Lần đầu sinh mổ, lần 2 sinh thường được không?

Lần đầu sinh mổ, lần 2 sinh thường là mong muốn của rất nhiều phụ nữ. Theo các chuyên gia, muốn sinh thường sau một lần sinh mổ còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Lần đầu sinh mổ, lần 2 sinh thường được không?

Theo ThS. BS. Ngô Thị Yên, Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ cho biết, với phương pháp mổ ngang đoạn dưới như hiện nay, phụ nữ đã mổ lấy thai một lần thường được khuyên ngừa thai khoảng 12 tháng sau đó.

Trong những năm qua, theo thông lệ phụ nữ sinh mổ không có sự lựa chọn khác khi tiếp tục sinh con tiếp theo vì một khi bạn đã sinh mổ thì bạn sẽ tiếp tục sinh mổ do rủi ro vỡ tử cung quá nhiều. Nhưng điều này đã thay đổi theo sự cải tiến của phương pháp phẫu thuật.

Lần đầu sinh mổ, lần 2 sinh thường được không?

Sản phụ có thể sinh thường vào lần thứ 2 mặc dù đã sinh mổ lần 1. Đó là khi các nguyên nhân phải mổ lấy thai lần trước không còn nữa ở lần mang thai sau và thai nhi của lần sau không có các chỉ định phải mổ lấy thai.

Đặc biệt chú ý khi muốn lần đầu sinh mổ, lần 2 sinh thường

Lần đầu sinh mổ, lần 2 sinh thường được không còn tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi sản phụ. Vì vậy, bạn không thể tự quyết được mình có thể sinh thường hay không.

Hãy nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ chuyên môn và lựa chọn việc bạn sinh con bằng hình thức nào, từ đó bạn sẽ quyết định liệu việc sinh ngả âm đạo sau sinh mổ có phù hợp hay không.

Mặc dù các số liệu thống kê có thể rất khả quan về sự an toàn và thành công của việc sinh thường sau sinh mổ, nhưng đó không thể hiện hết các trường hợp đều như vậy. Bạn phải luôn nắm bắt thông tin và chủ động quyết định.

Nếu muốn lần đầu sinh mổ, lần 2 sinh thường phải chú ý gì?

- Giữ gìn sức khỏe tốt trong suốt thai kỳ. Tránh bị tăng cân, thường xuyên tập thể dục và khám thai đều đặn.

- Tìm đến bác sĩ tận tâm và ủng hộ việc sinh thường sau sinh mổ

- Để sự chuyển dạ đến tự nhiên

- Cập nhật thông tin, đọc nhiều và tự quyết định những việc có liên quan đến sức khỏe của bản thân

- Chia sẻ với các phụ nữ đã từng thành công khi sinh thường sau sinh mổ từ các nhóm hỗ trợ cả trên các diễn đàn trên mạng hoặc trong cộng đồng địa phương.

Lợi ích của lần đầu sinh mổ, lần 2 sinh thường

- Không mất nhiều thời gian hồi phục sau ca mổ vì quá trình phẩu thuật và có liên đới với nhiều rủi ro.

- Mất ít máu, ít bị nhiễm trùng, đau đớn và mất cảm giác tạm thời thường xảy ra với ca sinh mổ

- Có nhiều cơ hội gần gũi với bé nhiều hơn. Người mẹ có thể chăm sóc bé ngay sau khi sinh.

- Mau có sữa. Người mẹ sinh thường có thể di chuyển nhiều hơn và tự tạo tư thế cho con bú.

- Thời gian ở bệnh viện ít hơn, mẹ có thể về nhà trong ngày nếu không có biến chứng.

- Có nhiều tình mẫu tử hơn. Đây chính là cảm giác được kiểm soát và chủ động trong việc bé được sinh mà nhiều người mẹ muốn có khi họ sinh con theo cách “tự nhiên” này.

An Nguyên(Tổng hợp)