Lần đầu tiên Đại Hội đồng LHQ họp nghe Nga, TQ giải thích lý do phủ quyết trừng phạt Triều Tiên

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  17 liên quanGốc

  Đại hội đồng LHQ ngày 8-6 lần đầu tiên tổ chức phiên họp để nghe Nga và Trung Quốc giải thích lý do phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ về việc áp đặt thêm trừng phạt lên Triều Tiên.

  Theo hãng tin Nikkei Asia, ngày 8-6, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) đã tổ chức phiên họp kêu gọi Nga và Trung Quốc giải trình lý do hai nước này phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ về việc áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt lên Triều Tiên hồi tháng trước.

  Giải trình tại cuộc họp, Phó Đại sứ Nga tại LHQ - bà Anna Evstigneeva nói rằng sẽ là vô ích nếu mong đợi Bình Nhưỡng giải giáp vô điều kiện trước mối đe dọa từ vòng xoáy trừng phạt và việc thành lập các khối quân sự mới trong khu vực.

  Bà chỉ trích rằng quốc gia phương Tây "không có bất kỳ phản ứng nào đối với các tình huống khủng hoảng ngoài việc đưa ra các biện pháp trừng phạt".

  Phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra ngày 8-6 yêu cầu Nga, Trung Quốc giải trình lý do phủ quyết nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an. Ảnh: REUTERS

  Phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra ngày 8-6 yêu cầu Nga, Trung Quốc giải trình lý do phủ quyết nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an. Ảnh: REUTERS

  Đại sứ Trung Quốc tại LHQ - ông Trương Quân thì nói rằng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang đến mức như hiện nay chính là do chính sách của Mỹ. Tại phiên họp, vị đại sứ cũng kêu gọi nới lỏng các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng, theo tờ Al Jazeera.

  Đáp lại các chỉ trích từ Nga, Trung, Phó Đại sứ Mỹ tại LHQ - ông Jeffrey DeLaurentis nói rằng những lời giải thích của Nga và Trung Quốc là "không đủ, không đáng tin cậy và không thuyết phục".

  Ông nói thêm rằng các lệnh trừng phạt hiện tại là nhằm đáp trả trực tiếp các hành động của Triều Tiên và cho biết Mỹ đã nhiều lần cố gắng nối lại các cuộc đàm phán bằng cách kêu gọi đối thoại cả công khai lẫn riêng tư tới Bình Nhưỡng, nhưng chưa nhận được hồi đáp.

  Trước đó, vào ngày 26-4, Đại Hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết kêu gọi 5 thành viên thường trực HĐBA LHQ giải trình khi sử dụng quyền phủ quyết.

  DƯƠNG KHANG

  Nguồn PLO: https://plo.vn/lan-dau-tien-dai-hoi-dong-lhq-hop-nghe-nga-tq-giai-thich-ly-do-phu-quyet-trung-phat-trieu-tien-post683840.html