Lần đầu tiên có giải thưởng mỹ thuật 'khủng' 2,6 tỷ đồng cho họa sĩ trẻ

Lần đầu tiên có một cuộc thi mỹ thuật có giá trị giải thưởng “khủng” lên đến 2,6 tỷ đồng dành cho các họa sĩ Việt Nam có tuổi đời dưới 40.

Giải thưởng Họa sĩ trẻ chuyên nghiệp - Vietart Today 2016 do The V Art và CLB Họa sĩ trẻ (Hội Mỹ thuật TPHCM) phối hợp tổ chức, với sự tài trợ chính của Galerie Nguyen (TPHCM) nhằm tìm kiếm, giúp đỡ, tạo điều kiện, kích thích các họa sĩ trẻ có tài năng sáng tạo, giới thiệu tác phẩm của họ với hệ thống tiếp thị, tạo ra các nhịp cầu để phòng tranh và họa sĩ trẻ tìm thấy nhau, cố gắng tạo dựng một môi trường mỹ thuật chuyên nghiệp hơn.

Lần đầu tiên có giải thưởng mỹ thuật 'khủng' 2,6 tỷ đồng cho họa sĩ trẻ - Ảnh 1

Poster cuộc thi Họa sĩ trẻ chuyên nghiệp - Vietart Today 2016.

Giám khảo của Họa sĩ trẻ chuyên nghiệp - Vietart Today 2016 là tiến sĩ nghệ thuật Ildegarda E. Scheidegger (nguyên giám đốc phụ trách mảng mỹ thuật châu Á của nhà đấu giá Sotheby’s), giám tuyển Thanh Kiều Moeller (Singapore), nhà sưu tập Julie Lâm (Canada), nhà sưu tập Olivier Do Ngoc (Luxembourg) và họa sĩ Trần Thanh Cảnh (Chủ nhiệm CLB Họa sĩ trẻ, Hội Mỹ thuật TPHCM).

Lần đầu tiên có giải thưởng mỹ thuật 'khủng' 2,6 tỷ đồng cho họa sĩ trẻ - Ảnh 2

Tác phẩm Quầy thịt (sơn dầu trên bố, 150cm x 400cm, 2012) của Nguyễn Văn Đủ gửi dự thi.

Họa sĩ Uyên Huy - Chủ tịch Hội Mỹ thuật TPHCM, cố vấn cuộc thi, nhận định: “Vietart Today 2016 tạo điều kiện tốt, thuận lợi để phát hiện tài năng trẻ về mỹ thuật Việt Nam, quan tâm, tạo “sân chơi mỹ thuật chuyên nghiệp”, cho họ có dịp hội ngộ và phô diễn tài năng của mình trong cộng đồng quốc nội và quốc tế.

Thật ra tôi cũng chỉ tạm dùng chữ “sân chơi”. Tôi không thích lắm cụm từ này. Tôi không bao giờ cho nghệ thuật là trò chơi và không gian sáng tạo nghệ thuật là “sân chơi”. Bởi lẽ nghệ thuật là sự sáng tạo nghiêm túc, tâm huyết bằng cả tình cảm lẫn lý trí trên cơ sở tình yêu nghệ thuật và xúc cảm chân thành từ con tim và người ta sống, hy sinh cả vì nó… Tuy nhiên tên gọi “sân chơi chuyên nghiệp” thì cũng tạm được”.

Lần đầu tiên có giải thưởng mỹ thuật 'khủng' 2,6 tỷ đồng cho họa sĩ trẻ - Ảnh 3

Tác phẩm Lập phương 1 (sơn dầu trên bố, 140cm x 200cm, 2014) của Phạm Anh gửi dự thi.

Tác phẩm dự thi là tranh giá vẽ sơn dầu, acrylic, sơn mài, chất liệu tổng hợp… Mỗi họa sĩ nộp 1 hoặc 2 bộ tranh cá nhân, gồm từ 3-10 tác phẩm cùng một bộ, kích thước mỗi chiều không nhỏ hơn 60cm cùng tuyên ngôn nghệ thuật hoặc ý tưởng sáng tác, quá trình hoạt động nghệ thuật...

Lần đầu tiên có giải thưởng mỹ thuật 'khủng' 2,6 tỷ đồng cho họa sĩ trẻ - Ảnh 4

Tác phẩm Lò mổ (sơn dầu trên bố, 160cm x 160cm, 2014) của Nguyễn Văn Đủ dự thi.

Thời gian cuối nhận đăng ký dự thi qua email là 17h ngày 6.12.2016. Ngày công bố 20 bộ tranh được chọn xét giải là 10.12.2016. Đêm trao giải dự kiến diễn ra cuối tháng 2.2017 tại TPHCM.

Quy cách chấm chung kết: 50% số điểm đến từ BGK, 50% đến từ phiếu bình chọn của các nhà sưu tập tại phòng trưng bày vòng chung kết của 20 bộ tranh.

Lần đầu tiên có giải thưởng mỹ thuật 'khủng' 2,6 tỷ đồng cho họa sĩ trẻ - Ảnh 5

Tác phẩm Dương gian (lụa tổng hợp, 80cm x 80cm) của Nguyễn Thị Huệ gửi dự thi

Giải nhất sẽ gồm 100 triệu đồng tiền mặt, một chuyến tham quan hội chợ nghệ thuật ở Singapore, ký hợp đồng độc quyền 5 năm với nhà tài trợ chính (Galerie Nguyen) với số tiền mua tác phẩm lên đến 2,5 tỷ đồng. Giải nhì cũng có kết cấu tương tự, với tổng giá trị hơn 1,5 tỷ đổng, giải na hơn 1 tỷ đồng.

H.T