Lần đầu tiên trao giải phim ngắn kỹ thuật số màn hình dọc

Theo TS. Ngô Tự Lập, Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI), cuộc thi 'Phim ngắn kỹ thuật số màn hình dọc' lần đầu tiên diễn ra tại Việt Nam về thể loại điện ảnh thực hiện qua smartphone.

Sau 6 tháng kể từ ngày phát động (15/01/2019), cuộc thi “Phim ngắn kỹ thuật số màn ảnh dọc” do Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI) thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Hiệp hội Prenez Du Relief và liên hoan phim ngắn 3D Angoulême (Cộng hòa Pháp) tổ chức đã tìm được những chủ nhân xứng đáng nhất.

Buổi trao giải nhận được đông đảo sự quan tâm của các nhà làm phim.

Buổi trao giải nhận được đông đảo sự quan tâm của các nhà làm phim.

Cuộc thi “Phim ngắn kỹ thuật số màn ảnh dọc” đã nhận được sự quan tâm lớn từ công chúng, đặc biệt là các bạn trẻ, với hơn 70 tác phẩm gửi về dự thi từ mọi miền đất nước. Cuộc thi dành cho bất kỳ ai muốn thử sức trong việc làm phim ngắn bằng chính chiếc điện thông minh của mình, là cơ hội để các bạn trẻ yêu thích điện ảnh trong cả nước có thể thử sức sáng tạo qua những câu chuyện, thể hiện những suy nghĩ của mình qua những thước phim do chính mình thực hiện.

TS. Ngô Tự Lập, Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ.

Theo TS. Ngô Tự Lập nhận định, đây là cuộc thi độc đáo, tiên phong, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Cuộc thi đã tập trung vào xu hướng, một trào lưu mới mẻ dưới tác động của sự phát triển smartphone. Smartphone không chỉ làm thay đổi khuôn hình sang khuôn dọc, làm thay đổi ngôn ngữ điện ảnh, làm bùng nổ thể loại phim ngắn.

“Smartphone đã biến nghệ thuật điện ảnh từ môn nghệ thuật dành cho các chuyên gia, cần có điều kiện trang thiết bị hiện đại, phức tạp trở thành một môn nghệ thuật của đại chúng. Nói lên tiếng nói của hàng triệu người, thể hiện sự tiếp nhận của bản thân với thế giới và đồng thời cũng là thể hiện trách nhiệm xã hội của mình với thế giới, nhân loại” – TS. Ngô Tự Lập nhận định.

Ban Giám khảo cuộc thi bao gồm các đạo diễn, chuyên gia, nhà phê bình và nghệ sĩ nổi tiếng: Ông Đặng Nhật Minh, đạo diễn xuất sắc của điện ảnh Việt Nam, ông François Serre, Chủ tịch Hiệp hội Prenez Du Relief (đơn vị tổ chức liên hoan phim ngắn 3D Angoulême (CH Pháp), ông Nguyễn Lê Tâm, họa sĩ - nhạc sĩ, báo Công an Nhân dân, ông Nguyễn Long Hưng, họa sĩ, chuyên gia về công nghệ 3D, giám đốc công ty phim đồ họa Vietnam Graphics và bà Lê Phương Mai, Chủ nhiệm khoa điện ảnh, Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh chia sẻ tại buổi trao giải.

Chia sẻ với tại buổi trao giải, đạo diễn Đặng Nhật Minh cho biết để có thể bình chọn ra được những tác phẩm điện ảnh đạt giải hôm nay là hết sức khó khăn, bởi mỗi một giám khảo lại có cái nhìn khác nhau về giá trị, cách thức sáng tạo của từng tác phẩm.

Các cá nhân lên nhận giải thưởng và chụp hình kỉ niệm với đạo diễn Đặng Nhật Minh.

Tuy nhiên, sau 6 tháng tổ chức cuộc thi, đến nay cũng đã chọn ra được những tác phẩm xuất sắc nhất bao gồm:

Một giải nhất: 01 chuyến tham dự và trình chiếu tác phẩm tại Angoulême International Short Film Festival in 3D / Relief and VR 2019 (Pháp) thuộc về tác phẩm "Trôi" của tác giả Lê Đình Tuyển, Báo Thanh niên.

Một giải nhì: 01 điện thoại Nokia 7 Plus thuộc về tác phẩm "Mẹ yêu con nhất trên đời" của tác giả Nguyễn Thị Thu Hương, Nhà làm phim độc lập.

Một Giải ba: 01 điện thoại Nokia 6.1 Plus thuộc về tác phẩm "Claustrophobia" của tác giả Trần Trung Hiếu, Đài Truyền hình Việt Nam.

Ba Giải khuyến khích: 01 suất tham dự miễn phí khóa đào tạo Điện ảnh 4.0 do IFI tổ chức vào tháng 11/2019, gồm các tác phẩm “Huyền Thoại Mẹ” của Phạm Thị Thêm, “Linh” của Đỗ Tri Nguyên và “Black Rouge" của Vũ Phương Thảo.

Nguyễn Long

Nguồn DĐDN: https://enternews.vn/lan-dau-tien-trao-giai-phim-ngan-ky-thuat-so-man-hinh-doc-157246.html