Lần đầu tiên, TP.HCM tổ chức Liên hoan Lân- Sư- Rồng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

Ngày 30/10/2016, 12 đội lân sư rồng nổi tiếng của TP. HCM sẽ biểu diễn tại phố đi bộ Nguyễn Huệ trong sự kiện Liên hoan Lân Sư Rồng đầu tiên của Thành phố.

Lần đầu tiên, TP.HCM tổ chức Liên hoan Lân- Sư- Rồng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ - Ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa (giữa), Phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM giới thiệu Liên hoan Lân Sư Rồng TP.HCM lần thứ nhất năm 2016

Liên hoan Lân – Sư – Rồng 2016 do Sở Du lịch TP.HCM phối hợp cùng các sở ban ngành tổ chức. Sự kiện sẽ diễn ra từ 7h30 đến 21h ngày Chủ nhật 30/10/2016.

Lần đầu tiên, TP.HCM tổ chức Liên hoan Lân- Sư- Rồng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ - Ảnh 2

Tiết mục “Sư tử hí cầu”

12 đoàn lân – sư – rồng gồm Hằng Anh Đường, Hải Nam Hào Quang, Phước Duyên Đường, Liên Nghĩa Đường, Hào Dũng Đường, Hải Nam Liên Hữu, Khải Uy, Lâm Minh, Hùng Dũng Đường, Thống Nhất, Thiên Ưng và Tâm Hoa Đường.

Vào sáng sớm, các đoàn Lân – Sư – Rồng sẽ diễu hành theo sáu cung đường gồm Lê Lợi; Huỳnh Thúc Kháng – Pasteur – Tôn Thất Thiệp; Hồ Tùng Mậu – Huỳnh Thúc Khánh; Hàm Nghi – Hải Triều; Đồng Khởi – Nguyễn Thiệp; Ngô Đức Kế rồi về phố đi bộ Nguyễn Huệ để biểu diễn các tiết mục từng đoạt các giải quốc tế và đạt các kỷ lục Việt Nam như Lân lên Mai Hoa Thung, Nấc thang vượt bậc, Lân mẫu xuất nhi…

Lần đầu tiên, TP.HCM tổ chức Liên hoan Lân- Sư- Rồng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ - Ảnh 3

“Lân đi cà kheo” được Đoàn Hằng Anh Đường trình diễn
trong một lễ hội đường phố ở Tp. Hồ Chí Minh

Cùng với chương trình biểu diễn Lân – Sư – Rồng là các hoạt động giao lưu giữa những nghệ nhân múa lân với du khách. Khách tham quan sẽ được trải nghiệm múa lân, đánh trống, làm ông địa, chụp hình với các tiểu cảnh vùng quê… và giới thiệu về ý nghĩa, nguồn gốc của từng loại long, lân; tham gia các trò chơi dân gian như đá cầu qua ô, ném vòng, cướp cờ, cờ người, biểu diễn đá cầu nghệ thuật… Biểu diễn nghệ thuật trống nước sẽ diễn ra từ 19h40-19h45 tại khu vực đài phun nước trên phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Ông Nguyễn Bảo Anh, Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Sở Du lịch TP.HCM cho biết, vì một số lý do, Liên hoan Lân – Sư – Rồng năm nay không trùng với dịp Tết Trung thu. Tuy nhiên, những năm tới, Sở sẽ xem xét để sự kiện này trùng với Trung thu nhằm tạo thêm sự kiện phục vụ nhu cầu tham quan, vui chơi, giải trí của người dân TP.HCM; xây dựng thành một sự kiện văn hóa du lịch thường niên nhằm thu hút du khách du lịch trong nước và Quốc tế khi đến TP.HCM.

Lần đầu tiên, TP.HCM tổ chức Liên hoan Lân- Sư- Rồng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ - Ảnh 4

Đầu sư tử và rồng được trang trí tinh xảo chuẩn bị cho tiết mục biểu diễn mới của Đoàn lân Hằng Anh Đường

Để sự kiện này có tính lan tỏa cao trong cộng đồng du khách quốc tế, Sở đã đưa thông tin, brochure, giấy mời đến các lãnh sự quán, các khách sạn lớn, các hãng lữ hành, các trường quốc tế trên địa bàn thành phố.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho biết, tổng kinh phí tổ chức liên hoan là 3 tỉ đồng, trong đó có 50% đến từ nguồn xã hội hóa. Vào năm sau, sở sẽ mời thêm các đoàn lân quốc tế đến biểu diễn và sẽ tổ chức vào dịp Trung thu hoặc Tết Nguyên đán để tạo sự kiện thu hút khách du lịch.

“Đây là một trong những chuỗi hoạt động tạo sự kiện để mang lại sinh khí cho phố đi bộ. Sắp tới, sẽ còn nhiều hoạt động được tổ chức tại đây nhằm thu hút khách tham quan”, bà Hoa nói và cho biết đang thực hiện chương trình biểu diễn nghệ thuật dân gian, những chương trình đem đến sự tương tác giữa nghệ sĩ và du khách để biểu diễn thường xuyên trên phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Thu Hiền