Lần đầu tiên TP.HCM có giải thưởng sách dành riêng cho thiếu nhi

Bên cạnh khai mạc hội sách TP.HCM lần IV, ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM cũng công bố Giải thưởng Sách Thiếu nhi TP.HCM lần I.

Chiều 1-6, Sở TT&TT TP.HCM đã công bố Giải thưởng Sách Thiếu nhi TP.HCM lần I và Khai mạc Hội sách Thiếu nhi TP.HCM lần IV năm 2023 tại đường sách TP.HCM.

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM cho biết giải thưởng Giải thưởng sách thiếu nhi TP. HCM lần I do Sở TT&TT phối hợp cùng Thành Đoàn TP chủ trì tổ chức, cùng các đơn vị như: Hội Xuất bản Việt Nam, Sở GD&ĐT, Hội Nhà văn TP.

Ông Lâm Đình Thắng phát biểu tại buổi lễ khai mạc.

Ông Lâm Đình Thắng phát biểu tại buổi lễ khai mạc.

Đây là lần đầu tiên, TP.HCM có một giải thưởng sách dành riêng cho thiếu nhi với mục đích tìm kiếm những nhân tố mới viết sách, tạo điều kiện môi trường bồi dưỡng đội tác giả viết sách cho thiếu nhi. Đồng thời tạo động lực thúc đẩy nâng cao chất lượng, số lượng sách dành cho thiếu nhi TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

"Sự ra đời, hiện diện của giải thưởng Sách thiếu nhi TP.HCM bên cạnh các thiết chế văn hóa đọc và các hoạt động phát triển văn hóa đọc của TP sẽ tạo dựng một hệ sinh thái toàn diện hơn cho ngành xuất bản, phát hành của TP. Đồng thời, góp phần hình thành thói quen, niềm yêu thích của trẻ với sách"- ông Lâm Đình Thắng cho hay.

Trong giai đoạn 2023 - 2024, Giải thưởng Sách thiếu nhi TP.HCM hướng đến những tác phẩm được viết bằng ngôn ngữ Tiếng Việt phục vụ cho thiếu nhi ở cả dạng sách in và sách điện tử.

Các thể loại được xét giải bao gồm: tập thơ, tranh truyện, truyện tranh, tập tản văn,truyện dài, tập truyện ngắn, sách nghiên cứu về tâm lý, giáo dục dành cho thiếu nhi. Mỗi thể loại bao gồm ba giải nhất, nhì, ba với giá trị giải thưởng cao nhất hơn 50 triệu đồng.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc hội sách.

Đặc biệt, còn có bốn giải triển vọng dành cho tác phẩm hoặc bản thảo đã hoàn chỉnh được viết, được sáng tác bởi các em thiếu nhi trị giá 10 triệu đồng/giải và giải Thành tựu đối với những quyển sách, bộ sách, tác phẩm có giá trị to lớn mang tầm ảnh hưởng quan trọng đối với thiếu nhi.

Cũng theo ông Lâm Đình Thắng, Hội sách thiếu nhi TP năm nay được khai mạc đúng ngày Quốc tế thiếu nhi 16 nhằm hưởng ứng "Tháng hành động vì trẻ em".

"Trong thời gian này, sẽ có 5 nội dung trưng bày triển lãm và 31 chương trình hoạt động. Tiêu biểu như Triển lãm và giới thiệu các sản phẩm về chủ đề bảo vệ môi trường, khoa học của các em thiếu nhi, học sinh trên địa bàn TP...Điểm nhấn của Hội sách năm nay còn là Diễn đàn với chủ đề "Giúp trẻ hình thành tư duy chủ động khi sử dụng công nghệ trong thời đại số".

Phụ huynh cùng các em đến lựa chọn sách tại các gian hàng sách.

"Tại Diễn đàn sẽ lắng nghe và chia sẻ về phương thức giáo dục, nuôi dưỡng trẻ trong thời đại số hiện nay như thế nào. Giúp con trẻ xây dựng những kỹ năng, kiến thức, phương pháp chủ động hơn khi sử dụng các thiết bị công nghệ, các nền tảng xã hội...để các em phát triển toàn diện trong thời đại số" – ông Thắng cho hay.

Với hơn 16.000 tựa sách dành cho thiếu nhi với đa dạng thể loại, phong phú về nội dung, Hội sách Thiếu nhi TP.HCM hứa hẹn sẽ là "bữa tiệc" tri thức dành cho các em thiếu nhi và phụ huynh.

Hội Sách Thiếu nhi TP.HCM lần IV – Năm 2023 sẽ diễn ra xuyên suốt trong 7 ngày bắt đầu từ ngày 1-6 tại Đường sách TP.HCM và một phần vỉa hè Công xã Paris.

HÀ NGUYỄN

Nguồn PLO: https://plo.vn/lan-dau-tien-tphcm-co-giai-thuong-sach-danh-rieng-cho-thieu-nhi-post735969.html