Lần đầu ra mắt thiết kế nhà trên sao Hỏa

Vật liệu để tạo nên ngôi nhà này chính là đất ngay trên chính sao Hỏa, được nung bằng thiết bị chuyên dụng cho đến khi thành gạch.

Lần đầu ra mắt thiết kế nhà trên sao Hỏa - Ảnh 1

Với khí hậu khắc nghiệt như trên sao Hỏa , một ngôi nhà phải đảm bảo mức độ an toàn trước khi bàn đến vấn đề thẩm mỹ. Đó là lý do ngôi nhà này được thiết kế theo hình mái vòm như lều tuyết của người Eskimo nhằm chịu được nhiệt độ cực thấp, tác động của các vi thiên thạch, bầu khí quyển loãng và bức xạ vũ trụ.

Vật liệu để tạo nên ngôi nhà này chính là đất ngay trên chính sao Hỏa, được nung bằng thiết bị chuyên dụng cho đến khi thành gạch. Gạch sao Hỏa và các thành phần của phi thuyền không gian được tái chế sẽ được dùng để tạo nên những bức tường dày khoảng 3m. Lối vào cũng được thiết kế đặc biệt, đảm bảo không khí an toàn cho phi hành gia.

Dù ngôi nhà này được nhận định chỉ giúp con người sống sót, chứ chưa đảm bảo đầy đủ tiện nghi, nhưng thiết kế này đã mở ra thêm những hy vọng mới cho con người trên chặng đường chinh phục hành tinh Đỏ. Những kế hoạch đang được ấp ủ, như kế hoạch đưa người lên sao Hỏa trước năm 2024 của tỷ phú Elon Musk hay mục tiêu tương tự của nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos.