họa cho các truyện ngắn và tranh bìa trên Văn nghệ Quân đội suốt 60 năm qua.

Nếu như xưa nay nhạc luôn đồng hành với thơ thì có thể nói mĩ thuật luôn đồng hành cùng văn xuôi, đặc biệt là truyện ngắn. những minh họa đã gắn với những truyện ngắn trên Văn nghệ Quân đội, góp phần làm nên diện mạo văn chương của một thời. Mỗi bức minh họa in cùng một truyện ngắn như đôi mắt thứ hai soi rọi vào tác phẩm, chắp thêm đôi cánh cho tác phẩm.

Lần đầu tiên triển lãm 'Tranh minh họa truyện ngắn' - Ảnh 1

Một vài tranh minh họa trong triển lãm

Nhưng có một thực tế là nhiều truyện ngắn thì có sức sống rất lâu bền, nhưng những bức minh họa cho nó thì người nhớ đến nhiều nhất lại chính là... tác giả của truyện. Nói cách khác, minh họa truyện ngắn dường như là thể loại k hông thể thiếu trong mỗi tác phẩm văn chương nhưng lại rất thầm lặng, chưa có sự tôn vinh xứng đáng.

Lần đầu tiên tạp chí Văn nghệ Quân đội tổ chức một triển lãm dành cho các bức minh họa. Đây cũng là hoạt động tôn vinh các họa sĩ, một lời cám ơn các cộng tác viên mĩ thuật của Văn nghệ Quân đội suốt 60 năm qua.

Triển lãm sẽ kéo dài từ 22-30/12.

Hà Anh