Lần đầu tiên nuôi sống trẻ sinh non 24 tuần tuổi

Hôm qua, 10-3, BV Phụ sản Trung ương xuất viện hai trẻ song thai thụ tinh nhân tạo ngoài ống nghiệm theo cách đặt phôi được mang thai 24 tuần thì sinh non cân nặng 500g và 600g.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến,

Giám đốc BV Phụ sản Trung ương Vũ Bá Quyết cùng các bác sĩ

chia vui với gia đình các bé

Cho đến 9h sáng qua, sau 93 ngày (kể từ ngày 5-12-2014 khi sinh) được các bác sĩ, điều dưỡng ở đây chăm sóc và điều trị 24/24h, cân nặng của các bé Giang Thiên Bảo (trai) và Giang Thiên Ân (gái) thứ tự đạt 2.350g và 2.250g. Các bé khỏe mạnh bình thường. Theo BS Nguyễn Ngọc Lợi, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh, BV Phụ sản Trung ương, đây là lần đầu tiên thực hiện thành công việc nuôi dưỡng trẻ có tháng tuổi và cân nặng thấp nhất tại Việt Nam. Cách đây 4 năm, BV này từng thành công trong việc chăm sóc và điều trị cho một ca trẻ được mang thai bình thường nhưng sinh non 25 tháng tuổi cân nặng 500g.

Trước các nhà báo, sản phụ Hồ Thị Hải Yến, 28 tuổi, sinh con lần này là lần thứ hai theo phương pháp thụ tinh nhân tạo, không giấu được những giọt nước mắt hạnh phúc. Cùng với chồng là Giang Thanh Hà bế các con trên tay, gương mặt họ rạng rỡ niềm vui. "Khi chuyển dạ sinh hai cháu, tôi đã vô cùng hoang mang. Chúng tôi không dám hy vọng con mình được như thế này bởi cháu sinh ra bé nhỏ và yếu ớt quá. Gia đình đã phải chuẩn bị sẵn tư tưởng cho trường hợp xấu nhất xảy ra. Hôm nay, được đón hai cháu trong vòng tay về nhà, đó là một niềm hạnh phúc vô cùng lớn lao với tôi và gia đình. Không biết nói gì hơn, chúng tôi vô cùng cảm ơn những người thầy thuốc, các y, bác sĩ khoa chăm sóc sinh non BV Phụ sản Trung ương đã tái sinh cho hai con chúng tôi” - chị Yến nghẹn ngào nói.

Bé Giang Thiên Ân ngày ra viện

Ảnh: Trần Ngọc Kha

Các bác sĩ tại Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh cho biết: Những ngày đầu nuôi dưỡng các bé, công việc tỉ mỉ và thận trọng đến mức chỉ có 1ml sữa mà họ phải cho cháu ăn trong vòng 3 giờ mới xong. Việc nuôi dưỡng hai bé này phải được tính bằng giây. Nếu đứa trẻ có 25 giây ngừng thở coi như không cứu vãn nổi được sinh mạng. Vì vậy, các bác sĩ, điều dưỡng ở đây phải trực thường xuyên. Có lúc có bé đã ngừng thở đến giây thứ 18, theo BS Lợi cho biết. Và để đến hôm nay khi các bé đã bắt đầu tự hít thở khí trời, ăn uống sữa mẹ như người bình thường, có thể nói đây là một trong những kỳ tích của ngành y nước ta - Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh. Rất nhiều những diễn biến xấu có thể xảy ra với trẻ trong trường hợp này, theo Thứ trưởng Tiến, như trẻ thường bị các bệnh về võng mạc có thể dẫn tới mù vĩnh viễn, các bệnh về tai, não… nếu không được chăm sóc cẩn thận để nhiễm trùng. BS Lợi cho biết, để có thể chăm sóc thành công một đứa trẻ như vậy, tại các nước phát triển trên thế giới phải cần đến những điều kiện trang thiết bị hết sức hiện đại, phòng ốc vô trùng tuyệt đối. Trong khi đó, tại BV Phụ sản Trung ương, thiết bị thở cho trẻ không phải có gì cao siêu, đắt tiền mà vẫn được sử dụng tại các bệnh viện tuyến tỉnh. Vấn đề quan trọng trọng làm nên thành công trong việc này vẫn là con người. Từ nhiều năm nay, BV Phụ sản Trung ương mà đứng đầu là nguyên Giám đốc Nguyễn Viết Tiến đã chú trọng đầu tư chuyên sâu cả về điều kiện vật chất, kỹ thuật và đội ngũ về lĩnh vực chăm sóc trẻ sơ sinh. "Phải có lòng yêu nghề vô cùng chúng tôi mới có thể làm dược như vậy” - BS Nguyễn Ngọc Lợi tâm sự. Và, với sự kiện đặc biệt này, ông chỉ muốn gửi đến thông điệp mong muốn các đồng nghiệp cùng yêu thích và tâm huyết với nghề để tiến tới chúng ta có thể nuôi dưỡng được những đứa trẻ có cân nặng 400g, 23 tuần tuổi như thế giới đã từng đạt được.

Trần Ngọc Kha