Lần đầu tiên Anh có 3 bộ trưởng chủ chốt người da màu

  Ngay sau khi trở thành Tân Thủ tướng của nước Anh, bà Liz Truss đã đưa ra những thay đổi mới trong cả bộ máy chính trị và chính sách. Đặc biệt, lần đầu tiên trong lịch sử chính trường Anh, 3 trong 4 vị trí quan trọng nhất của nội các, gồm các vị trí Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Nội vụ và Ngoại trưởng, do người da màu nắm giữ.

  ĐIỂM MỚI TRONG NỘI CÁC

  Theo đó, tân Thủ tướng Liz Truss đã bổ nhiệm ông Kwasi Kwarteng làm Bộ trưởng Tài chính da màu đầu tiên của Anh, vai trò được đánh giá quan trọng trong bối cảnh đất nước đối mặt cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt. 2034 - Trong khi đó, ông James Cleverly cũng trở thành Ngoại trưởng da màu đầu tiên của nước này. Ông Cleverly sẽ đóng vai trò là nhà ngoại giao hàng đầu của Anh trong bối cảnh quan hệ của quốc gia này với 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang rạn nứt.

  Nữ Thủ tướng Anh cũng bổ nhiệm bà Suella Braverman, thay bà Priti Patel giữ chức Bộ trưởng Nội vụ, quản lý lực lượng cảnh sát và phụ trách các vấn đề về nhập cư.

  Trong vài thập kỷ trở lại đây, các vị trí quan trọng trong chính phủ Anh chủ yếu do đàn ông da trắng nắm giữ. Đến năm 2002, nội các nước này mới có người da màu tham gia khi ông Paul Boateng được bổ nhiệm làm thư ký Bộ Tài chính. Sự đa dạng sắc tộc ngày càng tăng trong những năm gần đây cho thấy nỗ lực của Đảng Bảo thủ trong việc đề xuất ứng cử viên thuộc nhiều thành phần cho Quốc hội.

  Ông SUNDER KATWALA, Giám đốc tổ chức British Future: “Việc đa dạng sắc tộc đã trở nên bình thường trong chính trị. Quan điểm của chính phủ đã thay đổi một cách vượt bậc.”

  ƯU TIÊN TRONG CHÍNH SÁCH MỚI

  Tân Thủ tướng Anh LIZ TRUSS: “Tôi tin tưởng rằng chúng ta có thể cùng nhau vượt qua cơn bão. Chúng ta có thể xây dựng lại nền kinh tế của mình. Và chúng ta có thể trở thành nước Anh hiện đại, rực rỡ mà tôi biết chúng ta có thể làm được. Đây là sứ mệnh quan trọng của chúng tôi để đảm bảo cơ hội và sự thịnh vượng cho tất cả mọi người và các thế hệ tương lai. Tôi quyết tâm đem lại điều đó.”

  Đó là những gì mà bà Truss đã cam kết trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Anh tại số 10 phố Downing. Cũng tại đây, bà đã nêu ra ba ưu tiên đối với Chính phủ mới của Anh, bao gồm: thứ nhất, đưa ra một kế hoạch táo bạo để phát triển nền kinh tế thông qua cắt giảm và cải cách thuế; thứ hai, nỗ lực đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng do xung đột Nga-Ukraine gây ra; và thứ ba, đảm bảo tất cả mọi người đều có thể nhận được các cuộc hẹn khám chữa bệnh cũng như sử dụng các dịch vụ y tế công.

  Tân Thủ tướng Anh LIZ TRUSS: “Chúng ta cần xây dưng đường xá, nhà cửa và băng thông rộng nhanh hơn. Chúng ta cần giảm gánh nặng cho các hộ gia đình và giúp mọi người hòa nhập với cuộc sống. Tất nhiên, sẽ không dễ dang để giải quyết những thách thức đó, nhưng chúng ta có thể làm được.”

  Bà Liz Truss trở thành Thủ tướng trong bối cảnh nước Anh đang rơi vào tình trạng xáo trộn về kinh tế, trong đó bao gồm cuộc khủng hoảng giá cả sinh hoạt tăng cao, thách thức về nguồn cung và giá năng lượng, tài chính công đang suy yếu, đồng bảng Anh giảm mạnh, lạm phát ở mức hai con số, … Trong khi đó, về chính sách đối ngoại, Thủ tướng mới sẽ đối mặt với hai thách thức đó là cuộc khủng hoảng Ukraine và mối quan hệ với EU đã trở nên tồi tệ do việc thực hiện các thỏa thuận thương mại hậu Brexit đối với Bắc Ireland. Giải quyết các vấn đề này sẽ là nhiệm vụ nặng nề đối với nhà lãnh đạo mới của nước Anh.

  Thực hiện : Ngọc Anh

  Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/lan-dau-tien-anh-co-3-bo-truong-chu-chot-nguoi-da-mau