Lần đầu siêu pháo Nga bắn đâu trúng đó

Siêu pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga vừa có màn thể hiện sức mạnh cực ấn tượng khi tấn công trúng tất cả các mục tiêu nó ngắm bắn.

Màn phô diễn sức mạnh ấn tượng của 2S5 Giatsint-S được thực hiện trong cuộc diễn tập bắn đạn thật tại Quân khu Đông Nga với sự tham gia của trên 2.000 binh sĩ và 400 phương tiện và vũ khí các loại.

"Kíp chiến đấu của 2S5 Giatsint-S đã lần đầu bắn thử với tọa độ và chỉ thị mục tiêu của máy bay không người lái (UAV) Orlan-10. Cuộc tấn công nhằm vào trung tâm chỉ huy và các cơ sở quan trọng của kẻ thù (giả định). Toàn bộ mục tiêu đã bị phá hủy ở tầm bắn xa nhất với độ chính xác tuyệt đối", Quân khu Nga cho biết trong một thông báo.

Pháo tự hành 2S5 gia nhập biên chế Quân đội Liên Xô từ năm 1976. Cũng trong năm này, việc sản xuất 2S5 Giatsint bắt đầu được tiến hành, kéo dài cho đến đầu những năm 1990. Hiện nay, những khẩu pháo này đã được Nga nâng cấp sâu với nhiều thay đổi.

Để tăng độ chính xác cho mỗi phát bắn, hệ thống trinh sát và ngắm bắn đã được thay đổi lớn.

Đặc biệt là việc tích hợp công nghệ dẫn đường và chỉ thị mục tiêu từ UAV. Do đó, 2S5 được đánh giá là dòng pháo tự hành duy nhất trên thế giới hiện nay có khả năng bắn đâu trúng đó.

2S5 Giatsint-S sử dụng pháo 152mm với chiều dài gấp 54 lần cỡ nòng. Với hệ thống hỗ trợ nạp đạn, tốc độ bắn tối đa lên đến 5-6 phát/phút. Liều phóng bắn ra ngoài sau khi hoàn thành nhiệm vụ bắn đầu đạn tới kẻ địch.

Khẩu 2S5 Giatsint-S có thể bắn được nhiều loại đạn khác nhau như nổ mảnh thông thường, đạn lõm chống tăng (HEAT) và đạn khói... với tầm bắn 28,4km và lên đến gần 40km với đạn tăng tầm. Một số nguồn tin cho rằng, 2S5 có thể bắn được cả đạn hạt nhân với công suất từ 0,1-2kT.

Dù rất mạnh nhưng cơ số đạn của 2S5 Giatsint-S mang theo khá ít, chỉ có 30 viên, nên sau khi bắn hết phải bổ sung từ các xe tiếp đạn. Thời gian chuẩn bị để sẵn sàng bắn là 3 phút. (Tuấn Vũ)

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/anh-nong/lan-dau-sieu-phao-nga-ban-dau-trung-do-3398934/